Tin tức Tin tức tổng hợp Nhật Bản bước vào cuộc đua CBDC khi chính thức thử nghiệm...

Nhật Bản bước vào cuộc đua CBDC khi chính thức thử nghiệm đồng yên kỹ thuật số

Khi các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đạt được một động lực nhất định trên khắp châu Á thì nay, Nhật Bản cũng đã tiến vào cuộc đua.

Trong quý 1/2021 này, ngân hàng trung ương Nhật Bản – ngay cả khi thể hiện sự không chắc chắn về việc liệu Nhật Bản có thực sự cần CBDC hay không – sẽ bắt đầu thực hiện các thử nghiệm về đồng yên kỹ thuật số.

“Các ngân hàng trung ương chia sẻ quan điểm rằng việc bắt đầu xem xét CBDC chỉ khi có nhu cầu phát hành CBDC trong tương lai không phải là điều nên làm”, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho biết trong một bài phát biểu tại hội nghị FIN / SUM 2021 trong tuần này.

Trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hiện không có kế hoạch phát hành CBDC, nhưng giới quan chức Nhật Bản tin rằng sẽ là khôn ngoan nếu mọi thứ sẵn sàng. Thống đốc Kuroda nói: “Trên quan điểm đảm bảo tính ổn định và hiệu quả của hệ thống thanh toán và quyết toán tổng thể, chúng tôi cho rằng điều quan trọng là phải chuẩn bị kỹ lưỡng để ứng phó với những thay đổi hoàn cảnh một cách thích hợp.”

Bên cạnh đó, mối quan tâm đến CBDC đang tăng lên trên khắp thế giới, với các ngân hàng trung ương chuyển từ nghiên cứu thăm dò sang thử nghiệm hoặc chứng minh khái niệm.

Một cuộc khảo sát gần đây với 65 ngân hàng trung ương do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế thực hiện cho thấy 86% đang tìm hiểu việc phát hành CBDC và khoảng 60% đang tiến hành chứng minh khái niệm.

“Đối với Ngân hàng [Nhật Bản], trong bối cảnh những thay đổi đáng kể đang diễn ra với sự ra đời của xã hội kỹ thuật số, chúng tôi sẽ nhân cơ hội này để xem xét cẩn thận cách thức mà chúng tôi nên cung cấp tiền cho ngân hàng trung ương,” Thống đốc cho biết.

Tháng 10 năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã công bố phương pháp tiếp cận CBDC và công bố ý định kiểm tra tính khả thi của các chức năng cốt lõi của CBDC vì “mục đích chung”.

Là một phần của giai đoạn 1 nên bắt đầu từ thời điểm này, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ phát triển một môi trường thử nghiệm cho hệ thống CBDC và tiến hành thử nghiệm các chức năng cơ bản cốt lõi của CBDC như một công cụ thanh toán – phát hành, phân phối và mua lại.

Nhật Bản cũng đã tiến hành nghiên cứu chung với Ngân hàng Trung ương Châu Âu về công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho cơ sở hạ tầng thị trường tài chính trong Dự án Stella kể từ năm 2016.

Ở những quốc gia khác tại Châu Á, việc nghiên cứu CBDC – dùng để sử dụng cho công chúng và thị trường tài chính – đã và đang đạt được những thành quả nhanh chóng.

Trung Quốc, quốc gia tiến nhanh nhất trong lĩnh vực này, đã và đang tiến hành các cuộc thử nghiệm hàng loạt đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số DCEP của mình trong việc sử dụng cá nhân. Mặc dù ngày ra mắt chính thức vẫn chưa được công bố, nhưng nhiều nhà phân tích tin rằng nó có thể sắp diễn ra .

Tại Hàn Quốc, Ngân hàng Shinhan, một trong những ngân hàng lâu đời nhất tại đây, gần đây đã thông báo rằng họ đã phát triển thí điểm nền tảng CBDC dựa trên blockchain với tập đoàn LG Corp, bước đệm chuẩn bị cho một CBDC tiềm năng do Ngân hàng Hàn Quốc phát hành.

Tháng trước, các ngân hàng trung ương của Trung Quốc, Hồng Kông, Thái Lan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã thông báo rằng họ đang hợp tác trong một dự án có tên “Multiple CBDC Bridge” cho các khoản thanh toán xuyên biên giới.

Đầu tháng này, Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) thông báo đã hoàn thành thành công dự án khai thác sử dụng CBDC để thanh toán và quyết toán trong giới doanh nghiệp. BoT dự định tập trung vào nghiên cứu và phát triển lĩnh vực bán lẻ trong giai đoạn 2021-2022 .

Cơ quan tiền tệ Singapore năm ngoái đã công bố việc kết thúc giai đoạn thứ năm và giai đoạn cuối cùng của dự án Project Ubin được khởi xướng vào năm 2016 nhằm khám phá việc sử dụng blockchain và DLT để giải quyết các khoản thanh toán và chứng khoán.

- Advertisement -

Tin mới cập nhật

Dora Factory gọi vốn chiến lược từ dao5 và Whampoa Digital

Dora Factory, giao thức quản trị phi tập trung và gọi vốn đa chuỗi để xây dựng public good, cho biết đã nhận được tiền đầu tư chiến lược từ dao5, Whampoa Digital và một số tên tuổi khác. Vòng gọi vốn này sẽ giúp dự án tiếp tục kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng cho sản phẩm staking public good, nghiên cứu thêm các ứng dụng public good mới và hoàn thiện Dora Vota - appchain mới được ra mắt dành riêng cho quản trị phi tập trung và bỏ phiếu.

ChatGPT phân tích 9 yếu tố có thể kết thúc Bitcoin như chúng ta...

rong bối cảnh này, Finbold đã tìm hiểu thông tin từ nền tảng trí tuệ nhân tạo ChatGPT được phát triển bởi OpenAI để hiểu những yếu tố có thể khiến Bitcoin kết thúc như chúng ta biết hiện tại. Chúng tôi đã đặt câu hỏi "Có gì có thể chấm dứt Bitcoin như chúng ta biết?" cho phiên bản trí tuệ nhân tạo cao cấp nhất của ChatGPT-4. Qua phân tích này, trở nên rõ ràng rằng loại tiền điện tử tiên phong này đối mặt với một loạt thách thức, cả từ bên ngoài và bên trong, được đề cập dưới đây:

Bitcoin có thể đạt 46.000 đô la vào năm 2024 – Phỏng vấn với...

Bitcoin có khả năng lấy lại một số mức giá đã mất vào cuối năm, nhưng những người hodler nên chuẩn bị cho những mức giá thấp địa phương trước tiên, theo quan điểm của đồng sáng lập DecenTrader. Tổng quan về giá Bitcoin có thể đạt 35.000 đô la vào cuối năm 2023, mặc dù giá sẽ đi xuống trong quá trình diễn ra.
- Advertisement -
- Advertisement -