Tin tức Khám phá DoraHacks: Siêu thị mã nguồn mở giúp thúc đẩy sự...

Khám phá DoraHacks: Siêu thị mã nguồn mở giúp thúc đẩy sự đổi mới của Web3

Phỏng vấn Steve Ngok, Partner tại DoraHacks

Trong suốt thời gian 9 năm hoạt động, DoraHacks đã trở thành đơn vị tổ chức hackathon toàn cầu và một trong những nền tảng phát triển Web3 đa chuỗi hoạt động tích cực nhất trên thế giới, hỗ trợ hơn 4.000 dự án nhận 30 triệu đô vốn đầu tư.

Đội ngũ phóng viên của CoinDesk đã có cơ hội phỏng vấn Steve Ngok, một Parter của DoraHacks, để cùng tìm hiểu về cách anh ấy tham gia vào văn hóa hacker và nền tảng phát triển Web3. Chúng ta cũng được nghe về cách DoraHacks đang tiến bộ trong công nghệ tiên tiến và phát triển Web3, cũng như cách nó xây dựng một “Siêu thị” mã nguồn mở cho các developer và các công ty khởi nghiệp trên toàn cầu.

DoraHacks đã bắt đầu như thế nào?

Câu chuyện về Dora bắt đầu từ năm 2014, khi người sáng lập của chúng tôi, Eric Zhang, tốt nghiệp đại học Oxford và đã tổ chức thành công một cuộc thi Hackathon tại CERN, Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu, nơi Mạng lưới được sinh ra. Tại Oxford, Eric nghiên cứu về cấu trúc ngôn ngữ tự nhiên bằng cách áp dụng phương pháp lấy cảm hứng từ vật lý lượng tử do các cố vấn của luận án của anh ấy phát minh. Với học vấn về khoa học máy tính và kỹ thuật, Eric thường xuyên tham gia các cuộc thi hackathon. Thường thì, anh ấy sẽ tham gia hoặc giúp tổ chức các cuộc thi hackathon quy mô nhỏ với các sinh viên đại học và các nghiên cứu viên trẻ để hack trên một sản phẩm hoặc chủ đề cụ thể.

Trong các cuộc thi hackathon, bạn chỉ cần tạo ra một sản phẩm mà bạn thực sự muốn xây dựng và dùng 24 đến 48 giờ để triển khai nó. Thông thường, trong những cuộc thi hackathon đó, bạn không ngủ; bạn phải thức cả đêm hoặc hai đêm và chỉ để hack dự án của chính mình. Một số dự án trong đó chỉ là để cho vui, nhưng cũng có thể có các cuộc thi đấu kịch tính thật sự.

Sau khi trở về châu Á, Eric đã ghé thăm một số cộng đồng địa phương và gặp một vài người bạn tại Đại học Tsinghua và nhận ra không có ai quan tâm đến văn hóa hackathon ở đó. Vào thời điểm đó, hacker movement chưa được nhiều người biết tới ở châu Á. Vì vậy, anh ấy nghĩ, tại sao chúng ta không làm gì đó về điều này?

Vào tháng 11 năm 2014, Eric đã hợp tác với người đồng sáng lập của Học viện hackathon Đại học Michigan cùng với một vài người khác, để tổ chức cuộc thi hackathon đầu tiên tại Đại học Tsinghua được gọi là THacks. Sau THacks, Eric muốn xây dựng một cộng đồng hacker lâu dài cho mọi người ở châu Á, và anh ấy đã thành lập DoraHacks.

Lúc đó, DoraHacks là một cộng đồng hacker hackathon nhỏ tập trung vào việc tổ chức các cuộc họp và các khóa học vào cuối tuần không chỉ về blockchain, mà còn về các công nghệ tiên tiến khác, bao gồm điện toán đám mây, IoT và công nghệ vũ trụ.

Từ năm 2014 đến 2017, DoraHacks mở rộng hoạt động và bắt đầu tổ chức các cuộc thi hackathon trên khắp châu Á, trở thành một trong những đơn vị tổ chức hackathon lớn nhất và cộng đồng hacker lớn trên toàn cầu.

Và đây là lúc tôi thực sự tham gia.

Bạn đã đến DoraHacks như thế nào? Hacking và Web3 có phải là điều bạn đã tham gia từ trước khi tham gia DoraHacks không?

