Tin tức Phỏng vấn Dora Factroy - Eric Zhang: Từ tài trợ cho nhà...

Phỏng vấn Dora Factroy – Eric Zhang: Từ tài trợ cho nhà phát triển mã nguồn mở đến xây dựng cơ sở hạ tầng Web3 thế hệ mới!!

Vào năm 2021, thị trường mã hóa sẽ mở ra một vụ nổ lớn và sự cuồng nhiệt của nó sẽ lan rộng khắp thị trường. Năm nay, nhóm nòng cốt gồm các nhà phát triển và nền tảng thể thao đam mê  DoraHacks  đã làm được một điều lớn lao, ươm tạo nền tảng cơ sở hạ tầng đa chuỗi “DAO-As-A-Service” Dora Factory và ổn định trong thị trường hối hả và nhộn nhịp để tập trung phát triển.

Trong hai năm qua, Dora Factory đã tiếp tục phát triển và đã thực hiện nhiều khám phá giao thức, chẳng hạn như quản trị DAO, giao thức Grant DAO cộng đồng mở, tài trợ cho nhà phát triển nguồn mở, khuyến khích cộng đồng, MACI  và quản trị không có kiến ​​thức , bỏ phiếu về quyền riêng tư, v.v., từ việc ban đầu Tập trung vào các vấn đề quản trị trong thế giới chuỗi khối, đến việc liên tục tung ra một loạt cơ sở hạ tầng và giao thức cốt lõi để giúp giải quyết các vấn đề khác nhau trong hệ sinh thái mã hóa và thúc đẩy sự phát triển của toàn ngành.

Mới đây, Dora Factory đã công bố lộ trình phát triển cho giai đoạn 2, tập trung vào nội dung cốt lõi của quá trình phát triển dự án trong vài năm tới, bao gồm 3 phần sau: 1) Tạo ra một nền tảng phi tập trung tự duy trì, không cần xin phép 2 ) xây dựng tất cả cơ sở hạ tầng cần thiết để thúc đẩy việc đặt cược hàng hóa công cộng; 3) mở rộng nền kinh tế tiền điện tử đến nhiều hành tinh trong hệ mặt trời bằng cách xây dựng mạng lưới thanh toán đa hành tinh.

Odaily Planet Daily đã thực hiện một cuộc phỏng vấn chuyên sâu với Dora Factory – Eric Zhang (Zhang Jiannan), xem xét quá trình phát triển của Nhà máy Dora trong hai năm qua, phân tích sâu về hướng phát triển của giai đoạn thứ hai và đưa ra dự báo phân tích về xu hướng tương lai của thị trường mã hóa.

Eric tin rằng thị trường tăng giá và giảm giá tiền điện tử là ảo ảnh do bản chất phản xạ của thị trường gây ra, bởi vì nếu lấy năm 2016 và 2017 làm mốc chuẩn, thì hiện tại nó có thể được coi là thị trường tăng giá lớn; về giá cả, Dora Factory chú ý nhiều hơn đến các sản phẩm của chính mình, Những phát triển mới nhất về cơ sở hạ tầng, cũng như sự đóng góp và giá trị cho thị trường, đã đạt được việc nắm bắt giá trị lành tính lâu dài. Ông nói thêm rằng chỉ cộng đồng và các nhà phát triển mới có thể thực sự thúc đẩy tiến bộ công nghệ trong thị trường tiền điện tử và sự gia nhập của các tổ chức là kết quả chứ không phải nguyên nhân.

Eric nói rằng tỷ lệ chấp nhận thấp của các công cụ mã hóa trên thị trường chính thống chủ yếu liên quan đến hai yếu tố: một mặt, tỷ lệ chấp nhận hiện tại của toàn bộ tiền điện tử là rất thấp. sử dụng các tài sản trên blockchain, rất khó để nhanh chóng đẩy các công cụ blockchain này trực tiếp vào thế giới thực, mặt khác, có nhiều trở ngại trong thế giới thực, chẳng hạn như chính trị, Chính sách, v.v. gây khó khăn cho các công cụ blockchain trong việc phổ biến trên quy mô lớn trong một thời gian rất ngắn. “Tôi tin rằng theo thời gian, những vấn đề này cuối cùng sẽ được giải quyết và mặc dù chúng ta sẽ thấy rất nhiều trở ngại trong một hoặc hai năm, nhưng 5 đến 10 năm tới có thể tiến triển nhanh hơn, nhanh hơn chúng ta nghĩ rất nhiều.”

