Kiến thức Kiến thức tổng hợp Viễn cảnh sẽ xảy ra với các thợ đào Ethereum sau bản...

Viễn cảnh sẽ xảy ra với các thợ đào Ethereum sau bản nâng cấp ?

Các công cụ khai thác tiền điện tử đang thực hiện các giao dịch Ethereum để tạo ra lợi nhuận được gọi là MEV, mà các nhà phê bình chê bai là không công bằng. Có thể làm gì với nó?

Lợi nhuận được tạo ra từ chuỗi khối được gọi là “giá trị có thể khai thác của người khai thác” đã trở thành một chủ đề được tranh luận sôi nổi trong cộng đồng Ethereum trong thời gian diễn ra hard fork ở London hiện nay, thậm chí còn được thảo luận tại phiên điều trần gần đây của Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ về các vấn đề ngân hàng, nhà ở và đô thị, tiền điện tử.

Tại buổi điều trần đó, giáo sư luật Angela Walch cho biết MEV là nguyên nhân dẫn đến những nền tảng khái niệm cơ bản nhất của tiền điện tử.

Walch cho biết

“Có một lượng lớn giá trị mà các thợ đào đang khai thác theo cách này ngay bây giờ và nó được coi là một vấn đề quan trọng, then chốt đối với sự thành công của tiền điện tử và bất kỳ tuyên bố nào rằng nó phải là bất biến, an toàn hoặc thiếu trung gian,”

Viễn cảnh sẽ xảy ra với các thợ đào Ethereum sau bản nâng cấp ?
Viễn cảnh sẽ xảy ra với các thợ đào Ethereum sau bản nâng cấp ?

Giá trị có thể nhận được của các thợ đào là gì?

MEV là lợi nhuận mà nhà sản xuất khối, chẳng hạn như người thợ đào (hoặc người xác thực, khi Ethereum chuyển sang (PoS) đồng thuận bằng chứng cổ phần) có thể tạo ra hoặc “nhận được” từ người dùng, bằng cách cố ý sắp xếp lại thứ tự các giao dịch trong một khối được thêm vào chuỗi khối.

Walch giải thích rằng trong nhiều hệ thống (PoW) bằng chứng công việc, chẳng hạn như Bitcoin và Ethereum, có các nhóm khai thác lớn – các máy tính liên quan đến việc đóng góp sức mạnh để xác minh các giao dịch – mà các nhà điều hành nhóm khai thác ủy thác cho quyền lựa chọn các giao dịch sẽ được ghi lại trên sổ cái và thứ tự chúng sẽ xuất hiện.

Các thợ đào chọn giao dịch từ một mempool công khai – một hàng đợi trong đó mọi giao dịch của người dùng chờ đến lượt được thêm vào blockchain – và có thể khai thác vai trò của họ đối với các giao dịch chạy trước bằng cách chọn một giao dịch trước hoặc sau giao dịch khác vì lợi ích của chính họ.

Ví dụ: một nhà đầu tư có thể nhận thấy định giá sai trong một nhóm Uniswap cho một cặp mã thông báo và thực hiện giao dịch chênh lệch giá, hy vọng thu được khoản chênh lệch. Tuy nhiên, một nhà sản xuất khối có thể thấy giao dịch và điều hành trước giao dịch bằng cách chèn giao dịch của chính mình trước giao dịch của nhà đầu tư. Vì các giao dịch được thực hiện nối tiếp bên trong một khối, giao dịch của nhà sản xuất khối sẽ diễn ra trước giao dịch của nhà đầu tư, nắm bắt cơ hội chênh lệch giá đầy đủ, khiến giao dịch của nhà đầu tư thất bại hoặc không còn lợi nhuận để nắm bắt.

Adam Gagol, đồng sáng lập của Aleph Zero, một blockchain công khai bằng chứng cổ phần với các hợp đồng thông minh tư nhân, nói với Forkast.

Các thợ mỏ không đơn độc có thể tận dụng MEV. Các nhà phát triển bot Blackhat cũng có thể triển khai các chiến lược chênh lệch giá có hại để trích xuất MEV, chẳng hạn như các cuộc tấn công chạy trước hoặc sandwich, có thể tác động đáng kể đến người dùng. Hơn 700 triệu đô la Mỹ đã được trích ra thông qua MEV kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2020 và hơn 16 triệu đô la Mỹ trong 30 ngày qua, theo MEV-explore.

Mối đe dọa MEV đối với Ethereum và DeFi

Các nhà phê bình nói rằng có một số lý do tại sao MEV lại gây ra mối đe dọa cho mạng Ethereum và hệ sinh thái tài chính phi tập trung nói chung.

