Tin tức Người dùng đã từ bỏ ETH vì phí giao dịch quá mắc...

Người dùng đã từ bỏ ETH vì phí giao dịch quá mắc chăng ?

Phí giao dịch Ethereum luôn là đề tài nóng hổi được bàn luận nhiều nhất trong cộng đồng tiền mã hóa. So với mức đỉnh hồi tháng 5/2021, phí gas ETH hiện tại đã sụt giảm rất nhiều. Vậy lý do nào dẫn đến hiện tượng này?

Người dùng đã từ bỏ ETH vì phí giao dịch quá mắc chăng ?

Phí giao dịch Ethereum giảm mạnh

Câu chuyện phí giao dịch Ethereum “đắt xắt ra miếng” là vấn đề mà bất kỳ người dùng trong thị trường nào cũng đã từng trải nghiệm ít nhất một lần.

phi-gas-eth-5
Bức biếm họa cho thấy phí gas ETH quá cao làm người dùng “khốn khổ”. Nguồn: Internet

Theo dữ liệu từ BitInfoCharts vào ngày 16/02/2021, phí gas của mạng lưới Ethereum bắt đầu chạm ngưỡng trung bình 14 USD trên mỗi giao dịch vì sự bùng nổ của lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi). Các dự án DeFi xây dựng trên Ethereum như cho vay và yield farming cần giao dịch liên tục, từ đó dẫn đến tắc nghẽn mạng lưới và đẩy phí gas tăng mạnh.

phi-giao-dich-ethereum-1
Phí gas trung bình của 1 giao dịch Ethereum. Vùng màu đỏ là quãng thời gian phí gas đắt đỏ. Mũi tên màu xanh chỉ thời điểm hiện tại phí gas đã giảm mạnh. Nguồn dữ liệu: BitInfoCharts

Tình trạng phí cao như vậy tiếp tục kéo dài đến giữa tháng 5/2021, đỉnh điểm lên đến 70 USD/giao dịch – một con số “không tưởng” nếu so sánh với các blockchain đối thủ như Binance Smart Chain (BSC), Solana,…

Tuy nhiên, điều kỳ diệu đã xảy ra khi đến thời điểm hiện tại, khoảng cuối tháng 6/2021, phí gas ETH đã giảm mạnh. Hiện nay người dùng chỉ tốn trung bình hơn 1 USD cho một giao dịch trên Ethereum. Còn giao dịch swap hay thêm thanh khoản trên Uniswap – ứng dụng hot và “ngốn” phí hàng đầu Ethereum – chỉ tốn hơn 3 USD.

phi-giao-dich-ethereum-2
Chi phí chuyển token ERC20 và phí swap trên Uniswap ở thời điểm hiện tại (27/06/2021) đã “dễ thở” hơn rất nhiều. Nguồn dữ liệu: Etherscan

Đây là mức phí dễ thở và dễ chấp nhận nhất trong thời điểm 1 năm trở lại.

Vậy câu hỏi đặt ra là:

“Có phải vì số lượng giao dịch trên Ethereum giảm dẫn đến phí giảm?”

hay là

“Có phải thị trường ảm đạm làm người dùng không muốn giao dịch nữa?”

Hãy cùng xét đến dữ liệu số lượng giao dịch on-chain của Ethereum nhé!

Số lượng giao dịch của Ethereum liệu có giảm?

Trong báo cáo Nhìn lại Thị trường Tiền mã hóa Việt Nam nửa đầu năm 2021 cùng Kyros Ventures cho biết, số lượng giao dịch hàng ngày của Ethereum tuy không tăng nhưng cũng không giảm quá nhiều. So với sự tăng trưởng bùng nổ của các giao dịch trên BSC, thì giao dịch trên ETH có vẻ “ổn định” hơn trong 1 năm qua.

So sánh số lượng giao dịch on-chain giữa Ethereum và Binance Smart Chain. BSC tăng mạnh, ETH “ổn định”. Nguồn: Kyros Ventures

So sánh mức giảm từ đỉnh cao với hiện tại, sự sụt giảm của số lượng giao dịch tuy có nhưng không lớn bằng sự sụt giảm của phí gas.

phi-eth-3
Mức giảm của số lượng giao dịch không nhiều so với mức giảm của phí gas. Nguồn: Etherscan

Như vậy, có thể khẳng định số lượng giao dịch trên Ethereum không suy giảm quá nhiều và không phải là yếu tố chính dẫn đến sự sụt giảm của phí gas.