Sau đây là cuộc phỏng vấn với Eric Zhang , do Nhật báo Odaily Planet tổ chức:

1. Nguồn gốc: Dora Factory tài trợ cho cộng đồng nhà phát triển mã nguồn mở

Odaily Planet Daily: Về Dora Factory, có rất nhiều lời giới thiệu về định vị bên ngoài của nó, chẳng hạn như “nhà cung cấp cơ sở hạ tầng DAO” và “nhà tài trợ dự án ban đầu”, tôi cũng thấy rằng nhiều độc giả đã nhầm lẫn Dora Factory với DoraHacks. Trước hết, bạn có thể vui lòng cho chúng tôi biết Dora Factory là loại nền tảng nào không? Nó liên quan đến DoraHacks như thế nào?

Eric: Đầu tiên là DoraHacks, sau đó là Dora Factory. Dora Factory là một cơ sở hạ tầng quản trị phi tập trung do DoraHacks ươm mầm.

Được thành lập vào năm 2014, DoraHacks là nền tảng dành cho những người đam mê mã nguồn mở lớn nhất, hoạt động tích cực nhất và tồn tại lâu nhất trên thế giới. Đây cũng là nền tảng khuyến khích các nhà phát triển nguồn mở hoạt động tích cực nhất trong lĩnh vực Web3 đa chuỗi và là cộng đồng lập trình viên và chuyên gia có ảnh hưởng nhất trong thế giới tại Trung Quốc. Thông qua Hackathon ( hackathon ), bỏ phiếu bậc hai, Grant DAO và các hình thức khác, nó cung cấp hỗ trợ tài chính cho nhiều cộng đồng nguồn mở và các nhóm khởi nghiệp blockchain. Hệ sinh thái Web3 chính và cộng đồng nhà phát triển nguồn mở liên kết các nhà phát triển và cộng đồng toàn cầu thông qua hợp tác với DoraHacks.

Vào năm 2021, do thiếu cơ sở hạ tầng cần thiết và hoàn thiện trong cộng đồng nguồn mở được mã hóa và cộng đồng phi tập trung để đạt được quy mô, đội ngũ core của DoraHacks đã quyết định ấp ủ Dora Factory. “DAO-as-a-service” nền tảng cơ sở hạ tầng. Trong hai năm qua, Dora Factory đã tiếp tục phát triển, từ việc ban đầu tập trung vào các vấn đề quản trị trong thế giới blockchain, đến việc liên tục tung ra một loạt cơ sở hạ tầng cốt lõi để giúp giải quyết các vấn đề khác nhau trong hệ sinh thái mã hóa và thúc đẩy sự phát triển của toàn ngành.

Odaily Planet Daily: Từ năm 2021 đến nay, Dora Factory đã trải qua hai năm phát triển và cũng đã trải qua chu kỳ tăng giá trong ngành. Xin ông giới thiệu cụ thể những thành tựu đạt được của Dora Factory và đóng góp của công ty cho cộng đồng mã hóa trong hai năm qua?

Eric: Trong hai năm qua, Dora Factory đã thực hiện rất nhiều khám phá giao thức, chẳng hạn như DAO governance, open community Grant DAO protocol, open source developer funding, community incentives, zero-knowledge voting, privacy voting, v.v. Trong nhiều lĩnh vực cụ thể, chúng tôi đã làm được rất nhiều việc, nhờ đó, nhiều giao thức blockchain cũng đã được áp dụng rộng rãi. Mặt khác, ở cấp độ quản trị, chúng tôi cũng đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu về các vấn đề như quyền riêng tư và anti-collusion.

Ngoài một số lượng lớn các phát triển ở cấp độ cơ sở hạ tầng, Quỹ Dora Factory cũng hỗ trợ một số lượng lớn các tổ chức mã nguồn mở và cộng đồng mã nguồn mở, những tổ chức này cũng thực hiện mục đích của sách trắng của chúng tôi – tài trợ cho cộng đồng nhà phát triển nguồn mở. Ví dụ: chúng tôi đã hỗ trợ nhiều cộng đồng mã nguồn mở như ETHDenber, Bufficorn Venture, PadawanDAO nơi sinh viên đại học Mỹ tham gia hội nghị mật mã học, phương tiện truyền thông phi tập trung DAOrayaki và ETH Việt Nam.

