Tin tức DeFi thông minh sẽ là tương lai của ngành tài chính

DeFi thông minh sẽ là tương lai của ngành tài chính

DeFi và AI kết hợp với nhau sẽ cải thiện đáng kể các dịch vụ tài chính, mở ra một cấp độ đổi mới, một kỷ nguyên mới.

Tài chính phi tập trung (DeFi) đã trở thành một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong hệ sinh thái tiền điện tử trong năm qua. Tại thời điểm viết bài, tổng giá trị bị khóa trong DeFi đã bùng nổ lên hơn 100 tỷ đô la. Bất chấp những con số ấn tượng, tài chính phi tập trung vẫn đang trong giai đoạn phát triển bắt đầu, điều này đặt ra câu hỏi: Điều gì tiếp theo cho công nghệ tài chính đột phá này?

DeFi thông minh sẽ là tương lai của ngành tài chính

Giới hạn tiếp theo có thể sẽ khám phá ra những khả năng mới thông qua trí tuệ nhân tạo (AI) và Machine Learning (ML) kết hợp với tài chính phi tập trung để tạo ra Trí Thông Minh DeFi.

DeFi thông minh trong tự nhiên

Ngày nay, một số công ty đang đi đầu trong việc tích hợp AI và ML với blockchain, tập trung vào tự động hóa và hướng tới tầm nhìn biến các khả năng thông minh trở thành tính năng cốt lõi. Khả năng tương tác là điều cần thiết để tạo ra các giải pháp DeFi thông minh đầy đủ chức năng. Họ đã phát triển một mạng lưới các tác nhân kinh tế tự chủ nhằm cung cấp cho hệ sinh thái Web 3.0 cơ sở hạ tầng và công cụ hiệu quả, đáng tin cậy và có thể xây dựng một nền kinh tế kỹ thuật số phi tập trung thông minh.

Vào đầu năm, Shopify Capital đã công bố kế hoạch sử dụng ML và AI để cung cấp tài trợ cho những người kinh doanh đủ điều kiện, dựa trên lịch sử bán hàng trước đó và hiệu suất cửa hàng của họ. Tương tự, thị trường AI phi tập trung SingularityNET đã phát triển một dự án DeFi mới có tên là SingularityDAO có kế hoạch quản lý các bộ mã thông báo động, thực hiện việc tạo thị trường dự đoán và thực hiện các chiến lược bảo hiểm rủi ro dựa trên mô hình dự đoán.

Trí tuệ DeFi có tiềm năng cách mạng hóa các giao thức DeFi, thêm một lớp dữ liệu bổ sung sẽ mang lại mức hiệu quả mới cho thị trường và cho phép các phương tiện quản lý tài sản thông minh và phi tập trung.

Liên quan: Defi sẽ giết chết những ngân hàng truyền thống?

DeFi Thông Minh và sự tự do tài chính

Nhu cầu về một hệ thống tài chính minh bạch và dễ tiếp cận ngày càng trở nên cần thiết hơn khi DeFi hoạt động để thay thế các hệ thống lỗi thời, nêu bật những thất bại của các thực thể tập trung truyền thống và cung cấp một lựa chọn khả thi cho tự do tài chính toàn cầu.

Trái ngược với các đối tác tập trung của nó, DeFi đã được chứng minh là thúc đẩy tự do tài chính toàn cầu, cho phép người tham gia kiểm soát toàn bộ tiền của họ bất kỳ lúc nào và tương tác mà không cần người trung gian.

Sự phát triển của DeFi theo hướng bao gồm tự động hóa có khả năng cho phép các dịch vụ truyền thông mạnh mẽ hơn, điều đó sẽ hỗ trợ việc thực hiện các giao dịch và dịch vụ tài chính đơn giản hơn và có thể truy cập rộng rãi hơn. Những thay đổi này sẽ kích hoạt một nhóm dịch vụ mới, bao gồm:

  • Các sản phẩm phái sinh do AI quản lý sẽ nâng cao đáng kể quy trình đầu tư và khả năng thanh khoản trên thị trường tài chính ngang hàng. Giảm thiểu rủi ro được cải thiện cũng sẽ là một lợi ích lớn.
  • Quản lý rủi ro giảm thiểu bằng AI trên các sàn giao dịch phi tập trung sẽ đánh giá các tình huống giao dịch và phòng ngừa rủi ro trên thị trường cho phù hợp.
  • Lĩnh vực ngân hàng hiện đang được chuyển đổi nhờ công nghệ AI cho phép lập hồ sơ rủi ro người dùng nhanh hơn và hiệu quả hơn. Không xâm phạm quá nhiều vào quyền riêng tư của người dùng, công nghệ tương tự có thể được áp dụng cho DApp để cho phép các cấp khách hàng phức tạp hơn và cơ chế khuyến khích nâng cao hơn. Ít nhất, người dùng có thể đạt được lợi suất cao hơn nhờ tính thanh khoản của họ hoặc các tính năng sản phẩm / dịch vụ độc quyền khác.

Trí thông minh DeFi và khả năng tương tác

Khả năng tương tác cho phép các khoản tiền tự do chảy qua các nền tảng blockchain khác nhau như Bitcoin, Ethereum, Binance Smart Chain và hơn thế nữa, tạo ra tính thanh khoản và tạo ra một môi trường thân thiện hơn với người dùng để áp dụng hàng loạt tài chính phi tập trung. Bằng cách sử dụng trí thông minh nhân tạo, khả năng tương tác sẽ trở thành khả năng cốt lõi trong thế hệ tiếp theo của giao thức DeFi.

