Tin tức Tin tức tổng hợp Liệu Bitcoin đã quá lớn để có thể thất bại?

Liệu Bitcoin đã quá lớn để có thể thất bại?

*Lưu ý: bài viết dựa theo quan điểm cá nhân của tác giả, không được xem là khuyến nghị đầu tư*

Bitcoin lần đầu tiên vượt qua mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la vào tháng 2 năm 2021. Những gì Bitcoin đã đạt được gây nên sự chú ý lớn, vị vua của tiền kỹ thuật số đạt mức vốn hóa thị trường trên 1 nghìn tỷ đô la chỉ trong 12 năm, vượt xa nhiều cái tên nổi tiếng khác. Ví dụ như Microsoft đã mất 44 năm, Apple 42 năm, Amazon 24 năm và Google 21 năm…mới có thể chạm mức 1 nghìn tỷ đô.

Đặc biệt hơn, Bitcoin đã làm được điều này mà không có bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các ngân hàng đầu tư tư nhân hoặc chính phủ.

Bitcoin có được sự hỗ trợ mạnh mẽ rất nhiều từ: người dân. Thật vậy, Bitcoin trước hết là tiền của mọi người, được mọi người ủng hộ. Hơn 100 triệu người hiện sở hữu Bitcoin. Con số đó có vẻ nhỏ đến mức nực cười vì trong vài năm tới sẽ có hơn một tỷ người tham gia và lấy lại sức mạnh tiền tệ của họ với Bitcoin.

Nhiều người tự hỏi liệu vốn hóa Bitcoin đã quá lớn hay chưa?

Khi tôi viết điều này, vốn hóa thị trường của Bitcoin thậm chí đã vượt qua mốc 1,1 nghìn tỷ đô la. Câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra là: Liệu Bitcoin (BTC) hiện nay đã quá lớn để có thể thất bại không?

Tôi không biết tất cả nhưng tôi sẽ cố gắng giải thích cho bạn suy nghĩ của mình.

Trước hết, bạn phải nhận thấy rằng tôi đã ghi rõ Bitcoin là BTC vào tiêu đề bài viết của mình, vì thỉnh thoảng một vài người nói với tôi rằng Bitcoin thật ra không phải là BTC. Họ nói với tôi về Bitcoin Cash (BCH) hoặc thậm chí tệ hơn, Bitcoin SV (BSV).

Trong bài viết này tôi chỉ nói về Bitcoin thật sự, mã BTC.

Bitcoin là gã khổng lồ trong số nhiều gã khổng lồ

Với vốn hóa thị trường hơn 1,1 nghìn tỷ đô la, Bitcoin hiện lớn hơn mức vốn hóa thị trường của bốn ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ cộng lại:

  • JPMorgan — $461B
  • Bank of America — $334B
  • Wells Fargo — $174B
  • Morgan Stanley — $151B

Trong thời gian tới, khi giá Bitcoin tiếp tục tăng, vốn hóa thị trường của nó sẽ vượt qua mức tổng vốn hóa thị trường của năm ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ cộng lại. Rõ ràng, đây chỉ là vấn đề thời gian.

Đồng tiền kỹ thuật số do Satoshi Nakamoto (cha đẻ Bitcoin) phát minh cũng lớn hơn vốn hóa thị trường của 5 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc. Bitcoin cũng vượt quá mức vốn hóa thị trường của hai gã khổng lồ thanh toán là Visa (483 tỷ đô la) và Mastercard (383 tỷ đô la) cộng lại.