Câu chuyện của tôi bắt đầu từ việc tôi đã học chuyên ngành kinh tế và tài chính trong trường đại học. Khi tôi gia nhập DoraHacks, tôi đang hoàn thành năm cuối đại học và muốn trở thành một luật sư. Tôi đã học cho chương trình JD, thi LSATs và được một số trường đại học nhận vào. Tôi đã sẵn sàng để sang Mỹ để học cho chương trình JD của mình.

Và sau đó, tôi tình cờ gặp DoraHacks. Họ đang tổ chức một cuộc thi hackathon về blockchain vào tháng 1 năm 2018 tại Bắc Kinh. Tôi đã rất thích thú với những điều DoraHacks đang làm, về cơ bản là như vậy.

Tôi bắt đầu trò chuyện với tất cả các hacker ở đó và thực sự hòa nhập với nhóm này mà trước đó tôi chưa từng biết đến. Họ có thể làm những việc như viết một hợp đồng thông minh trong vòng 24 giờ. Một số hacker đã biến một chiếc iPhone thành một joystick và chơi game trên máy tính với nó. Những người khác sử dụng trí tuệ nhân tạo và thị giác máy tính để giám sát và xác định tội phạm thông qua các động tác cơ thể trên camera. Họ có thể viết các chương trình này chỉ trong vòng 24 giờ. Tôi thực sự ngạc nhiên với những gì họ đang làm.

Tôi cũng đã tìm hiểu về tầm nhìn lớn hơn của Dora, cách họ đang cố gắng kết nối hacker với nhau và cách họ đang tích cực đóng góp cho phong trào hacker và phát triển các công nghệ tiên tiến.

Tôi tin rằng các công nghệ tiên tiến có thể thay đổi cuộc sống của mọi người. Điều đó khá giống với cách tiền điện tử đã thay đổi cuộc sống của nhiều người ở các nước đang phát triển trên toàn cầu. Tương tự, hãy tưởng tượng xem công nghệ lượng tử, không gian và hợp năng có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta trong tương lai gần?

Vì vậy, tôi đã hoãn chương trình JD của mình và cuối cùng từ chối tất cả các đề nghị để ở lại với DoraHacks toàn thời gian. Đã sáu năm rồi.

Kể từ khi gia nhập, tôi cũng đã phát triển từ một chuyên gia vận hành, đến một chuyên gia tiếp thị, đến giám đốc điều hành của DoraHacks, và hiện tại là đối tác phụ trách hầu hết các đối tác, đầu tư, v.v. Đó là một hành trình tuyệt vời.

Và Dora cũng đã phát triển rất nhiều. Từ một tổ chức hacker rất nhỏ đến một trong những đơn vị tổ chức hackathon lớn nhất và hoạt động tích cực nhất trong năm 2017 -2018, và là một trong những nền tảng khuyến khích phát triển viên có ảnh hưởng nhất, tổ chức hơn một nửa số hackathon Web3 hiện nay.

CoinDesk - Unknown

Tôi nhận thấy rằng nhiều người trong lĩnh vực này, giống như bạn, bắt đầu quan tâm đến hacking và cuối cùng thực sự dấn thân vào nó. Ngay cả khi background của họ không nhất thiết phải là kỹ thuật. Có vẻ khó có thể không muốn tham gia vào văn hóa hack.

Đúng vậy, tôi tin rằng lý do tôi tham gia DoraHacks là bởi tôi tin tưởng vào văn hóa này, văn hóa hacker hoặc phong trào hacker.

Đó là một hành trình rất đáng trân trọng.

Tại sao văn hóa hacker lại hấp dẫn hơn so với phát triển truyền thống? Và tại sao các hacker lại lựa chọn build trên Web3 thay vì Web2?

Có một cuốn sách của Eric Raymond, một trong những người ủng hộ đầu tiên của phong trào phần mềm tự do, được gọi là “Nhà thờ và chợ”. Ông so sánh các công ty lớn – những công ty đóng cửa, xây dựng tất cả các phát triển cốt lõi trong nhà – như những nhà thờ. Vì vậy, họ có rất nhiều vốn để phát triển sản phẩm của mình và họ cũng kiếm tiền từ phần mềm và sản phẩm mà họ xây dựng.

