Tin tức Tạo dựng một hệ sinh thái Blockchain bền vững cùng với Public...

Tạo dựng một hệ sinh thái Blockchain bền vững cùng với Public Good Staking

Phỏng vấn Eric Zhang, Kiến trúc sư của Dora Factory

DoraHacks, một nền tảng cộng đồng hackathon toàn cầu, đã hỗ trợ các hacker, developer và BUIDLer trên toàn thế giới để nhận được đầu tư hơn 30 triệu đô kể từ khi thành lập. Để tiếp tục tạo ra một mạng lưới phi tập trung các nguồn lực cho BUIDLers, đội ngũ đã ra mắt Dora Factory vào năm 2021, phát triển những cách tiếp cận mới với các nguồn vốn ổn định và phát triển cơ chế quản trị bền vững.


Sau cuộc trò chuyện trước đó với đối tác của DoraHacks, Steve Ngok, CoinDesk đã có cơ hội trò chuyện với Eric Zhang, người sáng lập DoraHacks và kiến trúc sư của Dora Factory. Dora Factory đã gần đây ra mắt các giải pháp đổi mới để tài trợ các hàng hóa công cộng trong các hệ sinh thái blockchain thông qua việc staking vào hàng hóa công cộng, cũng như các cách độc đáo để tạo ra cơ cấu quản trị trong một mạng lưới phi tập trung toàn cầu của các nhà xây dựng.


Trong cuộc trò chuyện với Eric, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về những thách thức của việc tạo ra một cộng đồng mã nguồn mở bền vững và làm thế nào Dora Factory đã định vị một cách độc đáo để hỗ trợ cho ngành công nghệ phi tập trung.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với Steve, chúng tôi đã có thể nói qua đôi chút về nền tảng của DoraHacks và cách nó đã phát triển kể từ thời gian bạn ở Oxford và CERN. Tuy nhiên, chúng tôi không đề cập đến Dora Factory. Tôi muốn nghe câu chuyện về nguồn gốc của Dora Factory.

Như chúng ta đã thảo luận trước đó, DoraHacks là một nền tảng nhưng thực chất là một thị trường ý tưởng, nơi các hacker và nhà phát triển mã nguồn mở có thể hợp tác, xây dựng cùng nhau và tham gia vào các cuộc thi hackathon và các hoạt động khác trong cộng đồng hacker.

Dora Factory là dự án cơ sở hạ tầng phát triển từ DoraHacks vào năm 2020 và chính thức ra mắt vào năm 2021.

Mục tiêu của Dora Factory là xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết để giải quyết hai vấn đề mà chúng tôi cảm thấy cần được giải quyết ngay lập tức để đảm bảo sự phát triển bền vững của cộng đồng mã nguồn mở và phong trào hacker.

Vấn đề đầu tiên là nhu cầu về nguồn tài trợ bền vững để hỗ trợ phong trào hacker toàn cầu. Vấn đề thứ hai là nhu cầu về công nghệ quản trị mới trong các cộng đồng này. Quản trị là một thách thức đặc biệt khó khăn vì các cộng đồng hacker thường bao gồm các mạng lưới toàn cầu của các nhóm biến ý tưởng thành hiện thực. Họ không giống như các công ty, không được quản lý theo hệ thống tầng lớp. Do đó, quyết định và phân phối nguồn tài trợ và phân phối nguồn lực có sự khác biệt rất lớn.

Thực tế là sự khác biệt lớn giữa quản trị trong các công ty truyền thống và cộng đồng hacker đòi hỏi một loại cơ sở hạ tầng khác hẳn so với các nền tảng hiện có ngày nay. Chúng tôi đã xây dựng Dora Factory để giải quyết hai vấn đề này.

Hãy bắt đầu với vấn đề đầu tiên: nguồn tài trợ. Cơ sở hạ tầng mà Dora Factory đang xây dựng để giải quyết vấn đề này là gì?

Chúng tôi giải quyết vấn đề này thông qua Public Good Staking.

Trở lại năm 2010, đã có rất nhiều cuộc thi hackathon trên thế giới, đặc biệt là tại các trường đại học. Có nhiều nhà tổ chức hackathon xuất sắc đến từ Đại học Michigan, MIT, Đại học California và nhiều nơi khác.


