Dự án Giới thiệu về Bằng chứng cổ phần đa liên kết

Giới thiệu về Bằng chứng cổ phần đa liên kết

Việc sử dụng lý thuyết trò chơi một cách xuất sắc không khuyến khích hành vi độc hại và thưởng cho các tác nhân trung thực trong mạng lưới tiền điện tử, cho phép sự đồng thuận tiến triển một cách chắc chắn. Về hiệu quả, đó là “giá trị” hoặc mối đe dọa mất “giá trị” này không khuyến khích việc tạo fork hay thời gian ngừng hoạt động của các nhà khai thác mạng lưới (thợ đào, chính quyền hoặc người xác nhận). Nếu không có “giá trị” nào có thể bị mất (bị đe dọa) thì các nhà khai thác mạng sẽ không có chi phí để tạo các fork và cố gắng tăng gấp đôi khoản tiêuhao. Nếu không có bất kỳ “giá trị bị đe dọa” nào và không có các ưu đãi, các mạng lưới tiền điện tử không thể tồn tại.
Trong Proof of Work khai thác các chuỗi ngắn hơn gây lãng phí điện, trong Proof of Stake, việc cắt giảm cổ phần ngăn người xác thực đề xuất hai khối ở cùng độ cao và trong trường hợp đồng thuận Proof of Authority, một hợp đồng pháp lý có thể mang lại hậu quả về tài chính hoặc xã hội.
Trong bài viết này, chúng ta cùng khám phá

  • “Giá trị”, “Độ tin cậy” và “Tính bảo mật” là gì
  • Multi-Staking là gì
  • Cách những người nắm giữ token hiện tại có thể kiếm lợi nhuận từ Multi-Staking
  • Rủi ro và những cân nhắc thêm về bảo mật

Giá trị, Độ tin cậy và Tính bảo mật

Giá trị là phép đo lợi ích do “hàng hóa” hoặc “dịch vụ” mang lại cho cơ quan kinh tế hoặc hệ thống. Thông thường “giá trị” được đo lường theo đơn vị tiền tệ (ví dụ: USD). Tuy nhiên, “giá trị” KHÔNG giống với giá thị trường. Trong nhiều trường hợp, giá trị của tài sản có thể cao hơn hoặc thấp hơn nhiều so với giá trị thị trường (giá mà tài sản đó có thể được dùng để đổi lấy một tài sản khác).

Niềm tin là một dạng quan hệ mà một bên sẵn sàng dựa vào hành động của một bên khác. Trong các mạng phi tập trung, “niềm tin” được thiết lập nhờ vào “giá trị” đang bị đe dọa. Nếu các nhà khai thác mạng có thể mất “giá trị” trong trường hợp họ xử lý sai, thì người dùng của mạng này có thể thực thi, quan sát và tin tưởng rằng các tương tác của họ, chẳng hạn như chuyển token hoặc truy vấn sẽ được thực thi đúng cách. Miễn là có “giá trị” thì mạng có thể được người dùng “tin cậy”.

Các nhà khai thác mạng có thể được tin tưởng miễn là các hình phạt lớn hơn các biện pháp khuyến khích hành vi sai trái và miễn là chúng ta có thể cho rằng họ là những tác nhân hợp lý. Nói chung, các nhà khai thác mạng tiền điện tử được yêu cầu phải sở hữu skin của riêng họ trong game hoặc cổ phần được ủy quyền (“giá trị” được người khác ủy thác để xác nhận hoạt động trung thực của họ), “cổ phần” này thường có dạng token gốc (tài sản được phát hành bởi mạng).

