Tin tức Jeff Bezos bao luôn 2 tỷ đô nếu NASA chọn Blue Origin...

Jeff Bezos bao luôn 2 tỷ đô nếu NASA chọn Blue Origin thay cho SpaceX

Giữa trận chiến chinh phục không gian của loại người, 2 vị tỷ phú đô la Elon Musk và Jeff Bezos đang tranh giành những sự lựa chọn đến từ NASA. Công ty SpaceX của Elon Musk được chọn vì giá rẻ, nhưng vị tỷ phú sở hữu công ty Amazon tuyên bố sẵn sàng chi 2 tỷ đô chi phi nếu NASA chấp nhận chọn Blue Origin thay cho SpaceX.

Tỷ phú Jeff Bezos sẵn sàng chi 2 tỷ đô cho NASA nếu chọn Blue Origin
Tỷ phú Jeff Bezos sẵn sàng chi 2 tỷ đô cho NASA nếu chọn Blue Origin

Tờ CNN đưa tin, Jeff Bezos – người giàu nhất thế giới muốn cho NASA 2 tỷ USD đổi lại Bezos muốn cơ quan này sẽ cân nhắc việc ký hợp đồng với công ty hàng không vũ trụ Blue Origin của mình.

Ý kiến này được Bezos đưa ra trong một bức thư gửi tới nhà lãnh đạo NASA là Bill Nelson. Lời đề nghị hấp dẫn này tới vài tháng sau khi NASA chọn SpaceX thay vì Blue Origin để ký hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD xây dựng các tên lửa lên mặt trăng cho họ.

Cơ quan này ban đầu nhắm tới việc sẽ để vài công ty tư nhân cạnh tranh thực hiện hợp đồng đưa phi hành gia lên mặt trăng theo dự án Human Landing Systeam (HLS). Tuy nhiên vào tháng 4, NASA đã bất ngờ tuyên bố sẽ chọn SpaceX như một nhà thầu độc quyền cho dự án này, phần nhiều vì lý do chi phí.

Blue Origin đã phản đối kịch liệt quyết định này. Hiện Bezos – người vừa trở về an toàn từ chuyến bay vào rìa vũ trụ muốn đảm bảo NASA không phải lo ngại gì về vấn đề chi phí.

“Blue Origin sẽ thay thế cung cấp mọi nguồn tài trợ vốn của chính phủ cho dự án HLS của NASA bằng việc trả tất cả các khoản thanh toán hiện tại và 2 năm tài chính tiếp theo lên tới 2 tỷ USD để đưa chương trình đi đúng hướng trở lại ngay bây giờ”.

“Lời đề nghị này không phải là hoãn lại mà là loại bỏ hoàn toàn và vĩnh viễn mọi chi phí. Như vậy dự án sẽ chỉ cần toàn tâm toàn ý hành động”

Bezos đã nhấn mạnh rằng NASA cần phải thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh khi họ đang muốn quay trở lại mặt trăng.

Công ty tàu vũ trụ Blue Origin của Jeff Bezos
Công ty tàu vũ trụ Blue Origin của Jeff Bezos

“Nếu không có cạnh tranh thì chỉ trong một thời gian ngắn, NASA sẽ thấy mình có quá ít chọn lựa bởi công việc không hoàn thành đúng hạn, thiết kế thay đổi và chi phí sẽ đội lên. Nếu không có cạnh tranh, tham vọng trong cả ngắn hạn và dài hạn của NASA sẽ bị trì hoãn, cuối cùng tốn chi phí nhiều hơn và sẽ không phục vụ được lợi ích quốc gia”.

NASA dự kiến sẽ đưa 1 phụ nữ đầu tiên và 1 người đàn ông tiếp theo lên cực nam của mặt trăng vào năm 2024 thông qua chương trình Artemis. Con người đã khám phá bề mặt mặt trăng trong dự án Apollo vào năm 1972.

Blue Origin đề xuất làm việc với tư cách là “Đội ngũ quốc gia” cho chương trình HLS cùng với các nhà thầu chính phủ như Northrop Grumman (NOC) và Lockheed Martin (LMT) để thiết kế một tàu đổ bộ mặt trăng đặc biệt phục vụ trạm vũ trụ được gọi là Gateway.

Công ty Dynetics có trụ sở tại Alabama cũng đã phản đối quyết định trao hợp đồng cho SpaceX của NASA, cũng đưa ra một đề xuất tương tự.

Tuy nhiên, SpaceX đã đề xuất sử dụng Starship, một tàu vũ trụ và hệ thống tên lửa khổng lồ hiện đang trong giai đoạn phát triển ban đầu ở nam Texas. Mục tiêu chính của SpaceX đối với Starship là đưa con người lên sao Hỏa, nhưng công ty đã đề xuất sử dụng một phiên bản sửa đổi để phục vụ chương trình mặt trăng Artemis của NAS.

Bài viết liên quan: Amazon phủ nhận các điều khoản hỗ trợ giao dịch Bitcoin

SourceCafebiz
- Advertisement -

Tin mới cập nhật

ChatGPT phân tích 9 yếu tố có thể kết thúc Bitcoin như chúng ta...

rong bối cảnh này, Finbold đã tìm hiểu thông tin từ nền tảng trí tuệ nhân tạo ChatGPT được phát triển bởi OpenAI để hiểu những yếu tố có thể khiến Bitcoin kết thúc như chúng ta biết hiện tại. Chúng tôi đã đặt câu hỏi "Có gì có thể chấm dứt Bitcoin như chúng ta biết?" cho phiên bản trí tuệ nhân tạo cao cấp nhất của ChatGPT-4. Qua phân tích này, trở nên rõ ràng rằng loại tiền điện tử tiên phong này đối mặt với một loạt thách thức, cả từ bên ngoài và bên trong, được đề cập dưới đây:

Bitcoin có thể đạt 46.000 đô la vào năm 2024 – Phỏng vấn với...

Bitcoin có khả năng lấy lại một số mức giá đã mất vào cuối năm, nhưng những người hodler nên chuẩn bị cho những mức giá thấp địa phương trước tiên, theo quan điểm của đồng sáng lập DecenTrader. Tổng quan về giá Bitcoin có thể đạt 35.000 đô la vào cuối năm 2023, mặc dù giá sẽ đi xuống trong quá trình diễn ra.

Tóm tắt sự kiện BUIDL Station Hà Nội với chủ đề “Web3 Wonderland!!!”

DoraHacks, một trong những đơn vị tổ chức các sự kiện Hackathon hàng đầu trên thế giới đã tổ chức thành công sự kiện BUIDL Station Hanoi với chủ đề "Web3 Wonderland" tại Tân Hồng Hà Complex vào ngày 5 tháng 9 vừa qua.
- Advertisement -
- Advertisement -