Những đơn vị tổ chức cuộc thi hackathon của các trường đại học này rất tuyệt vời – tôi biết nhiều người trong số họ cá nhân và coi họ như những người tiên phong ban đầu của phong trào – nhưng nguồn tài trợ chủ yếu đến từ các công ty lớn muốn thuê những nhà phát triển. Mô hình cuộc thi hackathon như vậy không phải là bền vững đối với việc hỗ trợ các ý tưởng gốc từ cộng đồng hacker. Việc tiếp tục xây dựng một cái gì đó sau các cuộc thi hackathon là khó khăn, và không có cơ chế tiếp theo sau mỗi cuộc thi. Hầu hết thời gian, những hacker sẽ chỉ quay trở về nhà và trở lại công việc hàng ngày của họ, ngay cả khi nhiều dự án hackathon có thể được phát triển xa hơn.


Sau đó, cuộc thi hackathon trở thành một thành phần quan trọng hơn trong cộng đồng blockchain. Điều tuyệt vời của blockchain và Web3 là gần như mọi dự án đều mã nguồn mở, vì vậy bạn thực sự có thể làm việc trên bất kỳ dự án nào mà bạn muốn và phát triển ý tưởng của mình dựa trên công nghệ mã nguồn mở. Nhưng con đường để có được nguồn tài trợ và làm việc như một hacker không rõ ràng hơn.


Tất nhiên, khi ý tưởng của họ trưởng thành, họ có thể tìm kiếm vốn đầu tư từ các công ty mạo hiểm (VC). Nhưng các công ty mạo hiểm đơn lẻ không thể hỗ trợ tất cả các ý tưởng từ cộng đồng hacker toàn cầu. Cuối cùng, họ không phải là những hacker. Chúng ta phải phát triển một cái gì đó tự nhiên hơn, gốc gác hơn cho việc tài trợ hệ sinh thái blockchain.
Ý tưởng ban đầu là tiến đến hệ thống tài trợ hệ sinh thái dựa trên động lực khối, vì có điều gì đó đặc biệt về blockchain. Giá trị được tạo ra bởi blockchain được tạo ra bởi các giao dịch, điều đó có nghĩa là nếu một hệ sinh thái blockchain có các ứng dụng tạo ra giá trị và tạo ra giao dịch theo thời gian, bạn sẽ có một nguồn thu nhập không ngừng cho hệ sinh thái đó.

2.jpg

Thông thường thì thu nhập này đã được phân phối cho những người bảo vệ mạng lưới. Tuy nhiên, khi cộng đồng blockchain nhìn chung chuyển sang bằng chứng cổ phần, xuất hiện những cơ hội mới để chuyển hướng một phần của nguồn thu nhập từ động lực gốc đến việc hỗ trợ cộng đồng hacker.
Tuy nhiên, thường khó khăn để thực hiện trực tiếp các thay đổi trên cấp độ đồng thuận blockchain. Vì vậy, chúng tôi đã suy nghĩ về cách thực tế để đạt được mục tiêu tương tự mà không cần sửa đổi tầng đồng thuận của mỗi blockchain. Vào đầu năm 2022, chúng tôi đề xuất một cách thực tế để đạt được điều này – chúng tôi gọi nó là “public good staking”.


Public good staking hoạt động như thế nào?


Dora Factory duy trì một public good validator cho mỗi hệ sinh thái blockchain lớn, cùng với cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ các validator. Nhờ đó, chúng tôi có thể thu thập một phần của phần thưởng trong mạng lưới và điều hướng nó để tài trợ cho các nhà phát triển mã nguồn mở thông qua cuộc thi hackathon, các khoản tài trợ, phần thưởng và các phương pháp khác.


Public good staking là một cách rất thực tế để đạt được mục tiêu về việc tài trợ hệ sinh thái gốc từ blockchain. Chúng tôi chuyển hướng nguồn tài trợ gốc đến cộng đồng và các dự án đang phát triển trong hệ sinh thái đó, và chúng tôi có thể làm điều đó thông qua việc phân phối các động lực mạng tiếp tục diễn ra.