Dora Factory ban đầu được dựa trên hai giả định. Giả định đầu tiên là sự tiến bộ của phong trào mã nguồn mở và nguồn tài trợ của cộng đồng mã nguồn mở yêu cầu một ngăn xếp giao thức cơ bản hoàn chỉnh. Giả định thứ hai là các ngăn xếp giao thức này cuối cùng sẽ trở thành một cơ sở dựa trên parachain cho mọi người sử dụng. Bây giờ, chúng tôi biết rằng giả định đầu tiên là chính xác, ngăn xếp giao thức của chúng tôi đã được áp dụng rộng rãi trong DoraHacks và một số lượng lớn cộng đồng nguồn mở, hệ sinh thái Web3. Nhưng giả định thứ hai là sai, các giao thức này cuối cùng không cần phải được triển khai trên một chuỗi duy nhất.

Tuy nhiên, do sự phát triển của các nhiệm vụ này, nó cũng đã đặt nền móng vững chắc cho giai đoạn tiếp theo của chúng tôi là xây dựng cơ sở hạ tầng mới và sự phát triển của toàn bộ hệ sinh thái.

Odaily Planet Daily: Bạn vừa đề cập rằng trong sách trắng của Dora Factory, “cộng đồng nhà phát triển mã nguồn mở” rõ ràng được coi là nhóm mục tiêu của Dora Factory. Nói chung, các dự án blockchain có thể nhắm mục tiêu đến người dùng C-end hoặc B-end, nhưng Dora Factory có một cách tiếp cận khác. Tại sao lại có thiết kế như vậy? Theo bạn, nhà phát triển có ý nghĩa gì đối với thị trường tiền điện tử?

Eric: To B và To C thực sự là những khái niệm trong thời đại Internet và thị trường mã hóa có thể không được áp dụng. Bởi vì mã hóa thực sự được xây dựng bởi các nhà phát triển mã nguồn mở và được điều hành bởi các tổ chức phi tập trung mở. Là nền tảng quan trọng nhất dành cho nhà phát triển trong thế giới đa chuỗi, Dora có trách nhiệm cung cấp cho các nhà phát triển các công cụ và cơ sở hạ tầng tốt hơn. Đây là sứ mệnh mà chúng ta phải hoàn thành. Mô hình kinh doanh không phải là vấn đề chính mà chúng tôi xem xét, sự phát triển của phong trào nguồn mở và phong trào đam mê công nghệ mới là quan trọng nhất.

Có nhiều sự khác biệt trong thị trường mã hóa hiện tại, nhưng tôi nghĩ mọi người đều có một sứ mệnh chung: tạo ra một hệ thống tài chính hoàn toàn mới cởi mở và toàn diện hơn hệ thống tài chính hiện tại , điều này sẽ ảnh hưởng đến mọi khía cạnh cuộc sống của chúng ta trong tương lai. Từ quan điểm này, sự hợp tác của cộng đồng là rất quan trọng. Chúng ta cần tạo ra một thế giới có tổng dương và tránh bị cuốn vào các tranh chấp ý thức hệ và cách mạng.

Đối với toàn ngành, cộng đồng nhà phát triển nguồn mở cũng là liên kết cơ bản nhất. Đặc biệt là về hình thức tổ chức, hầu hết các dự án nguồn mở được mã hóa vẫn được thể hiện dưới dạng các cộng đồng nhà phát triển nguồn mở hoặc các tổ chức phi tập trung. Hỗ trợ cho cộng đồng nhà phát triển nguồn mở giúp thị trường tiền điện tử phát triển. Chỉ có sự đổi mới và xây dựng liên tục mới có thể đưa chúng ta đạt được mục tiêu của mình.

Odaily Planet Daily: Một trong những mục tiêu của những người thực hành mã hóa luôn là thúc đẩy việc áp dụng mã hóa một cách chính thống. Dora Factory đang làm như thế nào về vấn đề này? Bạn có thể vui lòng chia sẻ với chúng tôi.

Eric: Trong hai năm qua, Dora Factory đã xây dựng cộng đồng nhà phát triển nguồn mở và cơ sở hạ tầng DAO, điều này đã thúc đẩy sự phát triển của nhiều hệ sinh thái giao thức. Không chỉ vậy, nhiều người bên ngoài thế giới mã hóa cũng đã bắt đầu áp dụng các công cụ gốc mã hóa của Dora Factory, thành lập cộng đồng của riêng họ và tiến hành tài trợ cho nhà phát triển.

