Kiến thức Dành cho người mới Làm thế nào để phân biệt các địa chỉ blockchain và cách...

Làm thế nào để phân biệt các địa chỉ blockchain và cách chuyển nhận trên các mạng

Hiện tại 1 token thì có rất nhiều địa chỉ thuộc các mạng khác nhau. Làm thế nào để nhận biết được chúng. Hãy cùng Coinbiz tìm hiểu xem cách phân biệt các địa chỉ ví bằng cách nào. Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về các mạng chủ yếu là BEP2, BEP20, ERC20, OMNI và TRC20

Làm thế nào để phân biệt các địa chỉ blockchain và cách chuyển nhận trên các mạng
Làm thế nào để phân biệt các địa chỉ blockchain và cách chuyển nhận trên các mạng

1. Binance Chain (BEP2)

Ví Binance Chain là ví dùng để lưu trữ Binance coin (BNB) – đồng coin chủ lực của Binance Chain và các token tiêu chuẩn BEP2. 

Địa chỉ ví: Là một dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Binance Chain. Một địa chỉ ví Binance Chain (BEP2) sẽ có định dạng bắt đầu bằng “bnb…” như sau: bnb1nwgxsq6tsjx6egl27yd3kdrlgueccs2pr6x4m2

2. Binance Smart Chain (BEP20)

BEP20 là một tiêu chuẩn của các token chạy trên Binance Smart Chain BSC. BEP20 như một phiên bản mở rộng của BEP2. Ngoài ra đối với địa chỉ BEP20 sẽ có phần đầu khá giống với mạng của Ethereum (ERC20) nên các bạn cũng cần lưu ý khi chuyển nhận token trên mạng BSC, để tránh trường hợp không đúng địa chỉ nhận.

Địa chỉ của ví BEP20 có dạng “0x…” như sau: 0x859AA4525c19829034CbbFD916F46c068F116310

3. Ethereum Request for Comment (ERC20)

Đây là nơi các token được phát triển trên nền tảng blockchain của Ethereum. Chuẩn token ERC20 phù hợp với những giao dịch có khối lượng trung bình.

Địa chỉ ví của các token ERC20 luôn có phần “0x…” ở phía trước. Tiếp đến là 40 ký tự Hexa (bao gồm các chữ số từ 0 – 9 và các chữ cái từ a đến f, không phân biệt chữ thường hay in hoa). Ví dụ: 0x85bf91f82e6ac1168fa4bafc7ab87e39e7710571

4. Chuẩn token OMNI

Đây là chuẩn token của mạng lưới Bitcoin. Các token theo chuẩn này thường bắt đầu bằng số 1 hoặc 3 ở đầu.

Ví dụ như: 1K9E4XrwSLV8jo4FSNyjv73XRmpxDan8GP hoặc 3Jo6dhspm633EhujJ6LDSPkhA7zkpBoYHu

5. Chuẩn TRC20

Trc20 là một là một chuẩn token phát hành dựa trên các smart contract trên TRON Blockchain. Có một đặc điểm là Trc20 hoàn toàn tương thích với tiêu chuẩn Erc20 của Ethereum, do đó các mã Token đã phát hành dựa trên Erc20 có thể chuyển SmartContract sang sử dụng Trc20.

Địa chỉ ví này bắt đầu bằng ký tự chữ “T” viết hoa.

Ví dụ như TY4fknjjsRGx3u6Pn8r34qFxUAWfJGK7Py

Chuẩn token TRC20 phù hợp với những giao dịch có khối lượng nhỏ nhưng với tần xuất thường xuyên hơn. Vì mức phí bằng 0 và tốc độ nhanh như vậy nên nó được lựa chọn là giải pháp thay thế hiệu quả khi chuyển và gửi USDT.

Sự bất cập của các Blockchain hiện nay

Ban đầu, các blockchain như Near, Solana, Algorand, Celo, Ethereum… được coi là một giải pháp toàn diện cho tất cả các giao dịch, hợp đồng và mọi thứ khác được thực hiện trên một chuỗi. Tuy nhiên, những thách thức liên quan đến đổi mới và khả năng mở rộng cho thấy rằng công nghệ này không thực tế như hình dung ban đầu. Thực tế, các blockchain hoạt động một cách biệt lập đã hạn chế nghiêm trọng việc tận dụng đầy đủ công nghệ sổ cái.