“Giá trị” đang bị đe dọa (giao diện trong trò chơi) là phép đo “độ tin cậy” và từ đồng nghĩa của “bảo mật” đối với mạng tiền điện tử. Các nhà khai thác thường có toàn quyền kiểm soát mạng, nơi họ có khả năng tạo fork, cập nhật trạng thái của sổ cái hoặc hành vi của máy ảo. Vì lý do đó, các nhà khai thác chung trở thành người giám sát giá trị được lưu trữ trong mạng. Nếu “giá trị” trong mạng KHÔNG bắt nguồn từ mạng cụ thể đó (không phải token gốc) và nếu nó vượt quá tổng “giá trị” đang bị đe dọa, thì mạng phi tập trung đó không còn an toàn nữa, vì các nhà khai thác có động cơ để trở nên không trung thực. Ví dụ: sẽ không an toàn khi chuyển BTC từ Bitcoin sang Ethereum 2.0 để truy cập vào một số hợp đồng thông minh DeFi nếu giá trị BTC mà chúng tôi đang gửi cao hơn tổng giá trị của token ETH “đang bị đe dọa” trên chuỗi Ethereum.

Stake nhiều tài sản
Đánh giá “giá trị” đang bị đe dọa (đánh giá “tính bảo mật” của mạng), đặc biệt trong trường hợp “cổ phần” là token kỹ thuật số được tạo nhân tạo, rất khó và phụ thuộc vào vô số trọng số và các yếu tố chủ quan đối với từng tác nhân (người sử dụng). Vì lý do đó, việc bảo mật các mạng tiền điện tử bằng giá trị của một token duy nhất được phát hành bởi cùng một mạng sẽ không thể khơi dậy lòng tin ở mọi tác nhân và hạn chế đáng kể số lượng tài sản khác có thể được chuyển giữa các chuỗi vào mạng đó. Nó cũng giới hạn giá trị của các mạng đơn cổ phần về mặt quyền riêng tư được chia sẻ có thể được cung cấp cho các dự án mới đang cố gắng triển khai các ứng dụng blockchain của riêng họ ở dạng chuỗi hoặc vùng song song.
Kira Protocol đề xuất một giải pháp mang tính cách mạng giải quyết các vấn đề về việc không đủ “niềm tin” và “giá trị” đang bị đe dọa bằng cách cho phép stake nhiều tài sản.
Như trước đây chúng tôi đã thiết lập giá trị của một tài sản KHÔNG giống với giá thị trường, vì vậy chúng tôi không thể trực tiếp cho phép stake bất kỳ tài sản ngẫu nhiên nào và chỉ định quyền biểu quyết cho tài sản này tương ứng với giá thị trường. Thay vào đó, cơ quan đăng ký được quản lý giám sát được sử dụng để chỉ định “giá trị” chủ quan cho các token khác được đo bằng đơn vị của token gốc. Ví dụ: stake 1 BTC có thể tương đương với stake 10’000 XYZ (token gốc).
Trong một số trường hợp, một mạng lưới cho phép nhiều token không có giá trị thị trường có thể mang lại lợi nhuận, tuy nhiên, sự hiện diện của chúng có thể tạo ra phí mạng cao hơn, điều này có nghĩa là giá trị nội tại cao hơn cho tài sản stake gốc. Trong các trường hợp khác, quản trị mạng có thể định giá thấp các tài sản multi-stake như Tether nếu không có đủ bằng chứng cho thấy các tài sản đó là 1: 1 được hỗ trợ bởi giá trị USD tương đương hoặc nếu giá thị trường của chúng bị nghi ngờ là bị thao túng.
Do đó, người dùng có thể đánh giá giá trị “đang bị đe dọa” dựa trên sở thích cá nhân của họ để kết luận xem mạng “bảo mật” có đủ để họ chuyển các tài sản của họ vào mạng đó hay không. Hơn nữa, không có giới hạn đối với tổng giá trị tài sản có thể được chuyển vào mạng được bảo đảm bằng multi-stake, nói cách khác, người dùng có thể chuyển, gửi tiền, giao dịch và khóa các token trong DeFi có tổng giá trị thậm chí vượt quá toàn bộ vốn hóa thị trường tiền điện tử.

