Tin tức Tài trợ cho các nhà xây dựng trên Aptos với Public Good...

Tài trợ cho các nhà xây dựng trên Aptos với Public Good Staking

Đánh giá chung của giải thưởng Aptos Grant DAO sau vòng đầu tiên!

Đặc biệt cảm ơn đến Mo Shaikh, Neil H, HC Xie và đội ngũ Aptos đã thảo luận và hỗ trợ trong giai đoạn đầu triển khai chương trình Aptos Grant DAO.

(Bài viết này được đăng lần đầu vào ngày 30 tháng 12 năm 2022 bởi Eric Zhang, Steve Ngok từ đội ngũ nòng cốt của Dora Factory có tên là “Tài trợ cho các nhà xây dựng Aptos thông qua Public Good Staking” – bài viết đầu tiên về Public Good Staking của Dora Factory)

Vòng đầu tiên của  Aptos Grant DAO vừa kết thúc với sự nhiệt tình cao nhất từ cộng đồng — cả bên xây dựng và bên đóng góp. 18 đội đã được chọn từ 137 ứng viên tham gia vòng bỏ phiếu bậc hai để nhận được khoản tài trợ trị giá 14.208,9 APT trong đó có 4000 APT phần thưởng của cuộc thi hackathon, 6208,9 APT đóng góp của cộng đồng và 4000 APT đến từ matching pool. Tất cả phần thưởng sẽ được phân phối dựa theo cơ chế bỏ phiếu bầu bậc hai của cộng đồng.

Ngoài việc là giải thưởng, Aptos Grant DAO sẽ được xem là một thử nghiệm về Public Good Staking, đây được cho là một chương trình trải nghiệm thực tế của việc áp dụng tài trợ hệ sinh thái thông qua phần thưởng khối khuyến khích của mạng lưới. Là một nhà xác thực của mạng lưới Aptos, nút Public Good Staking của Dora Factory đã đóng góp 8.000 APT cho vòng cấp vốn đầu tiên của chương trình Aptos Grant DAO và sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai miễn là Dora Factory vẫn hoạt động với tư cách là nhà xác thực của mạng Aptos.

Nguồn tài trợ: public good staking vs. đóng góp của cộng đồng trong Aptos Grant DAO Vòng 1

Dựa theo kết quả của Public Good Staking, Aptos Grant DAO sẽ có thể liên tục tài trợ cho nhiều nhóm BUIDL và tối đa hóa tỷ lệ sống sót của tất cả các ý tưởng hợp lệ. Về lâu dài, Aptos Grant DAO dự kiến sẽ giúp chứng minh hoặc bác bỏ tất cả các loại luận điểm Aptos bằng cách tài trợ cho các nhóm làm việc dựa trên những ý tưởng này. Trong quá trình này, nó mang lại cho các team BUIDL có thêm thời gian thời gian để phát triển, kiểm tra năng lực của team và xây dựng lòng tin đối với cộng đồng với họ.

Mặt khác, với tư cách là một DAO tài trợ cộng đồng mở, tính liên tục của Aptos Grant DAO cũng phụ thuộc vào việc quản trị cộng đồng hiệu quả. Một cơ chế quản trị cộng đồng hiệu quả là rất quan trọng để không chỉ thu hút sự tham gia của tất cả các bên liên quan từ cộng đồng mà còn đưa ra các quyết định tập thể một cách hiệu quả và tự chủ nhất.

Tóm tắt vòng 1:

Với tổng cộng 137 team đã gửi BUIDL của họ tới Aptos Grant DAO trong 5 lộ trình. Mặc dù việc thiết lập các lộ trình sẽ phát triển theo thời gian nhưng vòng đầu tiên của Aptos Grant DAO đã khuyến khích các nhà xây dựng làm việc trên các dự án tận dụng lợi thế do Aptos Network và Move Language mang lại. Cụ thể hơn chúng tôi đã thiết lập một lộ trình cơ sở hạ tầng/công cụ và một lộ trình Move gốc để tài trợ cho Aptos/Move hàng hóa công cộng.

