Tin tức Tin tức tổng hợp Trung Quốc đã thay đổi quan điểm về Bitcoin như thế nào?

Trung Quốc đã thay đổi quan điểm về Bitcoin như thế nào?

*Lưu ý: bài viết dựa theo quan điểm cá nhân của tác giả, không được xem là khuyến nghị đầu tư*

Tại sao sự thay đổi quan điểm của Trung Quốc đối với Bitcoin là một sự kiện lớn đối với thị trường

Lịch sử mối quan hệ của Trung Quốc với Bitcoin là khá phức tạp. Trong vài năm trước, Trung Quốc là một trong những nước mua Bitcoin lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, vào năm 2017, mọi thứ đã thay đổi. Sự hưng phấn bao trùm thị trường Bitcoin bắt đầu khiến các nhà chức trách Trung Quốc lo lắng.

Sự điên cuồng của ICO, một cách mới để huy động vốn cho các dự án bằng cách phát hành token, đã thúc đẩy Trung Quốc phải hành động.

Như mọi khi, chính phủ Trung Quốc không hề tỏ ra nửa vời. ICO đã bị cấm ở Trung Quốc. Một thời gian sau, chính quyền Trung Quốc thậm chí còn cấm các nền tảng giao dịch tiền điện tử có trụ sở ở Trung Quốc. Để hợp thức hóa cho những quyết định khắt khe này, Trung Quốc đã đưa ra những lo ngại về sự ổn định tài chính.

Trung Quốc đã có quan điểm cứng rắn đối với Bitcoin trong vài năm

Mặc dù điều này không ngăn các công ty Trung Quốc tiếp tục thống trị việc khai thác trên mạng Bitcoin, nhưng ít nhất nó đã làm các nhà đầu tư Trung Quốc chùn tay.

Tính đến giữa năm 2019, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) vẫn ủng hộ quan điểm này. Mục tiêu của Trung Quốc vẫn như cũ: cố gắng kiểm soát sự gia tăng của các nền tảng phi tập trung trong thế giới tiền điện tử.

Tuy nhiên, những lệnh cấm này chỉ làm người dân tìm cách lách luật.

Nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đã không từ bỏ các hoạt động của họ liên quan đến thế giới tiền điện tử. Họ đã tiếp tục mua Bitcoin thông qua các sàn giao dịch Crypto đặt tại Hồng Kông hoặc Nhật Bản. PBOC coi các loại tiền điện tử là bất hợp pháp, vì chúng không được phát hành bởi một tổ chức tiền tệ được công nhận.

Một lần nữa, chúng ta thấy các chính phủ khó khăn như thế nào khi cấm sử dụng Bitcoin. Sự phân quyền của Bitcoin là điều khiến lệnh cấm như vậy hầu như không thể thực thi một cách hiệu quả.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc gợi ý về sự thay đổi lớn trong quan điểm đối với Bitcoin

Câu chuyện giữa Trung Quốc và Bitcoin đã có một bước ngoặt mới vào ngày 19 tháng 4 năm 2021. Tại một hội thảo do CNBC tổ chức tại Diễn đàn Châu Á Bác Ngao, Li Bow, phó thống đốc của PBOC, đã gọi Bitcoin là một “khoản đầu tư thay thế”. Đây là một giọng điệu thay đổi hoàn toàn so với các quan điểm trước đây của Trung Quốc:

“Chúng tôi coi Bitcoin và stablecoin là tài sản tiền điện tử … Đây là những lựa chọn thay thế đầu tư.”

Li Bow sau đó tiếp tục giải thích rằng Bitcoin không thể được coi là một loại tiền tệ, tuy nhiên:

“Chúng không phải là tiền tệ. Và vì vậy vai trò chính của chúng là thay thế đầu tư.”

Tuy nhiên, sự thay đổi lập trường liên quan đến Bitcoin này cho thấy rằng Trung Quốc nhận ra họ không thể cứ tiếp tục giữ lệnh cấm này mãi mãi.

Sự phổ biến của Bitcoin trong những tháng gần đây buộc Trung Quốc phải thay đổi

Sự phổ biến của Bitcoin trong những tháng gần đây đang thay đổi quan điểm của Trung Quốc. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư tổ chức mua Bitcoin ở Hoa Kỳ. Các công ty lớn đang biến nó thành tài sản dự trữ của họ như MicroStrategy hoặc Tesla. Coinbase cũng vừa hoàn thành IPO ở Hoa Kỳ. Cuối cùng, các ngân hàng Mỹ sẽ cung cấp Bitcoin cho khách hàng của họ.

Vì vậy Trung Quốc không muốn bị tụt hậu trong lĩnh vực này. Như thường lệ, cuối cùng thì chủ nghĩa thực dụng sẽ chiếm ưu thế.