Các cộng đồng hacker, hoặc cộng đồng phát triển mã nguồn mở, giống như các khu chợ. Nó hơi hỗn loạn, nhưng ai cũng có thể đến từ các nền tảng cơ bản và bất kì ai cũng có thể đóng góp vào sản phẩm của họ, và sản phẩm của họ có thể được lặp lại với sự đóng góp của các nhà phát triển khác.

Theo Eric Raymond và rất nhiều hacker khác, chợ là một mô hình để lặp lại sản phẩm và tạo ra một sản phẩm rất mạnh mẽ so với việc phát triển in-house. Chúng ta thực sự có một cái nhìn rất thú vị về các mô hình mã nguồn mở so với mã nguồn đóng trong những ngày đầu của tiền điện tử, khi IBM bắt đầu xây dựng Hyperledger và Vitalik Buterin và phần còn lại của đội ngũ bắt đầu xây dựng Ethereum.

Tôi chắc chắn sẽ nói rằng Ethereum, cùng với nhiều chuỗi khối mã nguồn mở khác, đã trở nên thành công hơn nhiều so với Hyperledger. Có một hệ sinh thái mở mà mỗi nhà phát triển có thể xây dựng trên đó. Ethereum phát triển mạnh mẽ vì nó là mã nguồn mở. Đây là điều làm cho Web3 hoặc blockchain trở thành một ngăn xếp công nghệ tuyệt vời rất phù hợp với văn hóa hacker này. Chúng tôi đã cố gắng tổ chức các cuộc thi hackathon trên các tech stacks công nghệ khác, như các công nghệ đám mây, IoT và AI và tôi phải nói rằng hầu hết chúng không tốt cho kiểu phát triển lạ lùng này vì rào cản khi tham gia quá cao đối với bất kỳ ai có nhu cầu xây dựng một sản phẩm mang tính chất đổi mới trên đó.

Thực tế là rất khó để xây dựng ở các lĩnh vực khác, bởi vì các đổi mới trong các hệ sinh thái non-Web3 đòi hỏi phần cứng tốn kém vốn và rất nhiều yếu tố khác để sản phẩm của họ thành công hơn so với sản phẩm được xây dựng bởi các công ty lớn. Nhưng blockchain đó chính là tech stacks công nghệ mã nguồn mở nhất và thân thiện nhất với nhà phát triển cho đến nay.

Khi tôi tham gia DoraHacks, chúng tôi quyết định chuyển hướng thực sự sang tiền điện tử và blockchain vì trước tiên chúng tôi quan sát được xu hướng này trong các cuộc thi hackathon của chúng tôi khi chúng tôi tổ chức các cuộc thi đa mục đích, đa ngành nghề nơi các nhà phát triển không bị giới hạn bởi một tech stacks cụ thể nào. Tuy nhiên, vẫn có 90% trong số họ sẽ xây dựng một loại chuỗi khối vì nó dễ học các ngôn ngữ như Solidity hoặc Rust. Họ có thể nhanh chóng xây dựng một sản phẩm trong khoảng từ 20 đến 40 giờ và sản phẩm có thể ngay lập tức đón chào hàng triệu, nếu không phải hàng tỷ, đô la.

Nếu trọng tâm của văn hóa hacker và Web3 là các mã nguồn mở, thì DoraHacks đang thúc đẩy phong trào mã nguồn mở như thế nào?

Rất nhiều đối tác mà chúng tôi gặp phải khi làm việc với các hệ sinh thái tiền điện tử hoặc blockchain như Ethereum và Cosmos đều được xây dựng mã nguồn mở từ đầu. Khi nhìn vào các hệ sinh thái này, hầu hết các ứng dụng đều được xây dựng bởi các nhà phát triển trong cộng đồng – bạn sẽ không tìm thấy nhiều tổ chức lớn đóng góp cho các mạng lưới này.

Ethereum và Cosmos, cũng như các chuỗi khối mã nguồn mở tương tự khác, tạo ra một môi trường trong đó chúng ta có thể cung cấp giá trị và nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng. Từ quan điểm đối tác, chúng tôi đang nghiêng về việc làm việc với các hệ sinh thái mã nguồn mở này.