Cuối cùng, Bitcoin đã vượt qua mức vốn hóa thị trường của tất cả các công ty giao dịch công khai trên sàn chứng khoán ngoại trừ Microsoft, Apple, Google, Amazon và Saudi Aramco. Nói tóm lại, Bitcoin là một gã khổng lồ trong số những gã khổng lồ.

btc so voi cong ty

*Thuật ngữ “quá lớn để thất bại” được dùng cho các ngân hàng và các công ty mà thất bại của họ sẽ gây ra rủi ro cho toàn bộ hệ thống kinh tế*

Bây giờ, trở lại thuật ngữ “quá lớn để thất bại”. Thuật ngữ này thường được sử dụng cho các ngân hàng và công ty lớn mà các chính phủ sẽ cứu trợ vì người ta nhận ra rằng sự sụp đổ của nó sẽ gây ra sự sụp đổ toàn cầu của hệ thống kinh tế.

Những người có quyền lực sẽ đứng ra cứu các ngân hàng hoặc công ty này bằng bất cứ giá nào, bởi vì cá nhân họ đã đầu tư số tiền lớn vào doanh nghiệp này và họ có quá nhiều thứ để mất.

Các ví dụ về các gói cứu trợ như vậy đã được chứng kiến trong cuộc khủng hoảng năm 2008 và cuộc khủng hoảng năm 2020 do đại dịch COVID-19 gây ra.  

Tuy nhiên, có một ngoại lệ ở đây, ngân hàng Lehman Brothers đã phải phá sản mà không được cứu vì nó được coi là “ngân hàng chịu trách nhiệm để xảy ra cuộc khủng hoảng 2008”. Lehman Brothers là tấm gương để cho công chúng thấy rằng những người có quyền lực đứng đầu hệ thống không hề để yên trước sự lộng hành của các ông chủ ngân hàng.

Các gói cứu trợ thường được quyết định bởi các ngân hàng trung ương của các cường quốc kinh tế lớn và các chính trị gia có quan hệ với các công ty hoặc ngân hàng này.

Bitcoin không cần chính phủ và ngân hàng trung ương để tồn tại 

Theo như những gì liên quan đến Bitcoin, bạn có thể tưởng tượng rằng điều này sẽ không xảy ra nếu Bitcoin sụp đổ dữ dội. Các chính trị gia, thống đốc ngân hàng trung ương và các nhà kinh tế sẽ rất vui khi nói rằng họ đã cảnh báo mọi người trong nhiều năm Bitcoin là khoản đầu tư nguy hiểm sẽ có kết cục tồi tệ.

Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy rằng ngày càng có nhiều nhà đầu tư tổ chức, các công ty lớn, cũng như các ngân hàng Mỹ đang bắt đầu nhập cuộc đầu tư vào Bitcoin.

Hiện tại, các khoản đầu tư này vẫn ở mức thấp, nhưng khi vốn hóa thị trường của Bitcoin tăng lên và tiệm cận với vàng, mối liên hệ của Bitcoin với phần còn lại của hệ thống kinh tế sẽ ngày càng gắn chặt với nhau.

Những người có quyền lực, các tài phiệt thế giới sẽ buộc phải tính đến điều này vì sự sụt giảm mạnh của Bitcoin có thể gây ra ảnh hướng tiêu cực đến các ngành tài chính khác.

Tuy nhiên, Bitcoin không cần hàng tỷ đô la để hoạt động giống như các ngân hàng hoặc các công ty lớn được đề cập ở trên. Bitcoin chỉ cần sự tin tưởng của mọi người để tiếp tục tồn tại và phát triển.

Bitcoin là tiền tệ được trao đổi ngang hàng trên hệ thống thanh toán phi tập trung an toàn nhất thế giới. Bitcoin không chỉ được hỗ trợ bởi định luật toán học mà còn bởi người dùng của nó. Đó là những người ủng hộ Bitcoin.

Miễn là mọi người có niềm tin vào Bitcoin thì cuộc cách mạng của Bitcoin sẽ ngày càng phát triển. Nhu cầu về Bitcoin sẽ tiếp tục tăng trong tương lai vì Bitcoin đáp ứng nhu cầu to lớn của hàng trăm triệu người: bảo vệ thành quả lao động của họ khỏi sự tàn phá của lạm phát và chống lại sự kiểm duyệt.