Tóm tắt giải thưởng Aptos Grant DAO 1

Kết hợp giữa những dự án đã đăng ký bao gồm cơ sở hạ tầng/công cụ và ngôn ngữ Move gốc cùng nhau chúng ta có khoảng. ⅓ trong số tất cả các dự án liên quan đến cơ sở hạ tầng bản địa và hàng hóa công cộng trong hệ sinh thái của Aptos.

Từ 137 BUILD được áp dụng, 18 BUILD đã được chọn vào vòng cấp quyền bỏ phiếu bậc hai đầu tiên. Việc lựa chọn được xét duyệt nghiêm ngặt dựa trên các tiêu chí sau:

 1. BUIDL đang được tích cực xây dựng
 2. BUIDL đang trong giai đoạn sơ khởi và cần các khoản tài trợ để tồn tại
 3. BUIDL chưa từng gọi đủ một số lượng vốn nhất định
 4. BUIDL là dự án xây dựng trên Aptos (xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc các sản phẩm chính được xây dựng trên Aptos)

Đây là danh sách 18 BUIDLs đã đạt giải:

Tất cả các BUIDL do Aptos Grant DAO tài trợ đều đang ở giai đoạn phát triển ban đầu. Việc đề cập đến các dự án ở đây không phải là lời khuyên đầu tư mà chỉ được xem là việc khuyến khích cộng đồng nhà phát triển và nhà xây dựng cùng tham gia vào các vòng tài trợ Aptos Grant DAO trong tương lai.

NFT/Gaming

 • MuseBot: nền tảng NFT một cửa do AIGC cung cấp.

Defi

 • Nomis <> Aptos: Credit Karma cho DeFi hoặc công cụ tổng hợp cho vay đa chuỗi kết nối thông minh giữa người vay với giao thức DeFi cung cấp các điều khoản cho vay dựa trên điểm tín dụng trên chuỗi của người vay.
 • Aptin Finance: một nền tảng cho vay phi tập trung.
 • Scale Protocol: một công cụ bảo hiểm rủi ro giao dịch phái sinh phi tập trung trên chuỗi.
 • Cetus Protocol: một sàn phi tập trung và giao thức thanh khoản tập trung tập trung vào các hệ sinh thái dựa trên Move.
 • Leviosa: một nền tảng tập trung vào việc tối đa hóa lợi nhuận thực có thể trích xuất được từ các mạng POS.
 • Meson: một giao thức hoán đổi stablecoin tạo điều kiện thuận lợi cho các luồng stablecoin miễn phí giữa Ethereum, Lớp 2 và các chuỗi công cộng với hiệu suất cao.
 • Mira Finance: quỹ chỉ số giúp nhà đầu tư tiếp xúc với tài sản trên nhiều chuỗi chỉ bằng một cú nhấp chuột.
 • OmniBTC: một nền tảng tài chính đa chuỗi dựa trên các giao thức tương tác chuỗi chéo.

Cơ sở hạ tầng/Công cụ và Ngôn ngữ Move gốc

 • Hamster: một nền tảng dịch vụ DevOps.
 • Fewcha Wallet: ví tiền điện tử tự quản trị Pure Move.
 • Aptos Dart SDK: một SDK Aptos Mobile mã nguồn mở.
 • MoveDID: một giao thức DID tương thích với các mạng blockchain dựa trên Move.
 • Apscan: trình khám phá chuỗi khối cho Aptos.
 • MetaSecureLabs-Link3: giao thức nhắn tin xuyên chuỗi.
 • Mokshaya Protocol: giải pháp mã nguồn mở trên Aptos Blockchain.
 • Aptos Passport: một giao thức bao gồm tên miền, DID và SBT.
 • Aptools: Làm cho Aptos dễ sử dụng cho những người không chuyên về công nghệ.

Stress testing trên Quản trị cộng đồng gốc Aptos

Thật thú vị khi biết rằng bản thân Aptos Grant DAO là một ứng dụng gốc của Aptos. Toàn bộ cơ chế bỏ phiếu được xây dựng dựa trên hợp đồng Move có mã nguồn mở tích hợp với DoraHacks. BUIDL được gửi trên DoraHacks.io cũng được đăng ký trên hợp đồng thông minh Move và tất cả các cuộc bỏ phiếu đều thông qua các giao dịch trực tuyến trên mạng Aptos.