Trong thực tế, có các phương pháp phân phối nguồn tài trợ từ public good staking khác nhau, phụ thuộc vào quy mô và giai đoạn phát triển của các hệ sinh thái blockchain khác nhau. Có những hệ sinh thái đã trưởng thành hơn, có sức ảnh hưởng hơn, và những hệ sinh thái nhỏ hơn đang tìm cách xây dựng cộng đồng ban đầu để áp dụng công nghệ hoặc giao diện lập trình ứng dụng của họ. Chúng tôi sử dụng nguồn tài trợ từ public good staking theo cách khác nhau để cung cấp hỗ trợ hiệu quả nhất dựa trên nhu cầu của họ.
Trong những hệ sinh thái trưởng thành hơn, chúng tôi đã có một số tiến bộ đáng kể trong việc thử nghiệm các DAO tài trợ có thể chạy các vòng tài trợ liên tục. Chúng tôi liên tục cải thiện các cơ chế tài trợ phi tập trung cho mục đích này. Ví dụ, mỗi hai tháng, Aptos Grant DAO tài trợ một nhóm dự án phát triển hoạt động trên Aptos, và tất cả các kết quả tài trợ đều công khai và tất cả các quỹ đến từ các public good validator của Dora Factory.


Với một validator, chúng tôi có thể phân phối từ 6.000 đến 8.000 token Aptos mỗi hai tháng, đây có thể là một khoản tài trợ đáng kể để hỗ trợ các nhóm hacker giai đoạn đầu xây dựng trên Aptos khi hệ sinh thái tiếp tục trưởng thành.


Các nhà phát triển có thể nộp đơn xin tài trợ từ grant DAO và sau đó cộng đồng có thể bỏ phiếu cho những dự án đó thông qua việc bỏ phiếu bậc hai. Cuối cùng, các dự án được tài trợ dựa trên quyết định tập thể của cộng đồng.


Trong khi điều này hoạt động với Aptos và với các hệ sinh thái lớn khác, đây không phải là một phương pháp phù hợp cho tất cả. Có những hệ sinh thái khác nhỏ hơn và có một token có thể không có giá trị nhưng vẫn cần tạo điều kiện cho việc phát triển hàng hóa công cộng. Chúng tôi vẫn có thể tạo cơ hội tài trợ thông qua public good staking, nhưng phương pháp của chúng tôi có thể khác một chút.


Ví dụ, các nhà phát triển có thể tham gia vào các phần thưởng giải quyết các vấn đề cụ thể cho các ứng dụng, xây dựng các API mới hoặc sử dụng các API hiện có để xây dựng một sản phẩm thú vị, hoặc tham gia vào một khóa học phát triển viên mới và vân vân. Điều này mở rộng và public good staking cung cấp nguồn lực để tài trợ cho những hoạt động này. Tất nhiên, những hoạt động này có thể xảy ra trên DoraHacks.io, hoặc có thể xảy ra ở bất kỳ đâu khác.

Bạn đã đề cập rằng bạn đang làm việc với các hệ sinh thái blockchain có quy mô khác nhau, nhưng có bao nhiêu blockchain mà bạn đang hỗ trợ thông qua public good staking?

Public Good validator của chúng tôi hỗ trợ hơn 30 hệ sinh thái blockchain với hơn 150 triệu đô la tài sản được bảo đảm bảo và staking để hỗ trợ tầm nhìn của chúng tôi về việc tài trợ public good, các nhà phát triển và cộng đồng hacker.

Chuyển sang vấn đề thứ hai mà Dora Factory đang giải quyết, hãy nói về quản trị. Dora Factory đang cải thiện quản trị trong cộng đồng hacker phi tập trung như thế nào?

Quản trị liên quan đến việc đưa ra quyết định. Trong trường hợp của chúng tôi, các quyết định liên quan đến cách phân phối nguồn tài trợ trong một cộng đồng phi tập trung. Làm thế nào để bạn có một giao thức không thiên vị giúp phân phối nguồn tài trợ một cách phản ánh ý kiến của cộng đồng mà vẫn hiệu quả?

Đây là một vấn đề rất quan trọng để giải quyết. Vì với cùng một số lượng nguồn tài trợ, cách bạn phân phối nguồn tài trợ một cách hiệu quả sẽ xác định cuối cùng bạn tạo ra bao nhiêu giá trị.