Từ phía các nhà phát triển, chúng tôi thực sự không yêu cầu các nhà phát triển của chúng tôi phải mở mã nguồn. Điều này thật sự không bắt buộc, nhưng chúng tôi thường thấy rằng những người làm cho mã nguồn của mình hiển thị – không chỉ cho ban giám khảo của các cuộc thi hackathon hoặc chúng tôi mà còn cho các nhà phát triển khác và cộng đồng – thì các dự án được mã nguồn mở này có cơ hội lớn hơn để giành chiến thắng các cuộc thi hackathon và nhận được các khoản tài trợ từ chúng tôi hoặc các tổ chức khác mà chúng tôi hợp tác.

Tôi cũng thấy rằng các nhà phát triển trong cộng đồng dễ dàng hơn trong việc lặp lại các dự án mã nguồn mở vì cộng đồng thường cung cấp phản hồi tốt, cả trong và sau cuộc thi hackathon. Tất cả trải nghiệm đó có thể cải thiện mã nguồn mở và sản phẩm đang được xây dựng. Các nhà phát triển quan tâm đến việc xây dựng một dự án cụ thể cũng có thể học hỏi từ các cuộc thi hackathon trước đó và tiềm năng xây dựng một đội ngũ mạnh mẽ hơn có thể dẫn đầu trong một danh mục.

Khi vòng lặp phản hồi tích cực giữa mã nguồn mở trở nên tốt hơn, nhiều hacker hơn đang xây dựng trên nó và các cộng đồng hacker này ngày càng lớn hơn do tính sẵn có của mã nguồn mở.

Trong chu trình phản hồi tích cực này, có vẻ như mọi thứ sẽ tiếp tục được cải thiện theo thời gian, mỗi cuộc thi hackathon lại mang đến những dự án mới và tốt hơn.

Chính xác.

Một trong những triết lý cốt lõi của phong trào hacker là không muốn phải phát minh lại bánh xe, và đó cũng là một trong những lý do tại sao DoraHacks trở thành một trong những nền tảng hàng đầu của phong trào này. Chúng ta không muốn có nhiều phiên bản của cùng một sản phẩm trong một hệ sinh thái, và thay vào đó, khuyến khích các nhà phát triển xây dựng các sản phẩm mới.

Trong cuộc thi hackathon trên Solana năm 2020 đến 2021, đã có khoảng 15 giao thức cho vay được đưa ra, tuy nhiên, chỉ có hai hoặc ba trong số này cuối cùng được giữ lại và trở nên quan trọng đối với Solana. DoraHacks rất ủng hộ mã nguồn mở, bởi vì nhờ đó các nhà phát triển có thể xem những gì những nhà phát triển khác đang xây dựng, và có thể lựa chọn xây dựng một sản phẩm mới, không hoàn toàn giống những giải pháp hiện có hoặc có thể cải tiến nó thành phiên bản tốt hơn.

Gần đây, DoraHacks đã hỗ trợ một startup đang xây dựng một thư viện hợp đồng thông minh, nơi người dùng có thể tìm kiếm mã nguồn mở cho bất cứ thứ gì từ một thị trường NFT đến một nền tảng giao dịch tương tự GMX. Điều này cho phép người dùng tìm kiếm một cơ sở mã nguồn, tải xuống và kiểm tra xem đó có phù hợp với dự án của họ hay không. Dự án này hoàn toàn phù hợp với giá trị của DoraHacks về mã nguồn mở và phát triển tiên tiến, vì vậy họ đã quyết định hỗ trợ nó bằng một khoản tài trợ nhỏ từ quỹ tài trợ của họ.

Phương châm không muốn phải phát minh lại bánh xe là một triết lý tuyệt vời, đặc biệt là trong các cuộc thi lớn nơi mọi người đang xây dựng những sản phẩm mới. Thay vì phải bắt đầu từ đầu mỗi lần, người dùng có thể lặp lại ý tưởng hoặc xem xét các ý tưởng khác đã tồn tại và xây dựng một sản phẩm mới, đưa ra những ý tưởng mới lạ được xây dựng trên cơ sở các dự án thú vị đã có.

Liệu điều này có nhất quán trong các cuộc hackathon trong cùng một hệ sinh thái hoặc các hệ sinh thái tương tự, hay bạn có thấy vòng phản hồi này lan rộng và tương tác được với nhau không?