Image for post

Ưu đãi
Multi-Staking bằng cách sử dụng Kira Protocol cho phép tạo ra doanh thu từ việc stake các tài sản trong thế giới thực như fiat kỹ thuật số, hàng hóa và tài sản tiền điện tử đáng tin cậy như Bitcoin, Ethereum, ATOM, DOT và các token khác bao gồm cả NFT. Doanh thu được tạo ra thông qua phần thưởng khối và phí và phụ thuộc vào lãi suất giới hạn được chỉ định riêng cho từng token. Tỷ lệ lãi suất giới hạn hoạt động bằng cách ấn định yêu cầu doanh thu tối đa hoặc quyền biểu quyết cho từng loại tài sản có thể cố định, điều này đảm bảo rằng nhà phát hành token độc hại sẽ không thể kiểm soát toàn bộ mạng hoặc yêu cầu tất cả doanh thu cho chính mình bằng cách in số lượng không giới hạn token.
Doanh thu từ các hoạt động mạng (phần thưởng khối và phí) có thể được chia sẻ giữa nhiều tài sản được stake, do đó làm tăng đề xuất giá trị của cả token gốc và token ngoài. Giá trị của token gốc tăng lên do việc sử dụng và “bảo mật” mạng ngày càng tăng, trong khi giá trị của token ngoài tăng do các đề xuất giá trị mới – quyền truy cập vào việc chia sẻ doanh thu mạng. Việc quyết định chia sẻ doanh thu giữa các loại token khác nhau tùy thuộc vào từng quản trị mạng riêng lẻ để tạo ra mức độ bảo mật tối ưu đủ cho người dùng các ứng dụng phi tập trung.
Chủ sở hữu token không chỉ được hưởng lợi từ phần thưởng khối và phí mà còn từ việc duy trì tính thanh khoản đầy đủ của tài sản đang bị đe dọa nhờ stake các dẫn xuất được hỗ trợ bởi Giao thức Kira. Việc Stake các sản phẩm phái sinh hoạt động theo cách mà đối với mỗi token được stake, một tài sản phái sinh đại diện cho token đã stake đó được phát hành theo tỷ lệ 1: 1. Những tài sản phái sinh đó có thể được chuyển nhượng và mua bán tự do nhưng không thể bị cắt bớt. Điều này ngụ ý rằng quyền truy cập vào nguồn vốn không bao giờ bị giới hạn và có thể được sử dụng hết tiềm năng của nó thay vì bị khóa vĩnh viễn trong một giao thức. Việc khóa tài sản vĩnh viễn không chỉ không mang lại lợi ích cho giao thức mà còn có thể làm giảm tính bảo mật của nó, vì những người giám sát như sàn giao dịch tập trung có thể hoạt động như nhà khai thác cung cấp các tính năng không có sẵn với các nhà khai thác mạng khác, do đó gây ra nguy cơ tập trung tài sản.
Để ngăn chặn khả năng xảy ra vòng xoáy tử thần do biến động giá token gốc có thể xảy ra, tất cả nút khai thác trong Giao thức Kira được khuyến khích bằng cách chia đều 50% tất cả các phần thưởng phí mạng. Hơn nữa, người xác thực có thể tính phí hoa hồng từ người ủy quyền của họ, những người kiếm được phần thưởng khối tương ứng với giá trị của token của họ được ủy quyền trên toàn cầu, cũng như phần thưởng phí mạng tương ứng với giá trị cổ phần được ủy quyền cục bộ cho từng người xác thực riêng lẻ. Chiến lược này ngụ ý rằng những người ủy quyền thuần túy tìm kiếm lợi nhuận (những người không quan tâm đến việc duy trì sự phân cấp của mạng) phải phân phối cổ phần của họ như nhau giữa tất cả các nút xác thực để tối ưu hóa doanh thu của họ.