Trên thực tế, trên nền tảng DoraHacks, bạn sẽ thấy rằng không chỉ cộng đồng Web3 và mã hóa, mà nhiều thương hiệu/doanh nghiệp bên ngoài ngành cũng đang sử dụng các công cụ của Dora. Ví dụ, gần đây có một cuộc thi hackathon “Write with AI “. Nhà tổ chức CodeGeeX là một nhóm nghiên cứu AI hạng nhất ở Trung Quốc. Họ sẽ tổ chức cuộc thi hackathon thông qua nền tảng Dora. Sẽ có nhiều hackathon tiên tiến hơn như thế này.

Do đó, tôi nghĩ rằng những gì chúng tôi làm không nhất thiết phải giới hạn trong ngành công nghiệp mã hóa. Là một cơ sở hạ tầng tài chính, tiền điện tử có thể được chia sẻ bởi tất cả mọi người, nhưng tỷ lệ chấp nhận rất thấp. Nhưng trong tương lai khi tỷ lệ chấp nhận tăng lên, chúng ta sẽ thấy nhiều ngành công nghiệp truyền thống sử dụng các công cụ (mã hóa) này để đạt được mục tiêu của riêng họ.

Odaily Planet Daily: Bạn vừa đề cập rằng nhiều tổ chức truyền thống hiện có tỷ lệ chấp nhận các công cụ mã hóa thấp, bạn nghĩ những trở ngại là gì?

Eric: Một mặt, tỷ lệ chấp nhận toàn bộ tiền điện tử hiện nay rất thấp, chỉ có một số người sở hữu tiền điện tử và chỉ một số ít trong số họ sẽ sử dụng tài sản trên chuỗi khối, vì vậy rất khó để bạn nhanh chóng chuyển những thứ này khối Công cụ chuỗi đẩy trực tiếp vào thế giới thực. Mặt khác, có rất nhiều trở ngại trong thế giới thực, chẳng hạn như chính trị, chính sách, v.v. khiến các công cụ blockchain khó được phổ biến trên diện rộng. Tất nhiên, tôi tin rằng theo thời gian, những vấn đề này cuối cùng sẽ được giải quyết và 5 đến 10 năm tới có thể tiến triển nhanh hơn chúng ta nghĩ.

2. Hành trình mới: Quỹ đầu tư mạo hiểm phi tập trung và Thỏa thuận thế chấp hàng hóa công cộng

Nhật báo Odaily Planet: Vào tháng 3 năm nay, Dora Factory đã công bố lộ trình phát triển cho giai đoạn thứ hai, tập trung vào nội dung cốt lõi trong quá trình phát triển của dự án trong vài năm tới. Tại sao lại có những kế hoạch mới này?

Eric: Thực ra đây không phải là một kế hoạch mới toanh, mà là kết quả tất yếu trong toàn bộ quá trình phát triển của Dora Factory – chúng tôi đã có những bước tiến vượt bậc trong quản trị, phát triển cơ sở hạ tầng,… giúp hệ sinh thái Dora phát triển ổn định và liên tục. cũng đã có tác động tích cực đến toàn bộ ngành công nghiệp mã hóa và cộng đồng nhà phát triển nguồn mở.

Dựa trên cơ sở này, chúng tôi đã sắp xếp và tích hợp chúng, đồng thời tóm tắt một số hướng mà chúng tôi cần tập trung vào trong vài năm tới, chủ yếu ở ba phần: 1) Tạo quỹ đầu tư mạo hiểm phi tập trung tự duy trì, không cần xin phép với nguồn tài trợ không giới hạn A toàn cầu cộng đồng đam mê công nghệ; 2) Xây dựng tất cả cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ đặt cược hàng hóa công cộng; 3) Mở rộng nền kinh tế mã hóa đến nhiều hành tinh trong hệ mặt trời bằng cách xây dựng mạng lưới định cư đa hành tinh.

Odaily Planet Daily: Khi nói đến đầu tư mạo hiểm Web3, mọi người sẽ nghĩ đến một nhóm các tổ chức nổi tiếng như a16z , Paradigm và Coinbase Ventures, nhưng họ dường như khác với vốn mạo hiểm phi tập trung mà Dora Factory đã đề cập. Xin ông giới thiệu vốn đầu tư mạo hiểm phi tập trung là gì và tại sao Dora Factory muốn thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung?