Trong thời gian bỏ phiếu 10 ngày, 38.872 địa chỉ Aptos độc lập đã tham gia vào vòng bỏ phiếu đầu tiên của Aptos Grant DAO và hợp đồng đã xử lý 40.851 giao dịch, cả ví Petra và mạng Aptos đều xử lý lưu lượng tốt.

Vì trải nghiệm người dùng MACI-cart đã được sử dụng trong bỏ phiếu Aptos Grant DAO nên người dùng có thể chọn nhiều BUIDL và bỏ phiếu cho tất cả chúng trong một giao dịch.

Các giao dịch bỏ phiếu chuyên sâu trên chuỗi được xử lý tốt trên Mạng Aptos. Phiếu bầu của người dùng được xử lý nhanh chóng và người dùng có thể truy cập các giao dịch của họ một cách rõ ràng trên Aptos Explorer.

Quản trị hiệu quả và phân phối công bằng

Là một DAO tài trợ cộng đồng mở, Aptos Grant DAO thừa hưởng mọi thách thức của quản trị bậc hai. Nói một cách đơn giản, mục tiêu là ngăn chặn các vụ hack danh tính, tấn công sybil và phân phối quỹ không cân bằng trong khi duy trì quyền riêng tư của cử tri và không được phép. May mắn thay, những nỗ lực thiết kế cơ chế và xây dựng cơ sở hạ tầng tại DoraHacks đã cung cấp cho chúng tôi đủ công cụ để giảm thiểu nhiều thách thức. Cụ thể, hai biện pháp bổ sung đã được áp dụng trong Aptos Grant DAO vòng 1 — Thuật toán phân bổ tài trợ giải thưởng (hay còn gọi là thuế lũy tiến 2.0) và vcDORA điều chỉnh tỉ trọng của số biểu quyết.

Thuật toán phân phối tài trợ tài trợ tự động điều chỉnh phân phối nhóm phù hợp bằng cách giảm khoảng cách giữa dự án phù hợp nhất và dự án ít phù hợp nhất. Nó duy trì thứ hạng dựa trên kết quả bỏ phiếu bậc hai trong khi duy trì mức chênh lệch tối đa giữa nguồn được tài trợ nhiều nhất và nguồn được tài trợ ít nhất, giúp kiểm soát sự bất bình đẳng về phân phối.

Trong thời gian chờ đợi, vcDORA cung cấp một cách để các cử tri trong cộng đồng tăng tỷ trọng biểu quyết bằng cách “xác minh” cổ phần và cam kết của họ mà không tiết lộ họ là ai.

vcDORA tăng trọng lượng biểu quyết, nhưng việc tăng trọng lượng bị hạn chế bởi biên độ giảm dần đồng thời giúp ngăn cản sự thống trị của cá voi.

Phân tích tấn công sybil sau các vòng tranh tài

Như một quy trình tiêu chuẩn của cơ chế quản trị bậc hai, việc phát hiện âm mưu được thực hiện sau các vòng đấu. Việc phát hiện tội phạm được thực hiện bằng cách đối sánh mẫu giao dịch trên chuỗi và phân tích dữ liệu người dùng. Kết quả thật ấn tượng – 17136 phiếu bầu sybil đã bị xóa và 1,07% tổng số thay đổi phân phối nhóm phù hợp.