Cũng giống như Hoa Kỳ đang suy nghĩ về việc xác định các quy tắc rõ ràng và chính xác cho Bitcoin, Trung Quốc muốn đi theo con đường này, như Li Bow giải thích:

“Nhiều quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, vẫn đang xem xét vấn đề này và suy nghĩ về các yêu cầu pháp lý. Có thể là tối thiểu, nhưng chúng ta cần có một số văn bản quản lý để ngăn chặn … việc đầu cơ tài sản như vậy có thể tạo ra rủi ro nghiêm trọng cho ổn định tài chính.”

Do không cấm được Bitcoin, Trung Quốc có thể sẽ tìm cách tận dụng Bitcoin trong tương lai bằng cách điều chỉnh việc sử dụng nó. Đây là một bước tiến lớn của toàn ngành tiền điện tử.

Trung Quốc coi Bitcoin là thứ vũ khí chống lại sự bá chủ của đồng đô la Mỹ

Ngày càng nhiều chính phủ cuối cùng sẽ thực hiện kiểu lập trường này. Bitcoin đang phổ biến toàn cầu và việc cố gắng cấm sử dụng nó khi bạn là một cường quốc kinh tế thế giới trở thành điều không tưởng. Chỉ những quốc gia dưới chế độ độc tài, nơi mà siêu lạm phát đang gây ra thiệt hại mới tiếp tục đi vào con đường cụt này.

Tôi đang nói đến Thổ Nhĩ Kỳ, nơi mà ngân hàng trung ương vừa cấm thanh toán bằng Bitcoin và tiền điện tử.

Đối với Trung Quốc, Bitcoin cũng có thể là một vũ khí giúp họ có cơ hội thách thức vị thế thống trị của đồng đô la Mỹ trên toàn thế giới. Bitcoin sẽ thêm vào e-RMB (Nhân dân tệ kỹ thuật số) của họ, vốn đã được thử nghiệm ở một số thành phố lớn của Trung Quốc.

Nhận thức rõ rằng hệ thống tài chính hiện tại đang nằm trong tay của Mỹ, Trung Quốc sẽ cố gắng chuyển cuộc chiến sang một sân chơi mới: đó là tiền tệ kỹ thuật số. Với đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số và lập trường thay đổi – cởi mở hơn đối với Bitcoin, Trung Quốc đang tiến lên.

Lời kết

Một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc về Bitcoin sẽ chỉ củng cố vững chắc cho hệ thống do Satoshi Nakamoto phát minh ra. Chúng ta sẽ xem mọi thứ phát triển như thế nào trong những năm tới, nhưng tôi có thể đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành một vấn đề tranh chấp chính giữa hai gã khổng lồ này.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể sẽ thấy một cuộc chiến tranh giành quyền kiểm soát việc khai thác mạng Bitcoin. Hoa Kỳ đang tụt hậu trong lĩnh vực này và theo tôi họ sẽ phản ứng nhanh chóng.

Nếu mọi thứ diễn biến theo hướng này, chúng ta sẽ ghi nhớ sự thay đổi quan điểm của Trung Quốc đối với Bitcoin vào tháng 4 năm 2021 như một sự kiện lớn đối với Bitcoin.

Và chúng ta đang ở trong những khoảnh khắc lịch sử của cryptocurrency.

- Advertisement -

Tin mới cập nhật

Dora Factory gọi vốn chiến lược từ dao5 và Whampoa Digital

Dora Factory, giao thức quản trị phi tập trung và gọi vốn đa chuỗi để xây dựng public good, cho biết đã nhận được tiền đầu tư chiến lược từ dao5, Whampoa Digital và một số tên tuổi khác. Vòng gọi vốn này sẽ giúp dự án tiếp tục kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng cho sản phẩm staking public good, nghiên cứu thêm các ứng dụng public good mới và hoàn thiện Dora Vota - appchain mới được ra mắt dành riêng cho quản trị phi tập trung và bỏ phiếu.

ChatGPT phân tích 9 yếu tố có thể kết thúc Bitcoin như chúng ta...

rong bối cảnh này, Finbold đã tìm hiểu thông tin từ nền tảng trí tuệ nhân tạo ChatGPT được phát triển bởi OpenAI để hiểu những yếu tố có thể khiến Bitcoin kết thúc như chúng ta biết hiện tại. Chúng tôi đã đặt câu hỏi "Có gì có thể chấm dứt Bitcoin như chúng ta biết?" cho phiên bản trí tuệ nhân tạo cao cấp nhất của ChatGPT-4. Qua phân tích này, trở nên rõ ràng rằng loại tiền điện tử tiên phong này đối mặt với một loạt thách thức, cả từ bên ngoài và bên trong, được đề cập dưới đây:

Bitcoin có thể đạt 46.000 đô la vào năm 2024 – Phỏng vấn với...

Bitcoin có khả năng lấy lại một số mức giá đã mất vào cuối năm, nhưng những người hodler nên chuẩn bị cho những mức giá thấp địa phương trước tiên, theo quan điểm của đồng sáng lập DecenTrader. Tổng quan về giá Bitcoin có thể đạt 35.000 đô la vào cuối năm 2023, mặc dù giá sẽ đi xuống trong quá trình diễn ra.
- Advertisement -
- Advertisement -