Vậy lý do làm phí gas Ethereum giảm mạnh chính là:

Sự bùng nổ của các giải pháp mở rộng lớp thứ 2 (Layer 2)

Như đã giải thích trong bài viết Kyros Kompass #3: Toàn cảnh về Bức tranh Layer 2, các giải pháp mở rộng lớp thứ 2 trên Ethereum hiện tại vô cùng đa dạng và bùng nổ.

Tổng quan các giải pháp Layer 2 hiện có. Nguồn: Kyros Ventures

Các bạn có thể thấy để hỗ trợ và mở rộng cho Ethereum, các giải pháp Layer 2 đã được tiếp cận, xây dựng và dần hoàn thiện theo từng cách riêng. Nhìn vào những gì mà Polygon (MATIC) hay Arbitrum đã làm được, chúng ta hoàn toàn không phủ nhận sự hiệu quả của Layer 2.

Điều này góp phần làm giảm tải áp lực lên mạng lưới Ethereum, khiến blockchain “dễ thở” hơn. Từ đó, làm phí gas giảm mạnh.

Tạm kết

Từ những phân tích trên, có thể hi vọng khi thị trường khởi sắc trở lại, dù số lượng giao dịch có tăng mạnh hơn thì nhờ các giải pháp Layer 2, phí gas Ethereum vẫn duy trì ở mức thấp – giúp người dùng trải nghiệm, giao dịch DeFi dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, một trong những lý do thúc đẩy sự ra đời của những “Ethereum Killer” như BSC, Solana (SOL), Near Protocol (NEAR)Avalanche (AVAX),… chính là vì phí giao dịch ETH quá đắt.

Do đó, khi phí gas ETH dễ thở hơn, những người dùng/dự án đã từng rời bỏ Ethereum sang các blockchain khác sẽ “nối lại tình xưa”. Khi đó, cuộc đua giữa các blockchain nền tảng sẽ ngày càng hấp dẫn và gay cấn hơn.

SourceCoin68
- Advertisement -

Tin mới cập nhật

ChatGPT phân tích 9 yếu tố có thể kết thúc Bitcoin như chúng ta...

rong bối cảnh này, Finbold đã tìm hiểu thông tin từ nền tảng trí tuệ nhân tạo ChatGPT được phát triển bởi OpenAI để hiểu những yếu tố có thể khiến Bitcoin kết thúc như chúng ta biết hiện tại. Chúng tôi đã đặt câu hỏi "Có gì có thể chấm dứt Bitcoin như chúng ta biết?" cho phiên bản trí tuệ nhân tạo cao cấp nhất của ChatGPT-4. Qua phân tích này, trở nên rõ ràng rằng loại tiền điện tử tiên phong này đối mặt với một loạt thách thức, cả từ bên ngoài và bên trong, được đề cập dưới đây:

Bitcoin có thể đạt 46.000 đô la vào năm 2024 – Phỏng vấn với...

Bitcoin có khả năng lấy lại một số mức giá đã mất vào cuối năm, nhưng những người hodler nên chuẩn bị cho những mức giá thấp địa phương trước tiên, theo quan điểm của đồng sáng lập DecenTrader. Tổng quan về giá Bitcoin có thể đạt 35.000 đô la vào cuối năm 2023, mặc dù giá sẽ đi xuống trong quá trình diễn ra.

Tóm tắt sự kiện BUIDL Station Hà Nội với chủ đề “Web3 Wonderland!!!”

DoraHacks, một trong những đơn vị tổ chức các sự kiện Hackathon hàng đầu trên thế giới đã tổ chức thành công sự kiện BUIDL Station Hanoi với chủ đề "Web3 Wonderland" tại Tân Hồng Hà Complex vào ngày 5 tháng 9 vừa qua.
- Advertisement -
- Advertisement -