Lời kết 

Theo ý kiến ​​của tôi, miễn là Bitcoin tiếp tục duy trì các thuộc tính mà nó đã cung cấp cho mọi người kể từ khi nó được tạo ra thì nó không thể thất bại. Đó là lý do tại sao chúng ta phải tiếp tục đấu tranh để Bitcoin duy trì các thuộc tính tiền tệ đã mang lại sức mạnh cho nó.

Nếu Bitcoin vì một lý do nào đó làm sai lệch lời hứa ban đầu này, thì tương lai của nó sẽ bị nghi ngờ. Nhưng tôi thấy không có lý do gì để điều đó xảy ra. Bitcoin sẽ tiếp tục phát triển theo từng block này đến block khác. Và vấn đề không phải là vốn hóa thị trường, mà là ngày càng nhiều người tin tưởng vào các quyền tự do mà nó mang lại.

Đó là lý do tại sao sự thành công trong tương lai của Bitcoin là không thể tránh khỏi. Vì vậy, bạn có thể yên tâm về tương lai của Bitcoin nếu bạn từng nghi ngờ.

- Advertisement -

Tin mới cập nhật

ChatGPT phân tích 9 yếu tố có thể kết thúc Bitcoin như chúng ta biết

rong bối cảnh này, Finbold đã tìm hiểu thông tin từ nền tảng trí tuệ nhân tạo ChatGPT được phát triển bởi OpenAI để hiểu những yếu tố có thể khiến Bitcoin kết thúc như chúng ta biết hiện tại. Chúng tôi đã đặt câu hỏi "Có gì có thể chấm dứt Bitcoin như chúng ta biết?" cho phiên bản trí tuệ nhân tạo cao cấp nhất của ChatGPT-4. Qua phân tích này, trở nên rõ ràng rằng loại tiền điện tử tiên phong này đối mặt với một loạt thách thức, cả từ bên ngoài và bên trong, được đề cập dưới đây:

Bitcoin có thể đạt 46.000 đô la vào năm 2024 – Phỏng vấn với...

Bitcoin có khả năng lấy lại một số mức giá đã mất vào cuối năm, nhưng những người hodler nên chuẩn bị cho những mức giá thấp địa phương trước tiên, theo quan điểm của đồng sáng lập DecenTrader. Tổng quan về giá Bitcoin có thể đạt 35.000 đô la vào cuối năm 2023, mặc dù giá sẽ đi xuống trong quá trình diễn ra.

Tóm tắt sự kiện BUIDL Station Hà Nội với chủ đề “Web3 Wonderland!!!”

DoraHacks, một trong những đơn vị tổ chức các sự kiện Hackathon hàng đầu trên thế giới đã tổ chức thành công sự kiện BUIDL Station Hanoi với chủ đề "Web3 Wonderland" tại Tân Hồng Hà Complex vào ngày 5 tháng 9 vừa qua.

Top 5 Dự đoán giá Bitcoin từ tháng 4 năm 2023 trở đi

Chân thành thừa nhận rằng mọi người đều thích những dự đoán giá Bitcoin tốt, và nhiều người quan tâm đến những gì các chuyên gia có để nói về chủ đề này. Suốt nhiều năm qua, nhiều nhà phân tích và nhân vật công khai đã đưa ra dự đoán của mình. Một số đã chính xác, trong khi một số khác lại sai một cách thảm hại. Thậm chí có những dự đoán đã đi vào lịch sử tiền điện tử, như dự đoán nổi tiếng của John McAfee trước khi ông qua đời.

Những Nhà Khai Thác Đang Bán Hơn 100% Lượng Tiền Đào Được

Một bài viết trên CryptoSlate cho biết một hiện tượng đáng chú ý đang diễn ra trong thị trường tiền điện tử. Theo đó, những nhà khai thác đang bán lượng tiền đào được vượt quá 100% so với số lượng đã được khai thác. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường và tạo ra nhiều câu hỏi về hoạt động của các nhà khai thác tiền điện tử.
- Advertisement -
- Advertisement -