Chúng tôi đã làm việc với nhiều hệ sinh thái Web3 khác nhau kể từ khi alt L1 bắt đầu phát triển vào năm 2017 đến 2018, và mô hình tư duy hiện có vào thời điểm đó là “Làm thế nào chúng ta có thể cạnh tranh với Ethereum?” Cuộc chiến giữa các L1 tiếp tục diễn ra giữa các blockchain khối đơn như Ethereum, Solana, Avalanche và đến hàng loạt mạng khối đơn mới nhất như Aptos, Sui và Monad. Hạ tầng tuyệt vời cho các appchains đã làm cho các hệ sinh thái dễ tiếp cận hơn và ứng dụng đa dạng hơn bao giờ hết.

Để tham gia cuộc thi hackathon của Dora, bạn cần lập danh sách ý tưởng để đội của bạn, các hacker khác và các giám khảo có thể thấy tầm nhìn của bạn trong việc xây dựng trên một hệ sinh thái cụ thể. Chúng tôi thực sự thích xây dựng danh sách này cùng với họ vì một trong những điều cốt lõi mà chúng tôi muốn đảm bảo là các hệ sinh thái mới này đang phát triển hạ tầng hiện có cần thiết, chẳng hạn như PancakeSwap cho BNB Chain hoặc Trade Joe trên Avalanche, và những ý tưởng mới đang xây dựng trên các tính năng chuyên môn được kích hoạt bởi các hệ sinh thái.

Nhìn chung, điều quan trọng nhất chúng tôi nói với đối tác của mình là họ thực sự cần phải phân biệt được mình. Nếu bạn đã có một sổ đặt hàng phù hợp trên Solana như Serum và đã có một DEX, việc xây dựng cùng một thứ trên một hệ sinh thái khác sẽ không làm cho bạn tốt hơn.

Một cách mà các L1 phân biệt và thúc đẩy sự phân biệt trong hệ sinh thái của họ là thông qua trò chơi. Thành thật mà nói, sự hào nhoáng trước đó của trò chơi trong tiền điện tử đã được thúc đẩy bởi chơi để kiếm tiền như là một thứ đang trỗi dậy và không bền vững. Đó là lý do tại sao hầu hết các trò chơi từng rất lớn vào năm 2021 không còn liên quan đến hiện tại – mô hình của họ không bền vững.

Vì vậy, nhiều đối tác của chúng tôi đang làm việc với các studio trò chơi thực sự tuyệt vời hoặc các công ty trò chơi lớn hơn để tạo ra các trò chơi AAA tập trung vào trải nghiệm game hơn là token. Vẫn có các mua trong game và công nghệ blockchain, nhưng trải nghiệm người dùng tốt hơn hàng trăm lần trên các blockchain khối đơn tập trung vào trò chơi.

Các dự án thú vị được xây dựng tại các cuộc thi hackathon mà chúng ta chưa thực sự thấy trên thị trường ngày nay là những gì?

Điều này đang diễn ra và có rất nhiều dự án. Nhiều người đã tham gia vào các cuộc thi hackathon trên DoraHacks.io.

Một ví dụ ngay lập tức mà tôi có thể nghĩ đến là các hacker đang xây dựng cách tốt hơn để quản lý kho bạc đa chuỗi. Hiện tại, bạn có thể đặt tiền của mình vào Metamask hoặc Gnosis, nhưng nó không thân thiện với người dùng hoặc trực quan, có nghĩa là người dùng tiền điện tử mới sẽ không thể hiểu được cách di chuyển tài sản qua các chuỗi khác nhau. Các cầu nối cũng rất khó sử dụng và không cần phải nói, chúng không an toàn đối với người dùng trung bình hoặc người dùng mới.

Tôi nghĩ rằng nhìn chung, toàn bộ ngành tiền điện tử đang tiến tới giao diện người dùng tốt hơn, trải nghiệm người dùng tốt hơn và nhiều trường hợp sử dụng phù hợp với nhu cầu xã hội của người dùng trung bình.

Nói chung, bạn nghĩ rằng cơ hội lớn nhất mà DoraHacks cung cấp cho phong trào hacker là gì?