Những suy nghĩ về các vòng sắp tới và mẹo dành cho Nhà xây dựng

 • Hầu hết các BUIDL từ Cơ sở hạ tầng/Công cụ và dự án từ Move đều có nguồn gốc từ các chuỗi khối Aptos hoặc Move. Vì hệ sinh thái vẫn đang ở giai đoạn đầu, chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều hàng hóa công cộng gốc của Aptos thuộc các danh mục này trong các vòng trong tương lai được tài trợ bởi Aptos Grant DAO.
 • Xây dựng các tiện ích cần thiết mà nhóm nhà phát triển cốt lõi không có thời gian để xây dựng hoặc đẩy nhanh tốc độ phát triển hiện có. Các team có thể đăng ký Aptos Foundation Grant cùng với Aptos Grant DAO tại DoraHacks.
 • Các ứng dụng chủ yếu được định hướng đa chuỗi. Tuy nhiên, chúng tôi đặc biệt khuyến khích các nhà xây dựng ứng dụng nghĩ về lý do tại sao bạn xây dựng trên Aptos và những tính năng cụ thể nào của Aptos mà bạn sẽ tận dụng trong sản phẩm của mình.
 • Những ý tưởng và ứng dụng đột phá nhất sẽ đến từ các dự án tận dụng tối đa các tính năng của Aptos. Một ví dụ là việc chuyển token trên Aptos không yêu cầu sự chấp thuận của người dùng, điều này làm tăng tính bảo mật cho cả bảo mật tài sản người dùng và bảo mật ứng dụng. Một ví dụ khác là tận dụng con dấu thời gian chính xác để triển khai các ứng dụng hoạt động hiệu quả trong thế giới thực như thanh toán và oracles. Còn nhiều thứ khác liên quan đến các thuộc tính thú vị do ngôn ngữ Move cung cấp.
 • Không có BUIDL nào được chọn vào vòng tài trợ từ kênh Cộng đồng/DAO. Chúng tôi sẽ khuyến khích nhiều cộng đồng, phương tiện truyền thông và DAO gốc Aptos đăng ký trong vòng 2!

Những kỳ vọng trong thời gian sắp tới

Bản thân cuộc thi Aptos Grant DAO vẫn đang phát triển. Là một DAO tài trợ cộng đồng mở, vĩnh viễn, sẽ có nhiều nhà xây dựng và cộng tác viên cộng đồng tham gia DAO tăng dần theo thời gian và nhiều BUIDL hơn sẽ được tài trợ — phần mềm nguồn mở, dự án mạo hiểm, cộng đồng, hàng hóa công cộng. Cải thiện Aptos Grant DAO và làm cho nó hiệu quả, công bằng và toàn diện sẽ là nhiệm vụ lâu dài của cộng đồng DoraHacks. Có một số nhiệm vụ ngay lập tức chúng ta có thể bắt tay vào thực hiện.

Thêm quyền riêng tư của cử tri — theo thời gian, Aptos Grant DAO sẽ phát triển. Số lượng cử tri lớn hơn và nhiều khoản tài trợ hơn sẽ yêu cầu quyền riêng tư của người dùng và khả năng chống thông đồng. Các hệ thống bỏ phiếu dựa trên bằng chứng không cần kiến thức như MACI-QV có thể tăng một phần quyền riêng tư của cử tri. Cộng đồng nhà phát triển đang thảo luận về việc thêm các nguyên mẫu zk trong Move, chẳng hạn như Groth16Pederson Cam kết và xác minh Bulletproof. Một cách khác là sử dụng lại các công cụ và thư viện zk hiện có từ hệ sinh thái EVM và đưa chúng vào các chuỗi khối công khai không phải EVM như Aptos. Bộ điều hợp snarkjs-bellman là một ví dụ do team Dora Factory xây dựng để kết nối snarkjs và circom với chuỗi khối Rust. Các chức năng tương tự có thể được triển khai để kết nối snarkjs và Aptos.

Mạng lưới những team thành công đến từ Aptos Grant DAO — theo thời gian, các nhóm BUIDL thành công từ Aptos Grant DAO sẽ có những đóng góp đáng kể cho mạng lưới Aptos, tạo thành một mạng lưới nhỏ để giúp các team mới vượt qua giai đoạn sống sót. Mạng lưới này có thể cung cấp nhiều loại hỗ trợ từ cố vấn kỹ thuật đến tiếp xúc với trường hợp sử dụng để giúp các sản phẩm mới tiếp cận sản phẩm phù hợp với thị trường càng sớm càng tốt. Chúng tôi kỳ vọng mạng lưới này sơ khai sẽ xuất hiện sau 2 hoặc 3 vòng tài trợ và cuối cùng trở thành một thành phần không thể thiếu của Aptos Grant DAO.

Public good staking for everyone — with public good staking, the Aptos network becomes the first public blockchain in the crypto space to systemically use block incentives to fund ecosystem innovations. Currently, the community can participate in Aptos Grant DAO governance by voting for their favourite teams, but they are not able to join public good staking. Public good staking should be open to everyone, so that everyone who has a stake in the network can contribute to the network’s public goods and new ventures. This might take time because Aptos staking doesn’t support individual staking at this moment. We expect to work closely with the Aptos team and provide community accessible public good staking as soon as the infrastructure is ready.

