Tin tức Sự rủi ro đối với các sàn giao dịch tiền điện tử...

Sự rủi ro đối với các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung khi FTX sụp đổ

Một công ty nghiên cứu phân tích trên chuỗi khối mang tên Glassnode đã phát triển một khung đánh giá rủi ro sàn giao dịch tiền điện tử bằng ba chỉ báo để xác định những vấn đề đáng quan ngại. Việc sụp đổ của sàn FTX vào tháng 11 năm 2022 đã tiếp tục đặt sự rủi ro liên quan đến các sàn giao dịch tập trung lên bàn đàm phán.

Theo báo cáo “tuần trên chuỗi” của Glassnode vào ngày 28 tháng 8, các sàn giao dịch vẫn chiếm “sự thống trị toàn cục” trên hệ sinh thái Bitcoin. Tuy nhiên, báo cáo cũng nhắc nhở rằng các sàn giao dịch cũng có thể là nguồn gây rủi ro phái sinh.

Khung đánh giá rủi ro của Glassnode sử dụng dữ liệu từ sàn FTX làm điểm tham chiếu cho các trường hợp có rủi ro cao trong tương lai. Báo cáo ghi nhận rằng ba sàn giao dịch chiếm ưu thế về lượng cung Bitcoin là Binance, Coinbase và Bitfinex, với số lượng Bitcoin lần lượt là 691.2K BTC, 439.8K BTC và 320.7K BTC. Ngoài ra, đã có nhiều sự bàn luận và thông tin không chính thức xoay quanh Binance và Huobi.

Chỉ báo đầu tiên là “Tỷ lệ chỉnh đổi nội bộ” (Internal Reshuffling Ratio). Tỷ lệ này đại diện cho phần trăm số dư giao dịch nội bộ so với tổng số dư giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định. Ý tưởng là xác định những trường hợp mà cụm giao dịch đã giao dịch hơn 100% số dư giao dịch của nó trong vòng một tuần. Báo cáo ghi nhận rằng Binance đã có những đợt tăng tỷ lệ chỉnh đổi trong những giai đoạn biến động cực đoan. Coinbase chỉ có ít biến động trừ USDC do đối tác Circle phát hành.

Source: Glassnode

Chỉ báo thứ hai là “Tỷ lệ phụ thuộc vào sàn giao dịch” (Exchange Reliance Ratio). Đây là mức độ mà số dư của một sàn giao dịch chuyển đi hoặc đến từ các sàn giao dịch khác, tức là giao dịch giữa các sàn. Binance có tỷ lệ phụ thuộc trung lập hoặc gần bằng không, có nghĩa là sàn này không phụ thuộc nhiều vào các sàn khác. Trường hợp tương tự cũng áp dụng cho Coinbase. Tuy nhiên, tỷ lệ của FTX rất cao vì các nhà đầu tư và Alameda đã rút tiền đến các sàn giao dịch khác. Huobi cũng có tỷ lệ phụ thuộc âm tương đối lớn trên tất cả các tài sản, “gợi ý sự chuyển tiền ròng từ Huobi đến các sàn giao dịch khác.”

Chỉ báo thứ ba là “Tỷ lệ rút tiền củaCác cá thể lớn” (Whale Withdrawal Ratio), chỉ ra khi các thực thể lớn đang rút tiền với tốc độ tăng cao.

Báo cáo giải thích rằng chỉ số này được tính toán dựa trên tỷ lệ giữa tổng lưu lượng rút tiền hàng tuần của các cá thể lớn và số dư Bitcoin trên sàn giao dịch. Cả Binance và Coinbase đều cho thấy tỷ lệ rút tiền của cá thể lớn rất thấp trong hai năm qua. Tuy nhiên, trong vài tháng gần đây, các cá thể lớn đã tăng mạnh hoạt động rút tiền so với số dư Bitcoin trên sàn Huobi.

Glassnode kết luận rằng Coinbase và Binance chia sẻ một dấu chân trên chuỗi tương đối giống nhau và không gây lo ngại.

Source: Glassnode

“FTX, đáng tiếc, nổi bật như một ví dụ điển hình về các chỉ báo rủi ro cần chú ý. Đối với Huobi, sự suy giảm liên tục về số dư giao dịch trên bốn tài sản chính […] đều cho thấy cần có một mức độ thận trọng,” báo cáo cho biết.

- Advertisement -

Tin mới cập nhật

ChatGPT phân tích 9 yếu tố có thể kết thúc Bitcoin như chúng ta biết

rong bối cảnh này, Finbold đã tìm hiểu thông tin từ nền tảng trí tuệ nhân tạo ChatGPT được phát triển bởi OpenAI để hiểu những yếu tố có thể khiến Bitcoin kết thúc như chúng ta biết hiện tại. Chúng tôi đã đặt câu hỏi "Có gì có thể chấm dứt Bitcoin như chúng ta biết?" cho phiên bản trí tuệ nhân tạo cao cấp nhất của ChatGPT-4. Qua phân tích này, trở nên rõ ràng rằng loại tiền điện tử tiên phong này đối mặt với một loạt thách thức, cả từ bên ngoài và bên trong, được đề cập dưới đây:

Bitcoin có thể đạt 46.000 đô la vào năm 2024 – Phỏng vấn với...

Bitcoin có khả năng lấy lại một số mức giá đã mất vào cuối năm, nhưng những người hodler nên chuẩn bị cho những mức giá thấp địa phương trước tiên, theo quan điểm của đồng sáng lập DecenTrader. Tổng quan về giá Bitcoin có thể đạt 35.000 đô la vào cuối năm 2023, mặc dù giá sẽ đi xuống trong quá trình diễn ra.

Tóm tắt sự kiện BUIDL Station Hà Nội với chủ đề “Web3 Wonderland!!!”

DoraHacks, một trong những đơn vị tổ chức các sự kiện Hackathon hàng đầu trên thế giới đã tổ chức thành công sự kiện BUIDL Station Hanoi với chủ đề "Web3 Wonderland" tại Tân Hồng Hà Complex vào ngày 5 tháng 9 vừa qua.

Top 5 Dự đoán giá Bitcoin từ tháng 4 năm 2023 trở đi

Chân thành thừa nhận rằng mọi người đều thích những dự đoán giá Bitcoin tốt, và nhiều người quan tâm đến những gì các chuyên gia có để nói về chủ đề này. Suốt nhiều năm qua, nhiều nhà phân tích và nhân vật công khai đã đưa ra dự đoán của mình. Một số đã chính xác, trong khi một số khác lại sai một cách thảm hại. Thậm chí có những dự đoán đã đi vào lịch sử tiền điện tử, như dự đoán nổi tiếng của John McAfee trước khi ông qua đời.

Những Nhà Khai Thác Đang Bán Hơn 100% Lượng Tiền Đào Được

Một bài viết trên CryptoSlate cho biết một hiện tượng đáng chú ý đang diễn ra trong thị trường tiền điện tử. Theo đó, những nhà khai thác đang bán lượng tiền đào được vượt quá 100% so với số lượng đã được khai thác. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường và tạo ra nhiều câu hỏi về hoạt động của các nhà khai thác tiền điện tử.
- Advertisement -
- Advertisement -