Rủi ro
Giao thức Kira sử dụng cơ chế cắt bớt được hỗ trợ quản trị để ngăn chặn các hành vi độc hại của các nhà khai thác mạng. Có nhiều lý do khiến một nút xác thực có thể hoạt động sai (dấu hiệu kép/cố gắng tạo một fork), từ các hành động độc hại có chủ đích đến lỗi phần mềm, lỗi phần cứng hoặc vì các lý do khác không như ý muốn. Các tài sản bị đe dọa không bao giờ được gặp rủi ro trong trường hợp có hành vi sai trái của nhà điều hành mạng đơn lẻ hoặc lỗi không có chủ đích, chỉ trong trường hợp các cuộc tấn công có tổ chức đe dọa hoạt động mạng, token sẽ có nguy cơ bị cắt bớt.

Trong trường hợp phát hiện cuộc tấn công độc hại có tổ chức của nhiều nhà khai thác nút, tất cả các nhà khai thác tham gia cuộc tấn công sẽ bị bỏ tù và ban quản trị sẽ bắt đầu điều tra để quyết định xem có nên thực hiện hình phạt tử hình (loại khỏi mạng và thời gian giam giữ vĩnh viễn) hay không. Các token bị loại sẽ không bị phá hủy mà được gửi vào nhóm cộng đồng vì việc hủy các token có nguồn gốc từ các mạng bên ngoài là không thể thực hiện được. Các Token Non Fungible (NFT’s) sẽ luôn bị cắt với tỷ lệ 100% (toàn bộ token bị mất), điều này sẽ cho phép ban quản trị hoàn trả NFT cho người dùng nếu khoản phạt được thanh toán, cũng như bán NFT cho người trả giá cao nhất hoặc sử dụng nó để khuyến khích sự phát triển phi tập trung.
Rủi ro tập trung vào nút xác thực hoặc các tác nhân độc hại trở thành người vận hành (ví dụ: bằng các cuộc tấn công đồng bộ và đánh cắp token) được giải quyết thông qua bộ xác thực được cấp phép quản trị. Điều này ngụ ý rằng các nhà khai thác mới chỉ có thể tham gia bộ trình xác thực nếu họ được ban quản trị phê duyệt. Giao thức Kira chỉ có một điều kiện loại bỏ đơn lẻ (double-sin slashing) và vì lý do đó, ban quản trị sẽ duy trì quyền lực đuổi những người xác thực vi phạm Quy tắc ứng xử do ban quản trị quản lý. Quy tắc Ứng xử hoặc SLA (Thỏa thuận cấp dịch vụ) bao gồm một tập hợp các quy tắc ngoài chuỗi mà bản thân các thành viên trong mạng lưới như người xác nhận hoặc thành viên quản trị phải tuân thủ. Thỏa thuận mức dịch vụ có sẵn công khai cho phép người dùng đánh giá những gì họ nên mong đợi khi chuyển tài sản của họ sang mạng. Các quy tắc SLA có thể bao gồm từ đạo đức đến triết lý, thực hiện tầm nhìn, nâng cấp, hành vi không mong muốn của người vận hành (chẳng hạn như văn hóa ngoài chuỗi hoặc thời gian ngừng hoạt động trên chuỗi) và các quy tắc khác cần thiết nhằm thúc đẩy các hành vi xã hội khác nhau không thể hoặc không nên được điều khiển bởi logic ứng dụng blockchain.

Image for post
Tỷ lệ Rủi ro và Phần thưởng khi khóa tài sản trong Mạng DeFi và PoS

