Dự án Hackers & họa sĩ, các dự án mã nguồn mở, NFTs, và...

Hackers & họa sĩ, các dự án mã nguồn mở, NFTs, và Thuế Simplified Harberger

Trong bài viết này, tôi thảo luận về một cơ chế tài trợ và phát hiện giá thay thế cho các dự án nguồn mở với NFT và Thuế Harberger đơn giản hóa.

Khi các nhóm nhà phát triển nguồn mở đang trở thành các đơn vị liên doanh, khuyến khích các dự án nguồn mở là nhiệm vụ quan trọng. Hackathon và bounty luôn là những phương pháp trực tiếp để thực hiện điều đó – các nhà phát triển có thể xây dựng thứ gì đó để giành giải thưởng tại hackathon hoặc giải quyết một số vấn đề và nhận phần thưởng từ tiền thưởng.

Đã có những cơ chế mới để cấp vốn cho các nhà phát triển. Ví dụ: tài trợ cấp vốn bậc hai đã được phát triển bởi GitCoin, clr.fund và nền tảng nhà phát triển HackerLink của DoraHacks. Hầu hết các hệ sinh thái blockchain lớn đang chấp nhận tài trợ bậc hai như một cách để đồng tài trợ cho các dự án của nhà phát triển nguồn mở với cộng đồng. Cho đến nay, tài trợ GitCoin đã hỗ trợ nhiều dự án từ hệ sinh thái Ethereum, trong khi tài trợ HackerLink đang hỗ trợ các dự án từ BSC, Flow, Filecoin, Solana, HECO, v.v.

Mặt khác, tất cả các kế hoạch này là cách để xếp hạng các dự án trong một phạm vi nhất định, do đó, nó là cách để mọi người xác định các dự án có triển vọng từ đám đông. Hackathons thường tạo xếp hạng dựa trên ý kiến ​​của giám khảo (giám khảo chủ yếu là chuyên gia hoặc nhà đầu tư trong các lĩnh vực liên quan), trong khi tài trợ cấp vốn bậc hai tạo ra xếp hạng dựa trên mức độ phổ biến của cộng đồng. Ví dụ, tại DoraHacks, các quỹ đầu tư mạo hiểm xem xét thứ hạng hackathon và cấp bảng xếp hạng cho các nguồn dự án được xếp hạng hàng đầu để đầu tư.

Hackathon xếp hạng và cấp bảng thành tích hoạt động tốt. Tuy nhiên, tất cả đều dựa vào các nhà tổ chức, do đó năng lực có hạn, tức là các cuộc thi hackathons phải được tổ chức, các khoản tài trợ phải được tổ chức theo từng vòng. Nguồn vốn và bảng xếp hạng được tạo ra trong mỗi sự kiện, vì vậy giá trị / khám phá giá không phải là bản chất.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể thiết kế một cơ chế tài trợ cho dự án nguồn mở và khám phá giá cả mà không phụ thuộc vào các sự kiện bên ngoài? Ở đây tôi đề xuất một phương pháp để đạt được điều này bằng cách sử dụng NFTs và Harberger Tax kết hợp.

NFT rất trực quan – chúng là các mã thông báo không thể thay thế để đại diện cho các tài sản duy nhất.

Thuế Harberger là một loại thuế tài sản có hai đặc điểm:

  • Mọi người đánh giá giá trị tài sản của họ và nộp thuế dựa trên đánh giá của chính họ
  • Bất kỳ ai cũng có thể mua bất động sản với giá đã định từ chủ sở hữu của nó, buộc phải bán

Có một số Dapps dựa trên thuế Harberger đã nhận được sự quan tâm lớn và phản hồi thú vị. Đầu tiên là ThisArtworkIsAlwaysOnSale, được tạo ra bởi Simon de la Rouviere. Trong không gian tổ chức phi chính phủ, Wildcards đang sử dụng thuế Harberger để gây quỹ bảo tồn. Những thí nghiệm này mang tính tiên phong và đầy cảm hứng.

Với sự trợ giúp của blockchain và hợp đồng thông minh, thuế Harberger cuối cùng cũng khả thi và hữu ích trong một số lĩnh vực nhất định.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra rằng nền tảng của thuế Harberger đã khác so với bây giờ. Theo giả định rằng tài sản thực có hai đặc điểm: 1) chi phí vận hành là đáng kể, ví dụ: chính phủ cần một lượng lớn nguồn lực để vận hành và quản lý không gian công cộng nên thuế bất động sản là điều bắt buộc, 2) tình trạng khan hiếm là phổ biến trong bất động sản thực.

Trong không gian ảo, những giả định này không quan trọng. Tạo và lưu giữ một NFT nghệ thuật kỹ thuật số không phải chịu bất kỳ chi phí vận hành nào và có vô số NFT mà chúng ta có thể tạo ra trong không gian ảo.

Do đó, sẽ hợp lý hơn nếu đánh thuế vào lãi vốn hơn là tính phí bảo trợ. Ví dụ, một nhà sưu tập nghệ thuật không muốn bị đánh thuế mọi lúc chỉ vì sở hữu một bức tranh, và không cần phải làm như vậy, bởi vì một tác phẩm – cuối cùng – không phải là tài sản thực. Tuy nhiên, nghệ sĩ có thể được tài trợ tốt với số tiền bán ban đầu cộng với một tỷ lệ phần trăm thuế nhất định đối với lãi vốn từ mỗi lần bán lại trong tương lai. Logic tương tự cũng áp dụng cho các nghệ sĩ kỹ thuật số và trong trường hợp của chúng tôi là các nghệ sĩ nguồn mở (nhà phát triển).