Eric: Mục tiêu của đầu tư mạo hiểm phi tập trung là thiết lập một môi trường đổi mới không cần cấp phép để chống lại sự tập trung và độc quyền ngày càng tăng của thị trường vốn mạo hiểm.

Đầu tư mạo hiểm là một trong những phương tiện quan trọng nhất để tài trợ cho các dự án đổi mới, trong giai đoạn đầu, chúng ta có thể sử dụng nhiều khoản tài trợ hoặc quyên góp để giúp dự án phát triển. Nhưng khi nó phát triển đến một giai đoạn nhất định thì cần phải đầu tư mạo hiểm. Một hệ thống đầu tư mạo hiểm hiệu quả có thể liên tục hỗ trợ sự đổi mới của toàn bộ cộng đồng và toàn ngành; nhưng nếu hệ sinh thái đầu tư mạo hiểm có xu hướng tập trung, thì cuối cùng nó sẽ cản trở sự đổi mới, điều này không hiếm gặp trong lĩnh vực Web2.

Mặc dù hệ sinh thái mã hóa hiện tại vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng tốc độ tập trung tài nguyên diễn ra rất nhanh, đặc biệt là do nhiều tổ chức đầu tư mạo hiểm tập trung chiếm vị trí thống trị quá mức và các dự án đang ở thế yếu. Chúng tôi hy vọng rằng các quỹ đầu tư mạo hiểm phi tập trung có thể trở thành một sự thay thế cho vốn mạo hiểm tập trung và phòng ngừa rủi ro của vốn mạo hiểm tập trung.

Odaily Planet Daily: Quỹ đầu tư mạo hiểm phi tập trung do Dora Factory thành lập chủ yếu là để đạt được môi trường đầu tư không cần cấp phép. Các khía cạnh chính là gì? Khi đầu tư vào các dự án giai đoạn đầu, có bất kỳ lĩnh vực hoặc đường đua ưa thích nào không?

Eric: Sự thiếu phép này chủ yếu thể hiện ở hai khía cạnh: một là phía người xây dựng (Builder) tham gia mà không được phép; hai là cộng đồng tham gia mà không được phép.

Một mặt, tất cả những người xây dựng cộng đồng nguồn mở nên có quyền truy cập vào các quỹ đầu tư mạo hiểm phi tập trung.

Chúng tôi đã đề xuất quản trị Grant DAO cộng đồng mở vào năm 2022. Lấy Dora Grant DAO làm ví dụ, nó thực sự kiểm soát và quản lý quyền ra quyết định phân bổ quỹ của cộng đồng và lần đầu tiên nhận ra sự quản trị không cần xin phép của cộng đồng. Ngoài ra, chúng tôi sử dụng giao thức quản trị không có kiến ​​thức MACI để ngăn chặn sự thông đồng giữa cử tri và cử tri trong giai đoạn bỏ phiếu và xem xét, điều này có thể làm cho việc bỏ phiếu của cộng đồng trở nên đáng tin cậy hơn.

Odaily Planet Daily: Bạn vừa đề cập đến Dora Grant DAO. Theo như tôi biết, Dora Grant DAO cũng sẽ hỗ trợ các dự án tiền điện tử ban đầu. Sự khác biệt giữa quỹ đầu tư mạo hiểm phi tập trung mới được nâng cấp và Dora Grant DAO là gì? Bạn có thể cho tôi biết về Dora Grant DAO không?

Eric: Dora Grant DAO là nguyên mẫu của một quỹ đầu tư mạo hiểm phi tập trung, nó đang hoạt động tốt và là một khởi đầu tốt. Dora Grant DAO hiện có quy mô nhỏ và chỉ là một DAO thử nghiệm, vì vậy chúng tôi sẽ tập trung vào việc mở rộng quy mô, cải thiện cơ chế quản trị và dần dần phát triển nó thành một QUỸ phi tập trung.

Tóm lại, Dora Grant DAO chủ yếu sử dụng vcDORA để quản trị. Thiết kế của mô hình kinh tế này là người dùng cam kết mã thông báo DORA để tạo ra một lượng vcDORA tương ứng. Là một loại “quản trị tín dụng”, vcDORA đại diện cho việc bỏ phiếu của người dùng khi họ tham gia Trọng lượng, số lượng vcDORA được tạo có liên quan đến số lượng mã thông báo DORA được cam kết bởi người dùng và khoảng thời gian.

