Tin tức Tin tức tổng hợp Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc có đe...

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc có đe dọa đồng đô la hay sự ổn định toàn cầu không?

Trung Quốc đang đạt được nhiều tiến bộ đầy hứa hẹn với việc thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số nhân dân tệ của mình. Họ đã công bố thành công thí điểm ở thành phố Tô Châu, gần Thượng Hải ở miền đông Trung Quốc, nơi 181,000 người đã được tặng miễn phí nhân dân tệ kỹ thuật số trị giá 55 CNY (8,5 USD) để chi tiêu tại các cửa hàng tham gia lễ hội mua sắm Double Fifth từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 5.

Là một phần trong cuộc thử nghiệm lớn hơn của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nhắm vào 500,000 người tiêu dùng ở 11 khu vực trên toàn quốc kể từ tháng 4. Đối với những người đủ điều kiện, có một ứng dụng sẵn để tải xuống, cung cấp cho những người sử dụng nhân dân tệ kỹ thuật số một chiếc ví tiền điện tử để dễ dàng quản lý tiền.

Những ai sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ được giảm giá khi mua hàng, có hàng nghìn cửa hàng trên khắp Trung Quốc đã chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền này.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là một phiên bản kỹ thuật của đồng nhân dân tệ được triển khai dựa trên blockchain, có công nghệ sổ cái trực tuyến chống giả mạo. Và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ có toàn quyền kiểm soát đồng tiền kỹ thuật số này, quyết định ai có thể sử dụng nó.

Đợt thử nghiệm mới nhất có quy mô lớn gấp 10 lần đợt thử nghiệm ban đầu diễn ra vào mùa thu năm 2020. Trung Quốc cũng đã thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số xuyên biên giới giữa Hồng Kông và khu vực Thâm Quyến.

Trung Quốc cũng đang phát triển một nền tảng để làm cho đồng tiền này trở nên khả thi trên phạm vi quốc tế, có thể được giao dịch đến các nước khác như Thái Lan, UAE và cả Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS).

Trung Quốc đang từng bước để trở thành quốc gia đầu tiên đưa tiền tệ của mình vào một blockchain được cấp phép. Mặc dù, hiện tại, ngày ra mắt chính thức của nhân dân tệ kỹ thuật số chưa được ấn định song việc triển khai trên toàn quốc dường như có thể dự đoán được trong vòng 12 tháng nữa.

Ngược lại, các Ngân hàng Trung ương phương Tây như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Ngân hàng Anh, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đều đang di chuyển chậm hơn Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đối với cái gọi là tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Mỹ hay các cường quốc khác, đều đang bị Trung Quốc bỏ lại phía sau trong cuộc đua phát triển CBDC.

Nhiều nước lo lắng về tính minh bạch của blockchain, về các giao dịch sẽ được hiển thị công khai…hay ảnh hưởng của tiền kỹ thuật số đối với các ngân hàng sẽ như thế nào.

Đồng thời cũng lo ngại rằng liệu đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc có đe dọa sự ổn định toàn cầu không?

Câu hỏi này dường như đang quá sớm để có thể trả lời, tuy nhiên, chúng ta hãy cùng xem xét một số quan điểm về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) – hay Trung Quốc gọi là nhân dân tệ kỹ thuật số.

Ưu điểm về nhân dân tệ kỹ thuật số

Những dịch vụ thanh toán như Alipay hay WeChat có thể giải quyết các giao dịch rất nhanh chóng cho khách hàng, nhưng đằng sau đó là sổ cái của một số lượng lớn các giao dịch giữa các ngân hàng của người mua và người bán và thường là các ngân hàng trung gian giải quyết vài giờ hoặc thậm chí vài ngày sau đó.

Còn đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số?

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số bỏ qua sự cần thiết của các ngân hàng. Nó có phí dịch vụ rất rẻ (hoặc có thể không phí), và không giống như các nền tảng thanh toán khác, tốc độ thanh toán thậm chí còn nhanh hơn nhiều lần.

Không giống như tiền điện tử như Bitcoin, nhân dân tệ kỹ thuật số được hỗ trợ bởi chính phủ Trung Quốc. Điều này có nghĩa là việc phát hành đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cũng giống như việc phát hành tiền mặt đang lưu thông, do đó độ an toàn là như nhau vì có chính phủ đứng sau.

Sử dụng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ giúp Trung Quốc kiểm soát tốt hơn nguồn cung tiền, vì không giống như tiền mặt, các cơ quan quản lý sẽ có thể thấy và kiểm tra tất cả các giao dịch diễn ra tại bất kỳ thời điểm nào.

Các nước khác cần nhanh chóng vào cuộc

Rất nhiều Ngân hàng Trung ương đã và đang xem xét việc phát triển các loại tiền kỹ thuật số CBDC. Các nước như Nhật Bản và Hàn Quốc đang nối gót theo sau Trung Quốc. Phía EU cũng tiết lộ rằng một đồng euro kỹ thuật số sẽ có thể ra mắt trong 4 đến 5 năm tới.