Song song với công việc của chúng tôi về public good staking, chúng tôi đang làm việc để xây dựng các hệ thống và cơ sở hạ tầng mới cho việc bỏ phiếu và quản trị cộng đồng phi tập trung. Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu rất sâu về quản trị cộng đồng phi tập trung và bỏ phiếu, và liên tục cải tiến các cơ chế quản trị như bỏ phiếu bậc hai, tài trợ bậc hai và các hệ thống bỏ phiếu dựa trên chứng minh không trung gian.

Có những ví dụ nào về cách bạn cải thiện trải nghiệm quản trị và bỏ phiếu?

Một ví dụ đáng chú ý là những nỗ lực của chúng tôi để xây dựng các hệ thống bỏ phiếu dựa trên MACI, một khung công việc để giảm thiểu sự gian lận và hối lộ phiếu bầu trong quản trị. Chúng tôi đã thấy sự áp dụng của bỏ phiếu chống thông đồng tăng lên trong số các đơn vị tổ chức hackathon và đang tìm cách phát triển các khái niệm này.

Cụ thể, cách hoạt động là, ví dụ, mọi người có thể bỏ phiếu cho các dự án yêu thích mà không biết được những người khác bỏ phiếu cho gì. Phiếu bầu của mọi người được mã hóa và chúng tôi có thể công bố kết quả cuối cùng mà không tiết lộ phiếu bầu của từng người cá nhân. Cuối cùng, chúng tôi cung cấp chứng minh không kiến thức để xác minh kết quả.

1.jpg

Một ví dụ khác là sự phân phối công bằng trong hệ thống tài trợ bậc hai. Các vòng tài trợ bậc hai thường dẫn đến sự “chênh lệch giàu nghèo” lớn giữa các dự án. Chúng tôi đã thiết kế một thuật toán điều chỉnh pool tài trợ động và hiện nay, hệ thống tài trợ bậc hai đang hoạt động tốt để tài trợ cho các dự án phát triển trong nhiều hệ sinh thái blockchain.

Còn nhiều vấn đề thú vị khác để cải thiện hiệu quả quản trị và sự công bằng trong cộng đồng phi tập trung. Chúng tôi rất vui được tiếp tục làm việc để phát triển công nghệ quản trị mới.

Dora Vota sẽ được ra mắt sớm. Với sự kết hợp của nhiều nghiên cứu, Dora Vota là một cơ sở hạ tầng đặc biệt cho việc bỏ phiếu và quản trị phi tập trung và nó sẽ cho phép chúng tôi liên tục cải tiến công nghệ.

Bạn có xem các công cụ quản trị này, cùng với public good staking là một cách để phi tập trung hóa các blockchain đa chuỗi và PoS không?


Tất nhiên. Việc phi tập trung hóa các hệ sinh thái blockchain là điều cần thiết vì cuối cùng, đó là tầm nhìn ban đầu của các blockchain.

Tôi cũng nghĩ rằng việc có một hệ sinh thái đa chuỗi phát triển trong dài hạn là rất quan trọng vì các ứng dụng đa chuỗi cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho người dùng. Gần như mọi blockchain từ Bitcoin trở đi đều được xây dựng cho một mục đích nào đó, nên việc có các blockchain khác nhau trên thế giới mỗi blockchain đều theo đuổi một mục tiêu khác nhau là điều tốt.

Vượt qua các mục tiêu khác nhau, nó cũng quan trọng để nhận ra rằng mỗi blockchain đại diện cho một cộng đồng. Hệ sinh thái đoàn kết một nhóm người có một nhiệm vụ cụ thể hoặc có một tập hợp giá trị nhất định, và không có blockchain nào có thể đại diện cho tất cả mọi người trên thế giới. Giả định rằng công nghệ và tiền điện tử sẽ được người ta chấp nhận nhiều hơn và nhiều người mang đến giá trị của riêng họ từ nhiều cộng đồng khác nhau trên thế giới, việc có một hệ sinh thái đa chuỗi phát triển là điều cần thiết để ngành công nghiệp tiếp tục tồn tại và phát triển.

Về việc phi tập trung chứng minh cổ phần, tôi nghĩ hạ tầng staking lợi ích công cộng cùng với công nghệ quản trị phi tập trung phù hợp đang hiệu quả phi tập trung các hệ sinh thái này vì chúng tôi đang giúp thúc đẩy các nhà phát triển sử dụng công nghệ và xây dựng các ứng dụng mới trên nền tảng này, và do đó có thể có nhiều người sử dụng chúng.