Tôi cho rằng sứ mệnh lớn nhất của chúng ta trong phong trào hacker và nguồn mở là kết nối các hacker và nhà phát triển với những nguồn lực quan trọng để họ có thể tập trung xây dựng sản phẩm của mình tốt hơn. Giống như các đàn anh trong lĩnh vực, tôi tin rằng điều quan trọng nhất trong việc sử dụng tiền điện tử không phải là token, mà là sản phẩm và những nhóm đang xây dựng chúng. Vì vậy, chúng tôi muốn truyền đạt điều này một cách trực tiếp nhất để hỗ trợ nhà phát triển tốt nhất.

Chúng tôi muốn đảm bảo rằng nhà phát triển không phải lo lắng về việc làm thế nào để gọi vốn, nhận được các khoản tài trợ hay tuyển dụng đồng đội tuyệt vời. Vì vậy, chúng tôi đã xây dựng nền tảng hackathon và khuyến khích nhà phát triển tại DoraHacks.io, với tất cả các tính năng mà một nhóm cần, cùng với một nền tảng hackathon cho phép tất cả các loại nhà phát triển tham gia vào hackathon ngay bây giờ. Hiện tại, có khoảng 15 đến 20 cuộc thi hackathon diễn ra cùng một lúc, và rất đáng ngạc nhiên khi thấy các thí sinh nhận được tài trợ ngay cả trong thị trường giảm giá.

DoraHacks đang phát triển hàng trăm ngàn đến hàng triệu đô la mỗi tháng cho một mạng lưới toàn cầu các nhà phát triển và dự án của họ mà không có bất kỳ rào cản nào để tham gia.

Họ chỉ cần tham gia, và nếu họ có ý tưởng tốt và một dự án tốt, họ có thể xây dựng một thứ gì đó trên quy mô nhỏ mà có thể trở nên lớn hơn với cơ sở hạ tầng tài trợ mà chúng tôi đã tạo ra.

Chúng tôi đã xây dựng các cơ chế quản trị cộng đồng và tài trợ mạnh mẽ, chẳng hạn như quadratic funding, tương tự như khái niệm được đề xuất bởi Vitalik vào năm 2019, nhưng theo cách mà được hỗ trợ trực tiếp trong các hệ sinh thái đa chuỗi như Aptos, Solana, Polygon và nhiều hơn nữa. Chúng tôi đã giải quyết nhiều vấn đề với quadratic funding, làm cho nó mạnh mẽ và hiệu quả hơn nhiều. Đồng thời, những khoản thưởng trên blockchain trên Dora đang tạo ra cơ hội cho sự hỗ trợ cơ bản hơn, cung cấp phần thưởng cho việc tạo tài liệu dịch hoặc tìm lỗi.

Trong vài năm qua, chúng tôi đã phân phát khoảng 30 triệu đô la cho các khoản tài trợ và giải thưởng hackathon – không phải là những khoản đầu tư, chỉ là những khoản tài trợ thuần túy – cho hơn 4.000 team trong Web3 đang đóng vai trò rất quan trọng trong các hệ sinh thái hiện tại.

CoinDesk - Unknown

Với giá trị cốt lõi của DoraHacks.io, chúng tôi cung cấp cơ sở hạ tầng và phương tiện không chỉ để xây dựng các ý tưởng mới mà còn để tạo ra chúng. Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian và suy nghĩ để phát triển DoraHacks.io và có một tính năng tuyệt vời mà tôi muốn nhấn mạnh: “Ý tưởng”. Dựa trên khái niệm chính “Truyền cảm hứng để xây dựng”, chúng tôi có tính năng thú vị này cho phép bất kỳ ai cũng có thể chia sẻ ý tưởng của mình với cộng đồng và thảo luận một cách công khai với các nhà phát triển và hacker quan tâm. Chúng tôi muốn giúp mọi người truyền cảm hứng cho nhau để xây dựng những ý tưởng đột phá nhất.

Giả sử bạn là một hacker công nghệ tiên tiến và bạn có một ý tưởng về cách bay từ New York đến Paris trong 10 phút. Bạn có thể không biết ai gần đây đã tìm ra giải pháp, nhưng bạn có quyền truy cập vào những hacker đang tìm kiếm giải pháp cho cùng một vấn đề hoặc vấn đề tương tự. Ngoài ra, còn có những cuộc thảo luận tuyệt vời về Web3 về cách phi tập trung các hệ thống hiện có, chẳng hạn như cách khởi chạy một roll-up được phân cấp hơn so với các sequencers hiện tại.