Một tính năng từ thuế Harberger rất hữu ích là ép buộc bán hàng. Với hợp đồng thông minh, chúng ta có thể thực hiện hai việc: (1) đăng ký tất cả các NFT, (2) bất kỳ ai cũng có thể ép buộc bán hàng mà không có sự cho phép của chủ sở hữu trước đó.

Chúng ta có thể sử dụng một số đặc điểm của thuế Harberger và những gì chúng ta đã thảo luận để thiết kế một cơ chế thay thế cho việc cấp vốn cho dự án nguồn mở và khám phá giá cả. Cơ chế hoạt động như sau:

  1. Mọi dự án đều có thể phát hành một mã thông báo không thể thay thế duy nhất, với giá ban đầu. Địa chỉ đã tạo ra mã thông báo trở thành chủ sở hữu đầu tiên của mã thông báo.
  2. Bất kỳ ai cũng có thể mua mã thông báo từ chủ sở hữu trước đó dựa trên đánh giá của riêng họ về tài sản, miễn là giá được đặt cao hơn giá trước đó.
  3. Một khoản thuế sẽ được áp dụng đối với lãi vốn của việc bán hàng. Ví dụ: nếu OSS / BUIDL NFT được bán với giá 20 đô la DORA và lần bán trước đó là 10 đô la DORA, thì 20% thuế có nghĩa là 2 đô la DORA sẽ được phân phối cho chủ sở hữu dự án và 18 đô la DORA sẽ được phân phối cho chủ sở hữu trước đó.

Nhóm Dora hiện đang triển khai một tính năng cho HackerLink và thử nghiệm cơ chế này. Nó sẽ hiển thị vào tuần tới trên HackerLink BUIDL. Trong thực tế, có thể có một số quy tắc bổ sung mà chúng ta có thể thêm vào cơ chế.

  • Bất kỳ loại tiền tệ nào cũng có thể được sử dụng để định giá mã thông báo.
  • Thêm phí cho mỗi lần bán hàng để tránh bị tấn công số lượng nhỏ vào hệ thống (ví dụ: thêm 0,000001 $ DORA và quyền sở hữu được chuyển giao).
  • Thêm thông báo vào mỗi NFT và tham khảo ID HackerLink BUIDL và liên kết repo GitHub của nó.

Ngoài các BUIDL của OSS, cơ chế này có thể được áp dụng cho việc cấp vốn và khám phá giá trong các lĩnh vực khác. Ví dụ: nó có thể là một cách thay thế để phát hành NFT cho nghệ thuật tiền điện tử và giúp nghệ thuật khám phá giá trong khi tiếp tục thưởng cho các nghệ sĩ. Nó cũng có thể giúp các tổ chức bảo tồn môi trường định giá thẻ động vật hoang dã và thu tiền từ giao dịch thẻ. Ví dụ: Project Ark gần đây đã nộp đơn xin tài trợ của DoraHacks Singapore Hackathon và họ đang tạo thẻ NFT để bảo tồn động vật hoang dã.

Hãy nghĩ về nó giống như một nhà máy cho phép bất kỳ dự án OSS nào phát hành “mã thông báo sock của Uniswap” có thể giao dịch tự do với NFT và Thuế Harberger được đơn giản hóa.

- Advertisement -

Tin mới cập nhật

Dora Factory gọi vốn chiến lược từ dao5 và Whampoa Digital

Dora Factory, giao thức quản trị phi tập trung và gọi vốn đa chuỗi để xây dựng public good, cho biết đã nhận được tiền đầu tư chiến lược từ dao5, Whampoa Digital và một số tên tuổi khác. Vòng gọi vốn này sẽ giúp dự án tiếp tục kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng cho sản phẩm staking public good, nghiên cứu thêm các ứng dụng public good mới và hoàn thiện Dora Vota - appchain mới được ra mắt dành riêng cho quản trị phi tập trung và bỏ phiếu.

ChatGPT phân tích 9 yếu tố có thể kết thúc Bitcoin như chúng ta...

rong bối cảnh này, Finbold đã tìm hiểu thông tin từ nền tảng trí tuệ nhân tạo ChatGPT được phát triển bởi OpenAI để hiểu những yếu tố có thể khiến Bitcoin kết thúc như chúng ta biết hiện tại. Chúng tôi đã đặt câu hỏi "Có gì có thể chấm dứt Bitcoin như chúng ta biết?" cho phiên bản trí tuệ nhân tạo cao cấp nhất của ChatGPT-4. Qua phân tích này, trở nên rõ ràng rằng loại tiền điện tử tiên phong này đối mặt với một loạt thách thức, cả từ bên ngoài và bên trong, được đề cập dưới đây:

Bitcoin có thể đạt 46.000 đô la vào năm 2024 – Phỏng vấn với...

Bitcoin có khả năng lấy lại một số mức giá đã mất vào cuối năm, nhưng những người hodler nên chuẩn bị cho những mức giá thấp địa phương trước tiên, theo quan điểm của đồng sáng lập DecenTrader. Tổng quan về giá Bitcoin có thể đạt 35.000 đô la vào cuối năm 2023, mặc dù giá sẽ đi xuống trong quá trình diễn ra.
- Advertisement -
- Advertisement -