Ở đây chúng tôi áp dụng cơ chế phân rã, số lượng vcDORA do người dùng nắm giữ sẽ giảm dần theo thời gian và cuối cùng có xu hướng về 0, tức là quyền quản trị của người dùng sẽ tiếp tục bị thu hẹp theo thời gian và không có quyền quản trị nào luôn ở trên đầu . Mục đích của việc này là để tránh việc một nhóm nhỏ cá voi khổng lồ kiểm soát việc quản trị cộng đồng, dẫn đến một cộng đồng cứng nhắc và cuối cùng là đạt được quyền bình đẳng, nơi mọi người đều có thể tham gia quản trị. Trong FUND phi tập trung trong tương lai, vcDORA sẽ có nhiều kịch bản sử dụng hơn và chúng tôi cũng đang phát triển các chức năng liên quan.

Odaily Planet Daily: Hướng thứ hai trong lộ trình mới của Dora Factory là xây dựng tất cả cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ Đặt cược hàng hóa công cộng (PGS), đồng thời phát triển giao thức PGS. Bạn có thể vui lòng giới thiệu lý do tại sao Dora Factory phát triển giao thức PGS?

Eric: Thế chấp hàng hóa công cộng thực sự là một ý tưởng mà chúng tôi đã nghĩ ra trong quá trình tài trợ bằng tiền điện tử. Chúng tôi luôn giữ quan điểm: các ưu đãi khối của mạng được mã hóa nên được sử dụng để tài trợ cho các nhà phát triển trong cộng đồng được mã hóa. Nhưng thực tế là 100% phần thưởng khối của phần lớn các mạng blockchain đã đạt đến mức bảo trì an ninh mạng , đây là điều tất nhiên trong kỷ nguyên POW.

Không thể phủ nhận rằng an ninh mạng thực sự rất quan trọng đối với các mạng blockchain, nhưng nó không phải là duy nhất. Đối với bất kỳ hệ sinh thái nào, nếu muốn phát triển liên tục và làm cho các giao dịch trực tuyến trở nên sôi động hơn, thì không thể thiếu sự xây dựng của các nhà phát triển. Do đó, khi hệ sinh thái Web3 phát triển từ  PoW  sang  PoS  , điều đặc biệt quan trọng là trợ cấp cho các nhà phát triển hệ sinh thái và sẽ hợp lý hơn khi sử dụng các ưu đãi khối để thực hiện điều này.

Vì vậy, năm ngoái, chúng tôi đã triển khai giao thức PGS, đây là một giải pháp thực tế không chỉ cho phép phát triển hệ sinh thái để có nguồn vốn ổn định mà còn xây dựng một hệ thống do cộng đồng quản lý hoàn toàn để tài trợ cho các dự án tiềm năng ban đầu trong hệ sinh thái và hàng hóa công cộng, thúc đẩy nhiều người tiêu dùng cuối cùng và các bên dự án ban đầu tham gia vào hệ sinh thái.

Odaily Planet Daily: Sự xuất hiện của giao thức PGS sẽ có tác động gì đối với thị trường đặt cược LSD hiện tại?

Eric: Tôi cũng đã xem phân tích ngành rằng PGS của chúng tôi là “kẻ giết người” tiềm năng của LSD, nhưng tôi không nghĩ vậy. PGS sẽ là giao thức cơ bản cần thiết để mọi mạng blockchain trưởng thành và sự tồn tại của nó sẽ giữ cho sự phát triển lâu dài của tài chính sinh thái blockchain tích cực. Và LSD giải quyết vấn đề thanh khoản của các mã thông báo được cam kết. Do đó, thay vì một mối quan hệ cạnh tranh, tốt hơn nên nói rằng PGS là một phần bổ sung cho hệ sinh thái PoS và LSD, mang tính lâu dài.

Odaily Planet Daily: Đối với giao thức PGS, bạn thích các dự án sinh thái non trẻ hơn hay các dự án sinh thái trưởng thành với lợi ích kinh tế cao hơn? Bạn có thể giới thiệu về hệ sinh thái chuỗi công khai mà giao thức PGS đã hợp tác không?

Eric: Trên thực tế, không có xu hướng rõ ràng nào cho điều này Cả hệ sinh thái trẻ và hệ sinh thái trưởng thành đều có thể sử dụng thỏa thuận PGS của chúng tôi. Ví dụ: chúng tôi hiện đang phát hành phiên bản Alpha của phiên bản PGS của Ethereum. Vì lý do bảo mật, chúng tôi cũng đã thực hiện rất nhiều thử nghiệm trên mạng thử nghiệm Goerli và sẽ khởi chạy mạng chính sau. Tính đến thời điểm hiện tại, TVL của giao thức PGS của chúng tôi là khoảng 300 triệu đô la và hơn 20 hệ sinh thái đã áp dụng PGS.

