Tin tức Tin HOT Việt Nam có kế hoạch thí điểm CBDC thông qua các ngân...

Việt Nam có kế hoạch thí điểm CBDC thông qua các ngân hàng Nhà nước

Mặc dù chính phủ đã tuyên bố rằng một loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền sẽ không thay thế tiền pháp định của quốc gia, nhưng Việt Nam đã trở thành quốc gia mới nhất điều tra về tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Việt Nam kế hoạc thí điểm CBDC
Việt Nam kế hoạc thí điểm CBDC

Việt Nam đang nghiên cứu về tiền kỹ thuật số

Như đã đưa tin, Chính phủ Việt Nam đã quyết định nghiên cứu xây dựng một CBDC bắt nguồn từ Quyết định 942 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từ tháng Sáu. Trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến năm 2025, chiến lược này nhằm mục đích tạo ra một chính phủ kỹ thuật số.

Nguyễn Thanh Bình, điều phối viên Trung tâm Fintech-Crypto của Đại học RMIT Việt Nam, khẳng định rằng chiến lược tăng trưởng Chính phủ điện tử có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng CBDC. Thành cũng đề xuất rằng chính phủ Việt Nam có thể theo dõi các sáng kiến tiền tệ kỹ thuật số đang diễn ra ở các quốc gia khác.

Thanh cũng cho biết Việt Nam đang nghiên cứu thiết lập Cơ chế quản lý thử nghiệm của Tài chính công nghệ, có thể bao gồm việc thí điểm tiền kỹ thuật số. Mặt khác, CBDC không thay thế cho đồng Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam trước đó đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tiến hành thử nghiệm tiền kỹ thuật số dựa trên blockchain. Đề án thử nghiệm sẽ được thực hiện từ năm 2021 đến năm 2023.

Việt Nam đã và đang thử nghiệm với Blockchain

Mặc dù Việt Nam có ý định gia nhập danh sách các quốc gia đang thử nghiệm CBDC ngày càng tăng, nhưng quốc gia này không phải lúc nào cũng tử tế với bitcoin. Vào năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của Việt Nam, hiện là Chủ tịch nước, đã ra lệnh cho các tổ chức tài chính ngừng cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng dựa trên tiền điện tử.

Bộ trưởng tài chính của đất nước đã đề xuất lệnh cấm nhập khẩu thiết bị khai thác tiền điện tử cùng năm. Các công ty cũng bị chính quyền cấm giao dịch với tiền điện tử. Một cựu chỉ huy cảnh sát Việt Nam đã cảnh báo không nên tham gia vào các vụ lừa đảo bitcoin vào cuối năm 2020.

Tuy nhiên, vào tháng 5 cùng năm, Bộ Tài chính của Việt Nam thông báo rằng họ đang xem xét thành lập một ủy ban nghiên cứu để phân tích và đề xuất luật pháp quy định cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

CBDC đang trở nên phổ biến, với nhiều ngân hàng trung ương đang thử nghiệm hoặc thử nghiệm các loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền. Vào tháng 7, Ngân hàng Jamaica cho biết họ sẽ khởi động một chương trình thí điểm cho các CBDC vào tháng 8.

Bất chấp sự hoài nghi của họ về tiền điện tử, chính phủ Việt Nam đã phát hiện ra một phương pháp để thu lợi từ công nghệ blockchain. Bộ Giáo dục và Đào tạo của Việt Nam đã đưa bằng tốt nghiệp trung học và đại học của mình lên blockchain vào năm ngoái.

Chính phủ Việt Nam đang kêu gọi sử dụng nhiều hơn nữa blockchain, bao gồm cả hệ thống nhận dạng điện tử (eKYC), mặc dù thông tin chi tiết vẫn chưa được công bố. Nếu tiếp tục với tốc độ này, Việt Nam có thể vượt qua Malta trong không gian giáo dục blockchain.

New Zealand cũng đang xem xét một loại tiền kỹ thuật số, trong khi kế hoạch của Nhật Bản về đồng yên kỹ thuật số dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào năm 2022.

Bài viết liên quan : Việt Nam chuẩn bị phát hành tiền điện tử riêng ?

- Advertisement -

Tin mới cập nhật

Dora Factory gọi vốn chiến lược từ dao5 và Whampoa Digital

Dora Factory, giao thức quản trị phi tập trung và gọi vốn đa chuỗi để xây dựng public good, cho biết đã nhận được tiền đầu tư chiến lược từ dao5, Whampoa Digital và một số tên tuổi khác. Vòng gọi vốn này sẽ giúp dự án tiếp tục kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng cho sản phẩm staking public good, nghiên cứu thêm các ứng dụng public good mới và hoàn thiện Dora Vota - appchain mới được ra mắt dành riêng cho quản trị phi tập trung và bỏ phiếu.

ChatGPT phân tích 9 yếu tố có thể kết thúc Bitcoin như chúng ta...

rong bối cảnh này, Finbold đã tìm hiểu thông tin từ nền tảng trí tuệ nhân tạo ChatGPT được phát triển bởi OpenAI để hiểu những yếu tố có thể khiến Bitcoin kết thúc như chúng ta biết hiện tại. Chúng tôi đã đặt câu hỏi "Có gì có thể chấm dứt Bitcoin như chúng ta biết?" cho phiên bản trí tuệ nhân tạo cao cấp nhất của ChatGPT-4. Qua phân tích này, trở nên rõ ràng rằng loại tiền điện tử tiên phong này đối mặt với một loạt thách thức, cả từ bên ngoài và bên trong, được đề cập dưới đây:

Bitcoin có thể đạt 46.000 đô la vào năm 2024 – Phỏng vấn với...

Bitcoin có khả năng lấy lại một số mức giá đã mất vào cuối năm, nhưng những người hodler nên chuẩn bị cho những mức giá thấp địa phương trước tiên, theo quan điểm của đồng sáng lập DecenTrader. Tổng quan về giá Bitcoin có thể đạt 35.000 đô la vào cuối năm 2023, mặc dù giá sẽ đi xuống trong quá trình diễn ra.
- Advertisement -
- Advertisement -