Một ví dụ điển hình là không thể chia sẻ thông tin giữa Bitcoin và Ethereum, hai trong số các blockchain phổ biến nhất. Người dùng không thể tận hưởng toàn bộ lợi ích của công nghệ sổ cái do sự bất lợi trong việc thiết lập giao tiếp giữa các công nghệ blockchain khác nhau.

Bridge (cầu)/Wrap

Các blockchain đang bùng nổ trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, các blockchain hiện nay giống như những ốc đảo, do vậy rất cần những cây cầu bắc qua để giao thương phát triển và qua đó thu hút người dùng và dòng tiền.

Cầu Cross Chain
Cầu Cross Chain

Ví dụ điển hình là hệ sinh thái Ethereum ngày càng mở rộng và hoạt động rất sôi nổi. Defi đem đến làn sóng mới cho thị trường tiền mã hóa với các hoạt động như Dex, Lending, Farming… Nhưng các hoạt động này chỉ dành cho các token ERC20, còn Bitcoin thì không tận dụng được làn sóng này vì Bitcoin và Ethereum là hai blockchain độc lập với nhau. Điều đó rất đáng tiếc vì dòng tiền bên Bitcoin rất lớn mà không tận dụng được.

Vì thế có các dự án về cầu (bridge) đem BTC lên nền tảng Ethereum. Wrapped Bitcoin (WBTC) chuẩn hóa Bitcoin thành định dạng ERC20, được bảo chứng với tỉ lệ 1:1 bằng Bitcoin. Từ đó WBTC có thể tham gia vào các hoạt động Dex, Lending, Farming trên nền tảng Ethereum. Điều này giúp cho các holder Bitcoin có thể tận dụng để sinh lời trên số Bitcoin mà mình nằm giữ và góp phần tăng dòng vốn bên Ethereum lên.

Cách chuyển token giữa các blockchain với nhau

Cách chuyển token giữa các blockchain có lẽ là một trong những quan tâm hàng đầu của người chơi coin. Để biết cách chuyển token từ Ethereum sang BSC, BSC sang Polygon, hay từ Ethereum sang Polygon

Cách chuyển token từ Ethereum sang BSC

Để chuyển các token của mình, dù là Bitcoin, Ether, USDT hoặc ADA từ Ethereum sang BSC, bạn cần sử dụng Binance Bridge.  Về cơ bản, Binance Bridge cho phép mọi người có thể chuyển đổi các token đã chọn thành các phiên bản “wrapped” (Wrapped BNB: là một đồng BNB có thể được sử dụng cho các giao dịch trong thế giới DeFi nếu giao dịch trên mạng hoặc mạng BEP20) hoặc “pegged” (là một loại token có giá trị gắn liền với tiền điện tử ban đầu) có thể được sử dụng trên Binance Chain/Binance Smart Chain. Đầu tiên, bạn phải cài đặt MetaMask hoặc Binance Smart Chain Wallet. Nó sẽ cho phép bạn tương tác với các tài sản tập trung vào BSC.

cach-chuyen-token

Tiếp theo, hãy truy cập trang Binance Bridge và kết nối ví của bạn.

cach-chuyen-token

Có thể thấy trong hình trên, Binance Bridge hiện hỗ trợ 4 mạng: Ethereum, Tron (TRX), Binance Chain và OMNI, hiện đang bị tạm ngưng. Khi ví của bạn đã được kết nối, hãy chọn mạng và tiền điện tử bạn muốn chuyển.

Khi ví của bạn đã được kết nối, hãy chọn mạng và tiền điện tử bạn muốn chuyển.

cach-chuyen-token

Chọn số lượng token bạn muốn chuyển và sau đó xác nhận giao dịch. Lưu ý, bạn phải trả phí giao dịch để hoàn tất quy trình. Vì bạn đang sử dụng mạng Binance, phí giao dịch sẽ ở dạng token gốc của Binance, BNB. Để xác minh giao dịch đã thành công, bạn có thể tìm ID giao dịch của mình trên BscScan.

Cách chuyển token từ BSC sang Polygon

Cùng với Binance Smart Chain, Polygon gần đây đã tạo ra rất nhiều sức hút nhờ mức phí giao dịch thấp nhất so với các mạng khác.  Chuyển token từ Binance Smart Chain sang Polygon khá giống quy trình ở trên. 