3. Biển sao, chèo thuyền vào vũ trụ

Odaily Planet Daily: Hướng thứ ba của Dora Factory là mở rộng nền kinh tế mã hóa ra nhiều hành tinh trong hệ mặt trời bằng cách thiết lập một mạng lưới định cư đa hành tinh. Bạn có thể giới thiệu chi tiết về phần này được không?

Eric: Về kinh tế vũ trụ, chúng tôi chưa có nội dung cụ thể chi tiết, nhưng tôi nghĩ nó là một phần rất quan trọng đối với tương lai của nhân loại. Chúng ta khó có thể suy nghĩ một cách tuyến tính về việc nó sẽ như thế nào trong tương lai và tình hình của nó có thể rất khác so với những gì chúng ta hiểu.

Nhưng chúng ta có thể làm việc chăm chỉ theo hai cách. Đầu tiên, chúng ta cần chú ý đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế vũ trụ. Bởi vì môi trường giao tiếp và môi trường tài chính mà chúng ta phải đối mặt trong không gian đã trải qua những thay đổi kinh thiên động địa. Thứ hai là cung cấp cơ sở hạ tầng an toàn hơn trên Trái đất thông qua các đặc điểm độc đáo của công nghệ vũ trụ. Nói chung, chúng ta cần duy trì tính mở cho các nhà phát triển nguồn mở. Bởi vì chúng tôi đã bước vào một không gian hoàn toàn mới, các nhà phát triển nguồn mở phải được phép tham gia vào việc xây dựng nền kinh tế vũ trụ ngay từ đầu.

Odaily Planet Daily: Sứ mệnh này có nghĩa là các dự án đầu tư trong tương lai của Dora Factory không chỉ giới hạn ở lĩnh vực mã hóa mà còn nhiều hơn ở các hướng khác? Những lĩnh vực bạn đang tập trung vào?

Eric: Điều đó đúng, toàn bộ phong trào nguồn mở và phong trào “hackathon” không giới hạn trong lĩnh vực mã hóa. Là một trong những nhà phát triển nguồn mở và nền tảng thể thao đam mê tích cực nhất trên thế giới, cộng đồng Dora đã rất chú ý đến những thay đổi công nghệ quan trọng khác nhau và đây cũng là nơi sản sinh ra các cuộc thi hackathon công nghệ mới.

Ngoài ra, chúng ta cũng nên suy nghĩ về cách sử dụng các công cụ mã hóa để hỗ trợ những thứ truyền thống và công nghệ tiên tiến. Trên thực tế, tiền điện tử không chỉ là một phương thức thanh toán hiệu quả hơn mà còn cung cấp một phương thức phân phối linh hoạt hơn.Không có lý do gì để bị giới hạn trong mã hóa và chính Web3.

Odaily Planet Daily: Quay trở lại thị trường mã hóa, do thiên nga đen mã hóa thường xuyên xảy ra trong năm qua nên việc chấp nhận và công nhận tiền điện tử trên thị trường chính thống đã giảm sút.Bạn nghĩ gì về vấn đề này?

Eric: Trước đây, nhiều người đã nghi ngờ liệu tiền điện tử có thể tồn tại được hay không, nhưng sau khi trải qua rất nhiều sự kiện thiên nga đen, không ai trong số họ giết chết nó, điều này chứng tỏ rằng tiền điện tử có sức sống mạnh mẽ.

Xem xét từ một khía cạnh khác, có rất nhiều khám phá trong toàn bộ quá trình phát triển mã hóa, một số có thể có giá trị, một số thì vô giá trị và cuối cùng đã được thị trường xác minh. Trong quá trình này, chúng ta sẽ tìm ra nhiều vấn đề, sau đó tiến hành giải quyết chúng, điều nào quan trọng hơn.

Odaily Planet Daily: Vòng cuối cùng của thị trường tăng giá được gọi là “cơ chế tăng giá”, bạn nghĩ đâu có thể là yếu tố hàng đầu cho thị trường tăng giá tiếp theo của thị trường tiền điện tử? Thế nào là câu chuyện tự sự mới?

