Tin tức Thợ đào Bitcoin ổn định cuộc sống sau khi di cư khỏi...

Thợ đào Bitcoin ổn định cuộc sống sau khi di cư khỏi Trung Quốc

Thợ đào Bitcoin ổn định cuộc sống sau khi di cư khỏi Trung Quốc
Thợ đào Bitcoin ổn định cuộc sống sau khi di cư khỏi Trung Quốc

Một vài tháng trước, ngành công nghiệp tiền điện tử đã chấn động bởi tin tức về cuộc di cư hàng loạt của các thợ đào từ Trung Quốc. Vào cuối tháng 5 năm 2021, có thông tin rằng các nhà chức trách Trung Quốc sẽ cấm khai thác Bitcoin ( BTC ), khiến áp lực pháp lý vốn đã tồn tại đối với các thợ đào đến mức đột phá .

Danh sách các hoạt động bị cấm bao gồm mua tiền điện tử, cũng như bất kỳ hoạt động đầu tư liên quan nào, giao dịch và trao đổi tiền điện tử. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tham vấn thực chất với các ngân hàng và hệ thống thanh toán và sau đó các tổ chức tài chính lớn nhất của Trung Quốc được yêu cầu ngừng giao dịch đầu cơ – đặc biệt là với BTC.

Kết quả là, tỷ lệ băm của Bitcoin cho thấy một trong những mức giảm lớn nhất trong lịch sử của nó. Thị phần khai thác BTC của Trung Quốc đã giảm 55% kể từ đầu năm do nhiều người tham gia mạng Bitcoin đã tắt thiết bị của họ.

Điều này được xác nhận là do thị trường thứ cấp của Trung Quốc tràn ngập card GPU. Các thợ mỏ đang tích cực bán các loại thẻ, bao gồm GeForce RTX 3090 và Radeon RX 6900 XT toàn năng với giá thấp hơn thị trường.

Tất nhiên, không phải tất cả các thợ mỏ đều đầu hàng, đặc biệt là các nhóm lớn. Cách hợp lý để thoát khỏi tình huống này là “di cư khai thác” sang các nước khác. Nhưng các thợ mỏ Trung Quốc đã chuyển đến đâu, và những quốc gia nào có thể trở thành thánh địa khai thác mới?

Khai thác có thực sự xấu đối với Trung Quốc?

Trước khi cố gắng tìm hiểu nơi mà các thợ đào đang rời đi, cần hiểu tại sao chính phủ Trung Quốc lại cấm khai thác và quyết định như vậy sẽ gây ra hậu quả gì đối với ngành công nghiệp tiền điện tử và thậm chí đối với một số lĩnh vực của nền kinh tế đất nước.

Sau khi lệnh cấm được áp dụng, các nhóm khai thác lớn nhất là những người đầu tiên phản ứng. Huobi, BTC.TOP và HashCow đã ngừng hoạt động toàn bộ hoặc một phần. Một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trong nước, Huobi, đã đình chỉ cả hoạt động khai thác tiền điện tử và một số dịch vụ giao dịch cho khách hàng mới từ Trung Quốc đại lục.

Công ty khai thác BTC.TOP đã thông báo họ tạm ngừng kinh doanh tại Trung Quốc với lý do rủi ro, trong khi HashCow cho biết họ sẽ ngừng mua các trạm khai thác BTC mới.

Nhà sản xuất thiết bị khai thác Bitcoin lớn nhất trên thế giới, Bitmain, đã tạm ngừng bán hàng vào cuối tháng 6 năm 2021 . Công ty đã đưa ra quyết định này sau khi giá giảm mạnh 75%. Việc tạm ngưng chỉ ảnh hưởng đến những người khai thác BTC, trong khi Bitmain tiếp tục bán thiết bị để khai thác altcoin.

Theo chính phủ Trung Quốc, vấn đề trong khai thác mỏ là tiêu thụ điện quá cao. Trung Quốc, nơi có hầu hết các mỏ khai thác BTC, chủ yếu dựa vào năng lượng than, nơi tạo ra rất nhiều ô nhiễm.

Nhưng theo một số nhà bình luận trong ngành công nghiệp tiền điện tử, động cơ thực sự của các nhà chức trách Trung Quốc không phải là để bảo tồn hệ sinh thái của đất nước mà là để quảng bá tiền điện tử của riêng mình, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số – tức là bằng cách cấm khai thác BTC, chính phủ Trung Quốc “dọn sạch” không gian cho tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của riêng mình (CBDC).