Gagol nói:

“Nó không chỉ làm cho các giao dịch DeFi đắt hơn mà còn tạo thêm động lực cho các thợ đào viết lại lịch sử blockchain – như trường hợp của các cuộc tấn công cướp thời gian,”

“Ngoài ra, nó làm cho việc khai thác có lợi hơn nhiều đối với những người khai thác vượt trội về mặt thuật toán [những người có khả năng sắp xếp lại các giao dịch tốt hơn và kiếm được nhiều MEV hơn].

Do đó, toàn bộ giao thức đồng thuận thậm chí còn sai lệch hơn nữa so với quy tắc bằng chứng công việc ban đầu, ‘một CPU, một phiếu bầu’ của Satoshi. “

Alex Stokes, một nhà nghiên cứu Ethereum, nói với Forkast.News rằng một mối quan tâm hệ thống là tình huống trong đó MEV thực sự lớn hơn phần thưởng khối (cộng với phí thông thường) vì sau đó nhà sản xuất khối tiếp theo sẽ thực sự được khuyến khích tạo ra một khối cạnh tranh trên một đợt fork mà chỉ phát lại khối mà nhà sản xuất khối đầu tiên đã thực hiện.

Ông nói:

“Điều này dẫn đến sự bất ổn định về sự đồng thuận và là điều chúng tôi muốn giảm thiểu bằng nhiều giá nhất.”

Jeff Lau, một nhà phát triển tại Ethereum Name Service, nói với Forkast.News.

“MEV, nếu nó không được giảm thiểu, có thể khiến người dùng không sử dụng công nghệ blockchain”,

“Vì vậy, điều quan trọng là các nhà phát triển giao thức phải nhận thức và xây dựng tính an toàn cho ứng dụng của họ, cũng như có phần mềm như Flashbots để cho phép một số ngoại tác tiêu cực xảy ra ngoài chuỗi.”

Vấn đề MEV có thể được giải quyết như thế nào?

Liệu Ethereum’s London có nâng cấp hoặc chuyển đổi sang bằng chứng cổ phần sau ngày hôm nay sẽ giải quyết được vấn đề MEV không?

Jerry Brito, giám đốc điều hành tại Coin Center, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào các vấn đề chính sách tiền điện tử, người cũng đã phát biểu tại phiên điều trần tại Thượng viện, cho biết:

“Một trong những giải pháp tốt nhất là thực hiện các cơ chế thị trường thay thế làm giảm lợi thế của việc đặt hàng giao dịch. ”

Flashbots, một tổ chức nghiên cứu và phát triển, đã và đang dẫn đầu nỗ lực nghiên cứu và giảm thiểu các tác động tiêu cực bên ngoài và rủi ro tồn tại do MEV gây ra cho các blockchain hợp đồng thông minh.

Ví dụ: Flashbots đã giới thiệu MEV-geth, một cơ chế đấu giá không gian khối giá thầu kín để truyền đạt tùy chọn lệnh giao dịch nhằm mục đích tăng tính ổn định của mạng Ethereum.

Aleph Zero’s Gagol nói với Forkast.News rằng cả nâng cấp ở London, cũng như Đề xuất cải tiến Ethereum 1559, cũng như chuyển sang bằng chứng cổ phần sẽ giải quyết được vấn đề MEV trên Ethereum.

Ông nói:

“Không có nâng cấp nào trong số này thay đổi nguyên nhân chính của cuộc khủng hoảng: sự thống trị của thợ đào.

Thứ tự của các giao dịch bao gồm trong một khối hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của thợ đào, có nghĩa là MEV sẽ không được cố định cho đến khi thợ đào không còn khuyến khích viết lại lịch sử chuỗi, Gagol nói thêm.

Sản phẩm quyền riêng tư của Aleph Zero, Liminal, tìm cách giải quyết vấn đề MEV bằng cách sử dụng các hợp đồng gửi tàu ngầm và hợp đồng thông minh để bảo vệ giá trị của các giao dịch để những người khai thác không thể sắp xếp lại chúng để thu lợi nhuận.

Bản nâng cấp của Ethereum ở London – sẽ giảm phí cho các thợ đào – cũng có thể khuyến khích các thợ đào tìm kiếm các nguồn doanh thu thay thế như MEV.

“EIP-1559 là bản nâng cấp quan trọng nhất trong lịch sử của Ethereum,”

Caleb Sheridan, nhà phát triển cốt lõi tại Eden Network, một giao thức đặt hàng giao dịch phá vỡ tùy chọn, không đồng thuận được thiết kế để giảm thiểu MEV trong Ethereum, nói với Forkast.News.

“Trong khi nó giải quyết được một số vấn đề chính của nó, như phí khí đốt cao và đấu giá khí đốt ưu tiên, nó tạo ra những vấn đề khác bằng cách cắt giảm doanh thu của nhà sản xuất khối, điều này vô tình khuyến khích MEV.”