Eric: Tôi nghĩ rằng phe bò và phe gấu là một ảo ảnh gây ra bởi bản chất phản xạ của thị trường, bởi vì nếu năm 2016 và 2017 được sử dụng làm chuẩn, thì hiện tại nó thực sự là một thị trường tăng giá. Chúng tôi chú ý nhiều hơn đến việc liệu các sản phẩm và cơ sở hạ tầng của chúng tôi có đạt được tiến bộ mới hay không và liệu chúng tôi có cung cấp thêm giá trị cho thị trường hay không.

Còn về cụm từ “chế súc” thì tôi không đồng tình lắm. Tôi nghĩ rằng chính vì tiến bộ công nghệ mà các tổ chức gia nhập, các tổ chức gia nhập là kết quả, không phải là lý do cho sự phát triển của ngành. Chính cộng đồng và các nhà phát triển là những người thúc đẩy những thay đổi công nghệ trên thị trường. Chúng tôi đã thấy rằng nhiều người đã xây dựng từ năm 2014 và ý định ban đầu không thay đổi; trong các công nghệ mã hóa khác nhau, bạn sẽ thấy rất nhiều Tin tặc và nhà phát triển mỗi ngày, họ không ngừng thử những điều mới, một số rất giàu trí tưởng tượng.

Về lâu dài, không phải các tổ chức quyết định thị trường mà tiến bộ công nghệ quyết định liệu các tổ chức có tham gia thị trường hay không; sự phát triển lâu dài của thị trường mã hóa không chỉ phụ thuộc vào các tổ chức mà còn cần đến cộng đồng và các nhà phát triển.

- Advertisement -

Tin mới cập nhật

ChatGPT phân tích 9 yếu tố có thể kết thúc Bitcoin như chúng ta biết

rong bối cảnh này, Finbold đã tìm hiểu thông tin từ nền tảng trí tuệ nhân tạo ChatGPT được phát triển bởi OpenAI để hiểu những yếu tố có thể khiến Bitcoin kết thúc như chúng ta biết hiện tại. Chúng tôi đã đặt câu hỏi "Có gì có thể chấm dứt Bitcoin như chúng ta biết?" cho phiên bản trí tuệ nhân tạo cao cấp nhất của ChatGPT-4. Qua phân tích này, trở nên rõ ràng rằng loại tiền điện tử tiên phong này đối mặt với một loạt thách thức, cả từ bên ngoài và bên trong, được đề cập dưới đây:

Bitcoin có thể đạt 46.000 đô la vào năm 2024 – Phỏng vấn với...

Bitcoin có khả năng lấy lại một số mức giá đã mất vào cuối năm, nhưng những người hodler nên chuẩn bị cho những mức giá thấp địa phương trước tiên, theo quan điểm của đồng sáng lập DecenTrader. Tổng quan về giá Bitcoin có thể đạt 35.000 đô la vào cuối năm 2023, mặc dù giá sẽ đi xuống trong quá trình diễn ra.

Tóm tắt sự kiện BUIDL Station Hà Nội với chủ đề “Web3 Wonderland!!!”

DoraHacks, một trong những đơn vị tổ chức các sự kiện Hackathon hàng đầu trên thế giới đã tổ chức thành công sự kiện BUIDL Station Hanoi với chủ đề "Web3 Wonderland" tại Tân Hồng Hà Complex vào ngày 5 tháng 9 vừa qua.

Top 5 Dự đoán giá Bitcoin từ tháng 4 năm 2023 trở đi

Chân thành thừa nhận rằng mọi người đều thích những dự đoán giá Bitcoin tốt, và nhiều người quan tâm đến những gì các chuyên gia có để nói về chủ đề này. Suốt nhiều năm qua, nhiều nhà phân tích và nhân vật công khai đã đưa ra dự đoán của mình. Một số đã chính xác, trong khi một số khác lại sai một cách thảm hại. Thậm chí có những dự đoán đã đi vào lịch sử tiền điện tử, như dự đoán nổi tiếng của John McAfee trước khi ông qua đời.

Những Nhà Khai Thác Đang Bán Hơn 100% Lượng Tiền Đào Được

Một bài viết trên CryptoSlate cho biết một hiện tượng đáng chú ý đang diễn ra trong thị trường tiền điện tử. Theo đó, những nhà khai thác đang bán lượng tiền đào được vượt quá 100% so với số lượng đã được khai thác. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường và tạo ra nhiều câu hỏi về hoạt động của các nhà khai thác tiền điện tử.
- Advertisement -
- Advertisement -