Infrastructures và cơ chế tài trợ của Dora Factory có hoạt động bên ngoài Web3 không?


Đúng vậy, đó thực sự là điều chúng tôi đã suy nghĩ và thử nghiệm từ một thời gian dài.
Tôi tin rằng phong trào hacker và cộng đồng mã nguồn mở đang tiến xa hơn cả Web3 và blockchain. Mặc dù blockchain là một điểm khởi đầu tốt vì nó mang lại cơ hội cho chúng tôi phát triển trên các cơ sở hạ tầng thú vị có thể liên tục cung cấp hệ thống mở và nguồn tài trợ. Chúng tôi thấy xuất hiện các đội tài năng từ cộng đồng Web3 và các hệ sinh thái liên quan. Đây là những cộng đồng rất năng động với các đội tuyệt vời và những tài năng đáng kinh ngạc có khả năng xây dựng các hệ sinh thái này.


Tuy nhiên, chúng tôi nhận thức rằng phong trào hacker sẽ quan trọng đối với cả xã hội nhân loại và nó sẽ tồn tại trong thời gian dài. Chúng ta nên suy nghĩ về cách áp dụng cùng mô hình này hoặc phát triển thêm các nền tảng của chúng tôi để tài trợ cho các nhà phát triển mã nguồn mở và phong trào hacker vượt ra ngoài Web3 và tiền điện tử.
Tôi nghĩ rằng điều này hợp lý vì trong nhiều công nghệ tiên phong, ít nhất là nhiều phát triển thú vị mới có thể nhận được sự tham gia từ cộng đồng căn cơ.


Một ví dụ là tính toán lượng tử. Chúng tôi là người ủng hộ một số cộng đồng nhà phát triển tính toán lượng tử đang tham gia vào việc phát triển các công cụ, tổ chức các sự kiện hackathon và cải tiến máy tính và thuật toán của tính toán lượng tử. Bạn biết, đối với máy tính lượng tử, chúng ta vẫn ở một giai đoạn tương đối nguyên thủy khi chỉ có vài trăm qubit sử dụng, nhưng đây là giai đoạn đầy triển vọng. Với sự tham gia của chúng tôi, chúng tôi hy vọng mang đến cơ hội mới từ ngành công nghiệp lượng tử và khuyến khích nhiều hacker trong hackathon xây dựng sản phẩm trên máy tính lượng tử và tất nhiên là giữ nó mã nguồn mở.


Tương tự như vậy cho nhiều công nghệ mới nổi khác, như công nghệ không gian, bao gồm công nghệ Lunar, sử dụng nguồn tài nguyên không gian, công nghệ quỹ đạo và nhiều lĩnh vực đa ngành khác. Tinh thần phong trào hacker và cách các đội làm việc cùng nhau trong môi trường như hackathon sẽ giúp ích cho những lĩnh vực này cũng như đã giúp cộng đồng blockchain phát triển.

Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có khả năng hỗ trợ nhiều cộng đồng vượt ra ngoài Web3 và nhiều dự án hacker xây dựng những sản phẩm hứa hẹn trong các công nghệ tiên phong có thể hữu ích cho xã hội chúng ta.

Tóm gọn lại, trong cuộc phỏng vấn trước đó, chúng ta đã nói về phép ẩn dụ của Eric Raymond về Nhà thờ và Chợ trong cộng đồng hacker, và tôi muốn trở lại chủ đề đó. Bạn có thể nói rằng DoraHacks đang xây dựng một chợ cho các hacker không?

Tôi nghĩ ẩn dụ về chợ là một ẩn dụ tuyệt vời để mô tả những gì DoraHacks đang xây dựng. Tôi tin rằng việc xây dựng một thị trường mở cho các nhà phát triển và nhà sáng tạo về cơ bản là rất quan trọng, để bất kỳ ai cũng có thể đưa ra ý tưởng, xây dựng trên một điều gì đó mà họ cho là quan trọng mà không cần thiết phải làm việc với một công ty lớn.