Public Good Staking dành cho mọi người — với public good staking, mạng lưới Aptos trở thành chuỗi khối công khai đầu tiên trong không gian tiền điện tử sử dụng các phần thưởng khối khuyến khích một cách có hệ thống để tài trợ cho các đổi mới hệ sinh thái. Hiện tại, cộng đồng có thể tham gia quản trị Aptos Grant DAO bằng cách bỏ phiếu cho các đội yêu thích của họ, nhưng họ không thể tham gia public good staking. Cổ phần hàng hóa công cộng nên được mở cho tất cả mọi người, để tất cả những người có cổ phần trong mạng đều có thể đóng góp vào hàng hóa công cộng và các dự án kinh doanh mới của mạng lưới. Điều này có thể mất thời gian vì staking Aptos không hỗ trợ tham gia staking cá nhân tại thời điểm này. Chúng tôi hy vọng sẽ hợp tác chặt chẽ với nhóm Aptos và cung cấp dịch vụ public good staking có thể truy cập được cho cộng đồng ngay khi cơ sở hạ tầng sẵn sàng.

- Advertisement -

Tin mới cập nhật

ChatGPT phân tích 9 yếu tố có thể kết thúc Bitcoin như chúng ta biết

rong bối cảnh này, Finbold đã tìm hiểu thông tin từ nền tảng trí tuệ nhân tạo ChatGPT được phát triển bởi OpenAI để hiểu những yếu tố có thể khiến Bitcoin kết thúc như chúng ta biết hiện tại. Chúng tôi đã đặt câu hỏi "Có gì có thể chấm dứt Bitcoin như chúng ta biết?" cho phiên bản trí tuệ nhân tạo cao cấp nhất của ChatGPT-4. Qua phân tích này, trở nên rõ ràng rằng loại tiền điện tử tiên phong này đối mặt với một loạt thách thức, cả từ bên ngoài và bên trong, được đề cập dưới đây:

Bitcoin có thể đạt 46.000 đô la vào năm 2024 – Phỏng vấn với...

Bitcoin có khả năng lấy lại một số mức giá đã mất vào cuối năm, nhưng những người hodler nên chuẩn bị cho những mức giá thấp địa phương trước tiên, theo quan điểm của đồng sáng lập DecenTrader. Tổng quan về giá Bitcoin có thể đạt 35.000 đô la vào cuối năm 2023, mặc dù giá sẽ đi xuống trong quá trình diễn ra.

Tóm tắt sự kiện BUIDL Station Hà Nội với chủ đề “Web3 Wonderland!!!”

DoraHacks, một trong những đơn vị tổ chức các sự kiện Hackathon hàng đầu trên thế giới đã tổ chức thành công sự kiện BUIDL Station Hanoi với chủ đề "Web3 Wonderland" tại Tân Hồng Hà Complex vào ngày 5 tháng 9 vừa qua.

Top 5 Dự đoán giá Bitcoin từ tháng 4 năm 2023 trở đi

Chân thành thừa nhận rằng mọi người đều thích những dự đoán giá Bitcoin tốt, và nhiều người quan tâm đến những gì các chuyên gia có để nói về chủ đề này. Suốt nhiều năm qua, nhiều nhà phân tích và nhân vật công khai đã đưa ra dự đoán của mình. Một số đã chính xác, trong khi một số khác lại sai một cách thảm hại. Thậm chí có những dự đoán đã đi vào lịch sử tiền điện tử, như dự đoán nổi tiếng của John McAfee trước khi ông qua đời.

Những Nhà Khai Thác Đang Bán Hơn 100% Lượng Tiền Đào Được

Một bài viết trên CryptoSlate cho biết một hiện tượng đáng chú ý đang diễn ra trong thị trường tiền điện tử. Theo đó, những nhà khai thác đang bán lượng tiền đào được vượt quá 100% so với số lượng đã được khai thác. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường và tạo ra nhiều câu hỏi về hoạt động của các nhà khai thác tiền điện tử.
- Advertisement -
- Advertisement -