Tuy nhiên, điều đáng nói là không phải tất cả các cross-chain bridge (cầu nối cross-chain giúp chuyển tài sản crypto, token hay dữ liệu từ blockchain này sang blockchain khác) hiện nay đều hỗ trợ đổi Polygon. Ví dụ: tùy chọn chuyển token từ BSC sang Polygon không có sẵn trên Binance Bridge.  Dù vậy, có nhiều cross-chain bridge khác hỗ trợ nhiều mạng và tài sản. Ví dụ, chúng ta có thể thử sử dụng RelayChain, nó hiện đang cung cấp Dịch vụ bắc cầu cho các sàn giao dịch phi tập trung phổ biến và dApp (viết tắt của Decentralized Application: ứng dụng phi tập trung. Dapp là một mô hình mới được tạo ra bởi công nghệ blockchain và các hợp đồng thông minh). 

Trong gần 1 năm, nền tảng này đã cung cấp cho Zero Exchange DEX vượt 70 triệu đô tổng giá trị bị khóa (TVL: Тotal value locked là tổng lượng giá trị tài sản khóa lại trong hợp đồng thông minh của DeFi), cũng như xử lý an toàn hơn 1 tỷ đô la trong các giao dịch. Để chuyển token từ BSC sang Polygon, hãy làm theo các bước bên dưới. Như cũ, bạn cần phải có ví MetaMask.

cach-chuyen-token

Đảm bảo bạn có đủ tiền trong tài khoản, vì bạn sẽ phải trả gas fee (là một loại phí giao dịch mà user phải trả để giao dịch được thực hiện, trong đó, gas là đơn vị đo lường năng lượng máy tính cần dùng để thực hiện được một giao dịch cụ thể trên network).

Mở trang Relay cross-chain bridge và kết nối ví MetaMask của bạn. Chọn token bạn muốn chuyển và số tiền. Nó có thể là BNB, zUSDT hoặc zETH. Chọn chuỗi bạn muốn di chuyển các token, trong trường hợp này là Polygon. Sau khi hoàn tất, nhấn nút chuyển. Thời gian giao dịch trung bình là 2 phút, nhưng có thể mất đến 15 phút.

Cách chuyển token từ Ethereum sang Polygon

cach-chuyen-token

Cũng giống như Binance, Polygon có một cây cầu riêng được gọi là Polygon Bridge. Quá trình chuyển token trên Polygon Bridge về cơ bản giống 2 quá trình được mô tả ở trên.

- Advertisement -

Tin mới cập nhật

ChatGPT phân tích 9 yếu tố có thể kết thúc Bitcoin như chúng ta...

rong bối cảnh này, Finbold đã tìm hiểu thông tin từ nền tảng trí tuệ nhân tạo ChatGPT được phát triển bởi OpenAI để hiểu những yếu tố có thể khiến Bitcoin kết thúc như chúng ta biết hiện tại. Chúng tôi đã đặt câu hỏi "Có gì có thể chấm dứt Bitcoin như chúng ta biết?" cho phiên bản trí tuệ nhân tạo cao cấp nhất của ChatGPT-4. Qua phân tích này, trở nên rõ ràng rằng loại tiền điện tử tiên phong này đối mặt với một loạt thách thức, cả từ bên ngoài và bên trong, được đề cập dưới đây:

Bitcoin có thể đạt 46.000 đô la vào năm 2024 – Phỏng vấn với...

Bitcoin có khả năng lấy lại một số mức giá đã mất vào cuối năm, nhưng những người hodler nên chuẩn bị cho những mức giá thấp địa phương trước tiên, theo quan điểm của đồng sáng lập DecenTrader. Tổng quan về giá Bitcoin có thể đạt 35.000 đô la vào cuối năm 2023, mặc dù giá sẽ đi xuống trong quá trình diễn ra.

Tóm tắt sự kiện BUIDL Station Hà Nội với chủ đề “Web3 Wonderland!!!”

DoraHacks, một trong những đơn vị tổ chức các sự kiện Hackathon hàng đầu trên thế giới đã tổ chức thành công sự kiện BUIDL Station Hanoi với chủ đề "Web3 Wonderland" tại Tân Hồng Hà Complex vào ngày 5 tháng 9 vừa qua.
- Advertisement -
- Advertisement -