Mạng Eden, phát triển từ dự án Archer DAO và mã thông báo ARCH, được thiết kế để trở thành một mạng lưới giao dịch mới giúp các nhà sản xuất khối tạo ra doanh thu bị mất để đổi lấy việc bảo vệ các nhà giao dịch chống lại việc sắp xếp lại giao dịch tùy tiện – nguồn chính của MEV độc hại, Sheridan nói .

Được xây dựng trên nền tảng của Mạng Taichi, một cơ sở hạ tầng chuyển tiếp giao dịch tư nhân, Mạng Eden cho phép những người tham gia mạng thuê các vị trí ưu tiên và có vị trí đảm bảo trong các khối Ethereum. Nó cũng cung cấp cho người dùng và nhà giao dịch một địa điểm riêng để thực hiện các giao dịch bên ngoài nhóm giao dịch công khai của Ethereum. Mạng này đã ra mắt trong tuần này cho người dùng, thương nhân và nhà sản xuất khối, và được sử dụng miễn phí trên nền tảng Sushi.

Dự án DeFi có trụ sở tại châu Á Alpha Finance Labs và Band Protocol, một nền tảng tiên tri dữ liệu chuỗi chéo, cũng đang hợp tác với Eden Network với tư cách là những người thuê chỗ.

“Một nhà tiên tri đang cập nhật giá trong hợp đồng DeFi và nếu bạn biết giá đó sẽ như thế nào, bạn có thể thực hiện giao dịch của mình thật nhanh ngay trước khi giá cập nhật và sau đó ngay sau khi giá cập nhật, bạn có thể thực hiện một giao dịch khác”

Sheridan nói.

“Và do đó, việc kẹp các bản cập nhật giá oracle và những thứ tương tự là một dạng khác của MEV độc hại.

Sheridan nói thêm.

“Các mạng DeFi chỉ đang giải quyết vấn đề đó, nhưng trong trường hợp này, đối với Band Protocol, khi các bản cập nhật tiên tri của họ được đưa vào các khối Eden, điều đó có nghĩa là không ai có thể tự ý sắp xếp lại chúng nên không thể có MEV,”

Các nhà sản xuất khối tham gia vào mạng Eden và tuân theo giao thức đặt hàng giao dịch sẽ nhận được phần thưởng EDEN và đóng vai trò là thành viên cốt lõi của EdenDAO. Mạng dự kiến ​​ra mắt với ít nhất 30% hashrate đằng sau nó và dự kiến ​​sẽ trở thành người chơi lớn thứ hai trong MEV sau Flashbots, theo một tuyên bố của công ty.

Sheridan cho biết:

“Một số MEV thực sự lành mạnh, chẳng hạn như các nhà kinh doanh chênh lệch giá đẩy giá trở lại theo hàng,” Sheridan nói. “Vì vậy, thay vì cố gắng chặn tất cả MEV, Mạng lưới Eden nắm bắt MEV mà không gây hại cho người dùng hoặc chặn nhà sản xuất và phân phối lại nó theo cách công bằng hơn cho tất cả các bên liên quan của mạng. Đó là một đôi bên cùng có lợi cho tất cả mọi người ”.

- Advertisement -

Tin mới cập nhật

ChatGPT phân tích 9 yếu tố có thể kết thúc Bitcoin như chúng ta...

rong bối cảnh này, Finbold đã tìm hiểu thông tin từ nền tảng trí tuệ nhân tạo ChatGPT được phát triển bởi OpenAI để hiểu những yếu tố có thể khiến Bitcoin kết thúc như chúng ta biết hiện tại. Chúng tôi đã đặt câu hỏi "Có gì có thể chấm dứt Bitcoin như chúng ta biết?" cho phiên bản trí tuệ nhân tạo cao cấp nhất của ChatGPT-4. Qua phân tích này, trở nên rõ ràng rằng loại tiền điện tử tiên phong này đối mặt với một loạt thách thức, cả từ bên ngoài và bên trong, được đề cập dưới đây:

Bitcoin có thể đạt 46.000 đô la vào năm 2024 – Phỏng vấn với...

Bitcoin có khả năng lấy lại một số mức giá đã mất vào cuối năm, nhưng những người hodler nên chuẩn bị cho những mức giá thấp địa phương trước tiên, theo quan điểm của đồng sáng lập DecenTrader. Tổng quan về giá Bitcoin có thể đạt 35.000 đô la vào cuối năm 2023, mặc dù giá sẽ đi xuống trong quá trình diễn ra.

Tóm tắt sự kiện BUIDL Station Hà Nội với chủ đề “Web3 Wonderland!!!”

DoraHacks, một trong những đơn vị tổ chức các sự kiện Hackathon hàng đầu trên thế giới đã tổ chức thành công sự kiện BUIDL Station Hanoi với chủ đề "Web3 Wonderland" tại Tân Hồng Hà Complex vào ngày 5 tháng 9 vừa qua.
- Advertisement -
- Advertisement -