Tôi muốn nói rằng DoraHacks là một chợ và rất quan trọng để có một chợ toàn cầu tuyệt vời để mọi người muốn trở thành hacker đều có cơ hội. Chúng tôi luôn ủng hộ các hacker và BUIDLers. DoraHacks cam kết hỗ trợ phong trào mã nguồn mở toàn cầu và làm việc với tất cả mọi người trong không gian này để thúc đẩy sự phát triển công nghệ đầu tàu ngay bây giờ và trong tương lai.

Là một đơn vị tổ chức hackathon toàn cầu và nền tảng phát triển Web3, DoraHacks cam kết hỗ trợ phong trào hacker trên toàn thế giới. Mục tiêu của họ là tạo ra một siêu thị mã nguồn mở cho công nghệ tiên tiến, ngược lại với các công ty sử dụng phương pháp “thánh đường” cho mã nguồn đóng của họ. DoraHacks kết nối các nhà phát triển trên các lĩnh vực công nghệ đầu tàu khác nhau và cung cấp tài nguyên cho phát triển sản phẩm, giúp họ tập trung vào công nghệ và sự phát triển. Cam kết của DoraHacks với văn hóa hacker và Web3 đang giúp định hình tương lai của sự đổi mới.

- Advertisement -

Tin mới cập nhật

ChatGPT phân tích 9 yếu tố có thể kết thúc Bitcoin như chúng ta biết

rong bối cảnh này, Finbold đã tìm hiểu thông tin từ nền tảng trí tuệ nhân tạo ChatGPT được phát triển bởi OpenAI để hiểu những yếu tố có thể khiến Bitcoin kết thúc như chúng ta biết hiện tại. Chúng tôi đã đặt câu hỏi "Có gì có thể chấm dứt Bitcoin như chúng ta biết?" cho phiên bản trí tuệ nhân tạo cao cấp nhất của ChatGPT-4. Qua phân tích này, trở nên rõ ràng rằng loại tiền điện tử tiên phong này đối mặt với một loạt thách thức, cả từ bên ngoài và bên trong, được đề cập dưới đây:

Bitcoin có thể đạt 46.000 đô la vào năm 2024 – Phỏng vấn với...

Bitcoin có khả năng lấy lại một số mức giá đã mất vào cuối năm, nhưng những người hodler nên chuẩn bị cho những mức giá thấp địa phương trước tiên, theo quan điểm của đồng sáng lập DecenTrader. Tổng quan về giá Bitcoin có thể đạt 35.000 đô la vào cuối năm 2023, mặc dù giá sẽ đi xuống trong quá trình diễn ra.

Tóm tắt sự kiện BUIDL Station Hà Nội với chủ đề “Web3 Wonderland!!!”

DoraHacks, một trong những đơn vị tổ chức các sự kiện Hackathon hàng đầu trên thế giới đã tổ chức thành công sự kiện BUIDL Station Hanoi với chủ đề "Web3 Wonderland" tại Tân Hồng Hà Complex vào ngày 5 tháng 9 vừa qua.

Top 5 Dự đoán giá Bitcoin từ tháng 4 năm 2023 trở đi

Chân thành thừa nhận rằng mọi người đều thích những dự đoán giá Bitcoin tốt, và nhiều người quan tâm đến những gì các chuyên gia có để nói về chủ đề này. Suốt nhiều năm qua, nhiều nhà phân tích và nhân vật công khai đã đưa ra dự đoán của mình. Một số đã chính xác, trong khi một số khác lại sai một cách thảm hại. Thậm chí có những dự đoán đã đi vào lịch sử tiền điện tử, như dự đoán nổi tiếng của John McAfee trước khi ông qua đời.

Những Nhà Khai Thác Đang Bán Hơn 100% Lượng Tiền Đào Được

Một bài viết trên CryptoSlate cho biết một hiện tượng đáng chú ý đang diễn ra trong thị trường tiền điện tử. Theo đó, những nhà khai thác đang bán lượng tiền đào được vượt quá 100% so với số lượng đã được khai thác. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường và tạo ra nhiều câu hỏi về hoạt động của các nhà khai thác tiền điện tử.
- Advertisement -
- Advertisement -