Hiện nay, sự phát triển của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang diễn ra mạnh mẽ. Vào cuối tháng 6 năm 2021, hành khách đi tàu điện ngầm ở Bắc Kinh đã có thể mua vé bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Và hai tuần trước đó, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc là ngân hàng đầu tiên trong nước cho phép khách hàng của mình chuyển đổi nhân dân tệ kỹ thuật số thành tiền mặt và ngược lại.

Đồng thời, chính phủ dường như đang tích cực trấn áp các đối thủ cạnh tranh với CBDC. Vào năm 2020, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant Financial – doanh nghiệp fintech của Alibaba – đã bị cản trở phần lớn do chính quyền Trung Quốc lo ngại rằng hệ thống thanh toán Alipay sẽ cạnh tranh với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Vì vậy, có khả năng các thợ đào chỉ đơn giản là tài sản thế chấp bị thiệt hại trên con đường đạt được mục tiêu của đất nước để hỗ trợ tiền tệ quốc gia kỹ thuật số được triển khai rộng rãi không? Rốt cuộc, lệnh cấm tiền điện tử mới nhất không cấm bất kỳ điều gì mới, vì các hạn chế hiện tại đã được ban hành vào năm 2017.

Trung tâm khai thác mới

Trung Quốc, nơi ba phần tư tổng số BTC từng được khai thác, đã bắt đầu giảm thị phần khai thác toàn cầu từ rất lâu trước khi các biện pháp cấm được đưa ra vào tháng Năm.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge về khai thác Bitcoin toàn cầu từ tháng 9 năm 2019 đến tháng 4 năm 2021, Trung Quốc đang dần trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những người đam mê tiền điện tử. Đây có thể coi là sự khẳng định chính sách cứng rắn của chính quyền bang. Tuy nhiên, tỷ lệ khai thác Bitcoin của đất nước vẫn ở mức cao và lên tới khoảng 46%. Tuy nhiên, như Fei Cao, Giám đốc điều hành của Huobi Pool, đã nói:

“Năm nay, xu hướng chính của khai thác kỹ thuật số là tăng cường tuân thủ và yêu cầu vốn, và hai xu hướng này có vẻ hứa hẹn hơn ở khu vực Bắc Mỹ, nơi khai thác hợp pháp theo quy định của địa phương.”

Những lời của Cao được xác nhận bởi các số liệu thống kê vì Hoa Kỳ hiện có hơn gấp bốn lần thị phần của mình trong khai thác BTC thế giới – từ 4,1% lên 16,8%.

Trong những năm qua, Hoa Kỳ đã xây dựng năng lực lưu trữ của mình, từ rất lâu trước khi có lệnh cấm của Trung Quốc, ngay cả khi thị trường tiền điện tử đang suy giảm nghiêm trọng. Các công ty khai thác của Mỹ đặc biệt tích cực khi các trang trại BTC lớn không có nhu cầu lớn, chẳng hạn như vào năm 2017.

Ngoài ra, Mỹ cũng có một số nguồn năng lượng rẻ nhất hành tinh, nhiều nguồn có thể tái tạo. Hơn nữa, bản thân các nhà đầu tư Mỹ cũng quan tâm đến việc hợp tác với các thợ mỏ. Tại một cuộc họp gần đây ở Texas, các giám đốc điều hành dầu khí của Mỹ đã đề xuất các thợ mỏ sử dụng khí tự nhiên dư thừa để tạo ra điện.

Điện giá rẻ cũng rất hấp dẫn đối với các nhà sản xuất thiết bị khai thác lớn. Ví dụ: trở lại vào năm 2020, Bitmain đã ký một thỏa thuận đối tác với công ty con của Digital Currency Group, Foundry, cung cấp vốn cho các khách hàng của Bitmain từ Bắc Mỹ và cung cấp một lượng lớn thiết bị để khai thác BTC.

Kazakhstan cũng đã cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ về thị phần của họ trong thế giới khai thác Bitcoin trong năm nay – tăng từ 1,4% lên 8,6%.

Quốc gia này giáp với Trung Quốc nên chi phí vận chuyển thiết bị rẻ hơn so với vận chuyển qua đại dương đến Bắc Mỹ. Hơn nữa, các nhà lập pháp ở Kazakhstan đang làm cho đất nước trở nên hấp dẫn hơn đối với các thợ đào bằng cách cho phép các ngân hàng địa phương mở tài khoản cho các giao dịch tiền điện tử. Ngoài ra, một công ty khai thác có thể được đăng ký chính thức trong nước kể từ khi tiền kỹ thuật số chính thức được hợp pháp hóa vào năm 2020.

