Tin tức Tin HOT Trung Quốc công bố sách trắng e-CNY có tích hợp hợp đồng...

Trung Quốc công bố sách trắng e-CNY có tích hợp hợp đồng thông minh

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) lần đầu tiên đã công bố sách trắng về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của nước này, đánh dấu một bước nữa đối với việc triển khai chính thức. Trước đó họ đã công bố về lộ trình phát triển Blockchain tại quốc gia này.

e-CYN có khả năng tích hợp hợp đồng thông minh
e-CYN có khả năng tích hợp hợp đồng thông minh

PBoC đã ban hành báo cáo chính thức vào thứ Sáu cho dự án nhân dân tệ kỹ thuật số của mình, còn được gọi là e-CNY, trong đó đáng chú ý xác nhận rằng tiền pháp định kỹ thuật số được thiết kế để có thể lập trình với các tính năng hợp đồng thông minh. Nhưng nó chưa đặt ra bất kỳ lộ trình hoặc thời gian cụ thể nào cho việc ra mắt chính thức.

Sách trắng ở cấp độ cao giải thích nền tảng, tính năng và tiến trình của sáng kiến e-CNY bắt đầu vào năm 2014. Theo bài báo, một phần của bối cảnh lớn hơn đã thúc đẩy Trung Quốc nghiên cứu và phát triển e-CNY là sự xuất hiện của tiền điện tử và những rủi ro và thách thức mà chúng mang lại cho hệ thống tài chính hiện tại.

“Áp dụng công nghệ blockchain và mã hóa, các loại tiền điện tử như Bitcoin được tuyên bố là phi tập trung và hoàn toàn ẩn danh. Tuy nhiên, do thiếu giá trị nội tại, biến động giá nghiêm trọng, hiệu quả giao dịch thấp và mức tiêu thụ năng lượng lớn, chúng khó có thể đóng vai trò là tiền tệ được sử dụng hàng ngày các hoạt động kinh tế. Ngoài ra, tiền điện tử chủ yếu là công cụ đầu cơ và do đó tiềm ẩn rủi ro đối với an ninh tài chính và ổn định xã hội “

PBoC viết:

“Để giải quyết mối lo ngại về biến động giá tương đối lớn của tiền điện tử, một số tổ chức thương mại đã tung ra cái gọi là ‘stablecoin’ và cố gắng ổn định giá trị của chúng bằng cách gắn chúng với tiền tệ có chủ quyền hoặc các tài sản liên quan”,

Ngân hàng trung ương tiếp tục:

“Một số tổ chức thương mại thậm chí còn có kế hoạch tung ra các stablecoin toàn cầu, điều này sẽ mang lại rủi ro và thách thức cho hệ thống tiền tệ quốc tế, hệ thống thanh toán và bù trừ, chính sách tiền tệ, quản lý dòng vốn xuyên biên giới, v.v.”

Hỗ trợ Hợp đồng thông minh

Trong phần nói về đặc điểm thiết kế của e-CNY, PBoC xác nhận rằng một trong bảy tính năng chính của nó là khả năng lập trình. Đây cũng là lần đầu tiên ngân hàng trung ương Trung Quốc chính thức làm rõ sẽ có khả năng lập trình được tích hợp vào e-CNY.

PBoC đã viết trong sách trắng:

“E-CNY có được khả năng lập trình từ việc triển khai các hợp đồng thông minh không làm ảnh hưởng đến chức năng tiền tệ của nó. Dưới cơ sở bảo mật và tuân thủ, tính năng này cho phép tự thực hiện các khoản thanh toán theo các điều kiện hoặc điều khoản xác định trước được thỏa thuận giữa hai bên, để tạo điều kiện thuận lợi cho kinh doanh đổi mới mô hình. ”

Mô tả ở một mức độ nào đó mâu thuẫn với những gì các quan chức của PBoC đã nói trong các nhận xét trong năm 2018 và 2019.

Mu Changchun, người đứng đầu phòng nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của PBoC và Fan Yifei, phó thống đốc PBoC, đã bày tỏ quan điểm trái ngược về mặt “khả năng lập trình” của e-CNY. Họ cho biết e-CNY có thể thêm vào các hợp đồng thông minh sẽ giúp nó thực hiện tốt hơn vai trò của mình như một loại tiền tệ. Nhưng đối với các hợp đồng thông minh ngoài vai trò như một loại tiền tệ, chúng có thể “phá hoại đồng Nhân dân tệ bằng cách thêm các chức năng xã hội hoặc quản trị bổ sung”, họ nói.

Trên thực tế, thử nghiệm e-CNY mới nhất ở thành phố Chengdu của Trung Quốc đã thử nghiệm việc sử dụng hạn chế e-CNY chỉ cho các mục đích cụ thể. Trong thử nghiệm này, e-CNY được lập trình chỉ để chi cho vé tàu điện ngầm và xe buýt, cùng với các dịch vụ xe đạp chia sẻ.

Hàng chục bằng sáng chế mà PBoC đã được cấp phép cũng cho thấy khả năng công nghệ của e-CNY trong việc theo dõi các giao dịch nhằm đảm bảo tiền được chi cho các mục tiêu đã định.

PBoC cũng cho biết thêm trong báo cáo chính thức rằng tính đến ngày 30 tháng 6, các cuộc thử nghiệm khác nhau đối với đồng CNY điện tử ở nhiều thành phố của Trung Quốc đã cho thấy 70 triệu giao dịch với tổng trị giá 34,5 tỷ nhân dân tệ, tương đương 5,3 tỷ đô la, thông qua 20 triệu ví tiền điện tử bán lẻ và 3,5 triệu ví điện tử CNY của doanh nghiệp.

Để biết thêm những câu chuyện mới mẻ như thế này, hãy nhớ theo dõi Coinbiz Việt Nam trên Telegram.

- Advertisement -

Tin mới cập nhật

ChatGPT phân tích 9 yếu tố có thể kết thúc Bitcoin như chúng ta...

rong bối cảnh này, Finbold đã tìm hiểu thông tin từ nền tảng trí tuệ nhân tạo ChatGPT được phát triển bởi OpenAI để hiểu những yếu tố có thể khiến Bitcoin kết thúc như chúng ta biết hiện tại. Chúng tôi đã đặt câu hỏi "Có gì có thể chấm dứt Bitcoin như chúng ta biết?" cho phiên bản trí tuệ nhân tạo cao cấp nhất của ChatGPT-4. Qua phân tích này, trở nên rõ ràng rằng loại tiền điện tử tiên phong này đối mặt với một loạt thách thức, cả từ bên ngoài và bên trong, được đề cập dưới đây:

Bitcoin có thể đạt 46.000 đô la vào năm 2024 – Phỏng vấn với...

Bitcoin có khả năng lấy lại một số mức giá đã mất vào cuối năm, nhưng những người hodler nên chuẩn bị cho những mức giá thấp địa phương trước tiên, theo quan điểm của đồng sáng lập DecenTrader. Tổng quan về giá Bitcoin có thể đạt 35.000 đô la vào cuối năm 2023, mặc dù giá sẽ đi xuống trong quá trình diễn ra.

Tóm tắt sự kiện BUIDL Station Hà Nội với chủ đề “Web3 Wonderland!!!”

DoraHacks, một trong những đơn vị tổ chức các sự kiện Hackathon hàng đầu trên thế giới đã tổ chức thành công sự kiện BUIDL Station Hanoi với chủ đề "Web3 Wonderland" tại Tân Hồng Hà Complex vào ngày 5 tháng 9 vừa qua.
- Advertisement -
- Advertisement -