Phần kết
Nhiều cộng đồng tiền điện tử đã tạo ra các giáo điều mà trong tương lai gần sẽ lần đầu tiên được xem xét kỹ lưỡng. Kỷ nguyên mới của các ứng dụng blockchain được kết nối với nhau và chuyển giao giá trị không tin cậy giữa chúng tạo ra những rủi ro mới mà các nhà thiết kế cơ chế đồng thuận ban đầu không tính đến. Mặc dù vậy, các giải pháp thực hiện xu hướng tối đa hóa nhất là những giải pháp được đánh giá cao và tôn trọng nhất trong cộng đồng tiền điện tử, vốn được cho là tập trung vào việc đạt được tự do tài chính khỏi các hệ thống tài chính bá quyền…
Cho đến nay, các mạng lưới tiền điện tử có tiềm năng hạn chế trong việc thu hút vốn có nguồn gốc từ bên ngoài hệ sinh thái của chính nó. Giá trị duy nhất có sẵn cho mục đích của DeFi bắt nguồn từ địa chỉ người quản lý, token tiền thưởng, doanh số bán ra và chủ yếu được giới hạn trong một mạng đơn lẻ như Ethereum. Nhờ sự nâng cao của các Tiêu chuẩn Interchain và các mạng như Cosmos và Polkadot, việc truy cập một cách tin cậy vào các tài sản bên ngoài sẽ không thể truy cập được đối với phần lớn các mạng tiền điện tử.
Đồng thuận Bằng chứng cổ phần đa liên quan không chỉ cung cấp tính bảo mật chưa từng có và tiện ích mới cho tài sản “lưu trữ giá trị” như Bitcoin hoặc Vàng kỹ thuật số mà quan trọng nhất là cho phép dòng vốn gần như không giới hạn từ bên ngoài hệ sinh thái tiền điện tử. Chúng tôi có trách nhiệm đảm bảo rằng nền kinh tế phi tập trung trở thành nền kinh tế thế giới, bên ngoài ảnh hưởng của các nhóm lợi ích độc hại có khả năng cản trở quyền tiếp cận của cải và tự do của các thế hệ hiện tại và tương lai.


Các tác giả
Milana Valmont, Đồng sáng lập & Giám đốc điều hành

Mateusz Grzelak, Người sáng lập & CTO


Theo dõi tiến trình của chúng tôi
Trang webTwitterLinkedInTelegram

SourceMedium
- Advertisement -

Tin mới cập nhật

Dora Factory gọi vốn chiến lược từ dao5 và Whampoa Digital

Dora Factory, giao thức quản trị phi tập trung và gọi vốn đa chuỗi để xây dựng public good, cho biết đã nhận được tiền đầu tư chiến lược từ dao5, Whampoa Digital và một số tên tuổi khác. Vòng gọi vốn này sẽ giúp dự án tiếp tục kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng cho sản phẩm staking public good, nghiên cứu thêm các ứng dụng public good mới và hoàn thiện Dora Vota - appchain mới được ra mắt dành riêng cho quản trị phi tập trung và bỏ phiếu.

ChatGPT phân tích 9 yếu tố có thể kết thúc Bitcoin như chúng ta...

rong bối cảnh này, Finbold đã tìm hiểu thông tin từ nền tảng trí tuệ nhân tạo ChatGPT được phát triển bởi OpenAI để hiểu những yếu tố có thể khiến Bitcoin kết thúc như chúng ta biết hiện tại. Chúng tôi đã đặt câu hỏi "Có gì có thể chấm dứt Bitcoin như chúng ta biết?" cho phiên bản trí tuệ nhân tạo cao cấp nhất của ChatGPT-4. Qua phân tích này, trở nên rõ ràng rằng loại tiền điện tử tiên phong này đối mặt với một loạt thách thức, cả từ bên ngoài và bên trong, được đề cập dưới đây:

Bitcoin có thể đạt 46.000 đô la vào năm 2024 – Phỏng vấn với...

Bitcoin có khả năng lấy lại một số mức giá đã mất vào cuối năm, nhưng những người hodler nên chuẩn bị cho những mức giá thấp địa phương trước tiên, theo quan điểm của đồng sáng lập DecenTrader. Tổng quan về giá Bitcoin có thể đạt 35.000 đô la vào cuối năm 2023, mặc dù giá sẽ đi xuống trong quá trình diễn ra.
- Advertisement -
- Advertisement -