Các công ty Trung Quốc đã tận dụng lợi thế này. Nhà cung cấp công cụ khai thác tiền điện tử lớn Canaan đã thông báo vào tháng 6 rằng họ đã bắt đầu khai thác BTC ở Kazakhstan . Công ty khai thác tiền điện tử BIT Mining, công ty gần đây đã thông báo rằng họ sẽ mở rộng từ thị trường Trung Quốc, có kế hoạch mua 2.500 máy khai thác BTC để triển khai ở Kazakhstan. Theo các chuyên gia, các thợ mỏ Trung Quốc đã gửi khoảng 4.000 thiết bị khai thác đến Kazakhstan.

Một yếu tố quan trọng khác giúp Kazakhstan trở thành điểm đến cho các thợ mỏ là giá điện khá thấp, nơi 1 kilowatt có giá 0,03 đô la. Tuy nhiên, hệ thống năng lượng của đất nước này không lớn bằng Hoa Kỳ.

Nga cũng đã tăng thị phần khai thác toàn cầu lên 6,5%. Như trường hợp của Kazakhstan, Nga có đường biên giới với Trung Quốc, thuận tiện khi vận chuyển thiết bị khai thác. Hiệp hội Công nghiệp tiền điện tử và Blockchain của Nga (RACIB) vào tháng 7 năm 2021 đã vạch ra những lợi thế của việc khai thác tại quốc gia này, làm nổi bật sự thặng dư của điện giá rẻ.

Với khí hậu đa dạng của đất nước, các trang trại khai thác có thể được lắp đặt ở những vùng có khí hậu lạnh, điều này sẽ giảm chi phí làm mát trong khi tối đa hóa lợi nhuận dự kiến.

Ngoài ra, RACIB đã ký kết một thỏa thuận đối tác với một tập đoàn các công ty khai thác lớn nhất ở Trung Quốc, cho đến gần đây, công ty này đã kiểm soát 25% tỷ lệ băm của Bitcoin.

Thợ mỏ sẽ di chuyển, hoạt động khai thác sẽ vẫn

Chưa đầy sáu tháng sau lệnh cấm của Trung Quốc, các thợ đào đã tìm thấy một ngôi nhà mới, thậm chí có thể tốt hơn ngôi nhà trước đó và tỷ lệ băm của Bitcoin đang phục hồi một cách có thể đoán trước được.

Vì vậy, các thợ mỏ Trung Quốc sẽ không biến mất mà chỉ thay đổi vị trí của họ. “Do tác động của việc thay đổi các chính sách và quy định trên khắp thế giới, ngành công nghiệp khai thác BTC hiện đang trong giai đoạn chuyển đổi,” Cao cho biết thêm:

“Các máy khai thác lỗi thời trong ngành đã bị loại bỏ, nhưng đồng thời, các máy khai thác mới tiên tiến hơn sẽ được đưa ra thị trường để bù đắp cho nguồn cung bị mất.”

Có liên quan: Thợ đào Trung Quốc chuyển hoạt động sang quốc gia khác là dấu hiệu tích cực

- Advertisement -

Tin mới cập nhật

ChatGPT phân tích 9 yếu tố có thể kết thúc Bitcoin như chúng ta...

rong bối cảnh này, Finbold đã tìm hiểu thông tin từ nền tảng trí tuệ nhân tạo ChatGPT được phát triển bởi OpenAI để hiểu những yếu tố có thể khiến Bitcoin kết thúc như chúng ta biết hiện tại. Chúng tôi đã đặt câu hỏi "Có gì có thể chấm dứt Bitcoin như chúng ta biết?" cho phiên bản trí tuệ nhân tạo cao cấp nhất của ChatGPT-4. Qua phân tích này, trở nên rõ ràng rằng loại tiền điện tử tiên phong này đối mặt với một loạt thách thức, cả từ bên ngoài và bên trong, được đề cập dưới đây:

Bitcoin có thể đạt 46.000 đô la vào năm 2024 – Phỏng vấn với...

Bitcoin có khả năng lấy lại một số mức giá đã mất vào cuối năm, nhưng những người hodler nên chuẩn bị cho những mức giá thấp địa phương trước tiên, theo quan điểm của đồng sáng lập DecenTrader. Tổng quan về giá Bitcoin có thể đạt 35.000 đô la vào cuối năm 2023, mặc dù giá sẽ đi xuống trong quá trình diễn ra.

Tóm tắt sự kiện BUIDL Station Hà Nội với chủ đề “Web3 Wonderland!!!”

DoraHacks, một trong những đơn vị tổ chức các sự kiện Hackathon hàng đầu trên thế giới đã tổ chức thành công sự kiện BUIDL Station Hanoi với chủ đề "Web3 Wonderland" tại Tân Hồng Hà Complex vào ngày 5 tháng 9 vừa qua.
- Advertisement -
- Advertisement -