Phong trào hacker toàn cầu có thể giúp đạt được mục tiêu này. Thông qua việc xây dựng chợ này, DoraHacks đang tạo nền tảng kết nối các hacker và ý tưởng của họ trên toàn thế giới.

Hai khía cạnh chúng tôi đang làm việc tại Dora Factory, đó là public good staking và cải tiến về quản trị phi tập trung, chúng tôi tin rằng chúng là duy nhất trong lĩnh vực tiền điện tử và quan trọng cho sự phát triển tiếp tục của nó. Những cơ hội này chắc chắn không thể có được nếu không có blockchain. Khi chúng tôi tiếp tục xây dựng các công cụ mới tại Dora Factory, chúng tôi hy vọng truyền cảm hứng cho sự phát triển của các chợ có thể đứng bằng những nhà thờ.

Giải quyết các thách thức về tài trợ bền vững cho cộng đồng nhà phát triển toàn cầu, tham vọng của Dora Factory – cách mạng hóa bối cảnh staking tiền điện tử và cam kết của họ đối với phong trào mã nguồn mở – khiến dự án trở nên khác biệt. Khi nhu cầu về các giải pháp phi tập trung và quản trị minh bạch tiếp tục tăng lên, Dora Factory có vị trí độc nhất để trao quyền cho phong trào hacker toàn cầu và định hình tương lai của việc staking tiền điện tử.


- Advertisement -

Tin mới cập nhật

ChatGPT phân tích 9 yếu tố có thể kết thúc Bitcoin như chúng ta biết

rong bối cảnh này, Finbold đã tìm hiểu thông tin từ nền tảng trí tuệ nhân tạo ChatGPT được phát triển bởi OpenAI để hiểu những yếu tố có thể khiến Bitcoin kết thúc như chúng ta biết hiện tại. Chúng tôi đã đặt câu hỏi "Có gì có thể chấm dứt Bitcoin như chúng ta biết?" cho phiên bản trí tuệ nhân tạo cao cấp nhất của ChatGPT-4. Qua phân tích này, trở nên rõ ràng rằng loại tiền điện tử tiên phong này đối mặt với một loạt thách thức, cả từ bên ngoài và bên trong, được đề cập dưới đây:

Bitcoin có thể đạt 46.000 đô la vào năm 2024 – Phỏng vấn với...

Bitcoin có khả năng lấy lại một số mức giá đã mất vào cuối năm, nhưng những người hodler nên chuẩn bị cho những mức giá thấp địa phương trước tiên, theo quan điểm của đồng sáng lập DecenTrader. Tổng quan về giá Bitcoin có thể đạt 35.000 đô la vào cuối năm 2023, mặc dù giá sẽ đi xuống trong quá trình diễn ra.

Tóm tắt sự kiện BUIDL Station Hà Nội với chủ đề “Web3 Wonderland!!!”

DoraHacks, một trong những đơn vị tổ chức các sự kiện Hackathon hàng đầu trên thế giới đã tổ chức thành công sự kiện BUIDL Station Hanoi với chủ đề "Web3 Wonderland" tại Tân Hồng Hà Complex vào ngày 5 tháng 9 vừa qua.

Top 5 Dự đoán giá Bitcoin từ tháng 4 năm 2023 trở đi

Chân thành thừa nhận rằng mọi người đều thích những dự đoán giá Bitcoin tốt, và nhiều người quan tâm đến những gì các chuyên gia có để nói về chủ đề này. Suốt nhiều năm qua, nhiều nhà phân tích và nhân vật công khai đã đưa ra dự đoán của mình. Một số đã chính xác, trong khi một số khác lại sai một cách thảm hại. Thậm chí có những dự đoán đã đi vào lịch sử tiền điện tử, như dự đoán nổi tiếng của John McAfee trước khi ông qua đời.

Những Nhà Khai Thác Đang Bán Hơn 100% Lượng Tiền Đào Được

Một bài viết trên CryptoSlate cho biết một hiện tượng đáng chú ý đang diễn ra trong thị trường tiền điện tử. Theo đó, những nhà khai thác đang bán lượng tiền đào được vượt quá 100% so với số lượng đã được khai thác. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường và tạo ra nhiều câu hỏi về hoạt động của các nhà khai thác tiền điện tử.
- Advertisement -
- Advertisement -