Đối với những kẻ tụt hậu, có một số vấn đều… Đầu tiên là về thanh toán quốc tế. Hầu hết các giao dịch giữa các loại tiền tệ khác nhau hiện sử dụng đô la Mỹ làm trung gian, thông qua giao thức ngân hàng quốc tế SWIFT . Điều này có nghĩa là nhu cầu đáng kể đối với đồng đô la Mỹ, mang lại lợi thế như cho phép chính phủ Mỹ vay với giá rẻ hơn. Ví dụ, trong năm 2019, chỉ riêng Trung Quốc đã xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá 134 tỷ USD.

Các giao dịch sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ không cần SWIFT hoặc đồng đô la, với những tác động đối với việc sử dụng đồng đô la trong thương mại quốc tế. Có tới 120 quốc gia coi Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của họ và nhiều người đặt câu hỏi về việc giải quyết bằng đô la vì nó làm tăng thêm rủi ro tài chính không cần thiết do biến động tỷ giá hối đoái bất lợi.

Trung Quốc cho biết họ không cố gắng thay thế đồng đô la bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và mục tiêu là “cho phép thị trường lựa chọn” cách giải quyết các giao dịch quốc tế.

Vấn đề thứ hai là nếu các Ngân hàng Trung ương không đáp ứng nhu cầu về tiền kỹ thuật số, các lực lượng thị trường sẽ làm. Tiền giấy được phát minh ở Trung Quốc vào thời nhà Tống vào thế kỷ 11 nhưng nó nhanh chóng trở nên thừa. Công nghệ thanh toán không tiếp xúc cho thẻ ghi nợ (Debit Card), thẻ tín dụng (Credit Card) đã trở nên phổ biến trong thời kỳ đại dịch. Kết hợp những điều trên thì tiền kỹ thuật số vẫn tốt hơn vì nó tốn ít chi phí hơn để sử dụng và cũng không cần tiếp xúc nhằm tránh lây lan dịch bệnh.

Thứ ba, các quốc gia không chấp nhận tiền kỹ thuật số sẽ khiến Ngân hàng Trung ương của họ mất quyền kiểm soát chính sách tiền tệ đối với tiền điện tử – có thể là các sáng kiến ​​phi tập trung như Bitcoin hoặc các sáng kiến ​​tập trung như tiền điện tử sắp ra mắt của Facebook (Diem).

Nói cách khác, nếu những đồng tiền điện tử không có chủ quyền này được sử dụng rộng rãi cho mục đích thanh toán, các Ngân hàng Trung ương sẽ rất khó quản lý nền kinh tế của họ bằng cách thiết lập mức lãi suất hoặc thay đổi nguồn cung tiền. Tất nhiên, họ có thể cấm tiền điện tử nhưng điều này sẽ gây cản trở sự phát triển và tất cả những lợi ích mà tiền điện tử mang lại.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được phát triển trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc với Mỹ và châu Âu. Điều này rõ ràng giúp Trung Quốc có thêm lợi thế hơn so với các nước khác trong cuộc chiến tiền kỹ thuật số.

Hoa Kỳ, EU hay Anh cũng như các nước khác cần phải nhanh chóng bắt đầu thử nghiệm các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ một cách khẩn cấp, nếu không muốn bị Trung Quốc thâu tóm thị trường.

Blockchain đang tái tạo lại cách chúng ta tiến hành thanh toán và những lợi ích mà công nghệ này mang lại là quá lớn để có thể bỏ qua.

- Advertisement -

Tin mới cập nhật

Dora Factory gọi vốn chiến lược từ dao5 và Whampoa Digital

Dora Factory, giao thức quản trị phi tập trung và gọi vốn đa chuỗi để xây dựng public good, cho biết đã nhận được tiền đầu tư chiến lược từ dao5, Whampoa Digital và một số tên tuổi khác. Vòng gọi vốn này sẽ giúp dự án tiếp tục kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng cho sản phẩm staking public good, nghiên cứu thêm các ứng dụng public good mới và hoàn thiện Dora Vota - appchain mới được ra mắt dành riêng cho quản trị phi tập trung và bỏ phiếu.

ChatGPT phân tích 9 yếu tố có thể kết thúc Bitcoin như chúng ta...

rong bối cảnh này, Finbold đã tìm hiểu thông tin từ nền tảng trí tuệ nhân tạo ChatGPT được phát triển bởi OpenAI để hiểu những yếu tố có thể khiến Bitcoin kết thúc như chúng ta biết hiện tại. Chúng tôi đã đặt câu hỏi "Có gì có thể chấm dứt Bitcoin như chúng ta biết?" cho phiên bản trí tuệ nhân tạo cao cấp nhất của ChatGPT-4. Qua phân tích này, trở nên rõ ràng rằng loại tiền điện tử tiên phong này đối mặt với một loạt thách thức, cả từ bên ngoài và bên trong, được đề cập dưới đây:

Bitcoin có thể đạt 46.000 đô la vào năm 2024 – Phỏng vấn với...

Bitcoin có khả năng lấy lại một số mức giá đã mất vào cuối năm, nhưng những người hodler nên chuẩn bị cho những mức giá thấp địa phương trước tiên, theo quan điểm của đồng sáng lập DecenTrader. Tổng quan về giá Bitcoin có thể đạt 35.000 đô la vào cuối năm 2023, mặc dù giá sẽ đi xuống trong quá trình diễn ra.
- Advertisement -
- Advertisement -