Việc tái định vị thanh khoản có thể được tự động hóa hơn nữa khi ứng dụng trí tuệ phức tạp hơn trong thời gian thực dựa trên việc phân tích hàng nghìn điểm dữ liệu. Điều này sẽ có lợi cho việc khám phá giá và có thể làm giảm sự biến động và hợp lý hóa việc quản lý rủi ro trên các chuỗi khối.

AMM thông minh

Nếu bạn nghĩ về một nhà tạo lập thị trường tự động, hay AMM, là một robot luôn sẵn sàng báo cho bạn một mức giá giữa hai tài sản, thì rõ ràng là các ứng dụng như Uniswap hoặc Balancer đang đi đúng hướng. Nhưng làm thế nào để chúng ta tiến thêm một bước này? Bằng cách kết hợp AI, các AMM thông minh có thể học hỏi từ các yếu tố như hiệu suất thị trường lịch sử dựa trên các hành vi trong một nhóm thanh khoản nhất định. Điều này sẽ tạo ra một chức năng phân phối tài sản phản ánh đúng các điều kiện thị trường hiện tại.

DeFi thông minh áp dụng trong việc cho vay

Một khi khả năng thông minh được tích hợp, các giao thức cho vay DeFi có thể phát triển thành các yếu tố và cấp độ thế chấp, chẳng hạn như lịch sử thanh lý và các mẫu giao dịch, để phát triển một giao thức thông minh, định lượng về người đi vay và người cho vay.

Bảo hiểm thông minh

Thị trường bảo hiểm truyền thống ngày nay được định giá hơn 6 nghìn tỷ USD. Khi vốn của các tổ chức chảy vào DeFi và nguy cơ trộm cắp ngày càng tăng, bảo hiểm DeFi sẽ trở nên cần thiết đối với các nhà đầu tư. Mặc dù bảo hiểm đang dần trở thành một thành phần được thiết lập của hệ sinh thái DeFi, nhưng nó vẫn chưa phát huy được trí thông minh trọn vẹn.

Bảo hiểm của các hợp đồng thông minh cụ thể có thể dựa trên các mô hình thông minh sử dụng các yếu tố DeFi định lượng như số lần thanh lý trong các giao thức cho vay mà hợp đồng thông minh đã được kết nối. Một dịch vụ quan trọng khác mà AI có thể cung cấp là khả năng đánh giá rủi ro của một hợp đồng thông minh cụ thể có thể bị khai thác hoặc bị hack / lỗi.

Kết luận

Khi DeFi tiếp tục tạo ra một mạng lưới rộng lớn các nền tảng và giao thức cho phép người dùng hoán đổi, giao dịch, ký gửi, vay và cho vay tiền điện tử, việc tiến tới kết hợp AI là một trong những khả năng sẽ tiếp tục thu hút được sự chú ý. Việc kết hợp hai chuyển động này dường như không thể tránh khỏi và sẽ mở ra một cấp độ đổi mới mới trong DeFi, cung cấp sức mạnh cho một thế hệ hoàn toàn mới của các dịch vụ tài chính thông minh và phi tập trung.

Bài viết này là phần tổng hợp của đội ngũ tác giả Coinbiz.vn, và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Mọi hoạt động đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, độc giả nên tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định.

Liên quan: “DeFi là một ‘ý tưởng tồi’ và có thể là bất hợp pháp” ông chủ CFTC

- Advertisement -

Tin mới cập nhật

Dora Factory gọi vốn chiến lược từ dao5 và Whampoa Digital

Dora Factory, giao thức quản trị phi tập trung và gọi vốn đa chuỗi để xây dựng public good, cho biết đã nhận được tiền đầu tư chiến lược từ dao5, Whampoa Digital và một số tên tuổi khác. Vòng gọi vốn này sẽ giúp dự án tiếp tục kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng cho sản phẩm staking public good, nghiên cứu thêm các ứng dụng public good mới và hoàn thiện Dora Vota - appchain mới được ra mắt dành riêng cho quản trị phi tập trung và bỏ phiếu.

ChatGPT phân tích 9 yếu tố có thể kết thúc Bitcoin như chúng ta...

rong bối cảnh này, Finbold đã tìm hiểu thông tin từ nền tảng trí tuệ nhân tạo ChatGPT được phát triển bởi OpenAI để hiểu những yếu tố có thể khiến Bitcoin kết thúc như chúng ta biết hiện tại. Chúng tôi đã đặt câu hỏi "Có gì có thể chấm dứt Bitcoin như chúng ta biết?" cho phiên bản trí tuệ nhân tạo cao cấp nhất của ChatGPT-4. Qua phân tích này, trở nên rõ ràng rằng loại tiền điện tử tiên phong này đối mặt với một loạt thách thức, cả từ bên ngoài và bên trong, được đề cập dưới đây:

Bitcoin có thể đạt 46.000 đô la vào năm 2024 – Phỏng vấn với...

Bitcoin có khả năng lấy lại một số mức giá đã mất vào cuối năm, nhưng những người hodler nên chuẩn bị cho những mức giá thấp địa phương trước tiên, theo quan điểm của đồng sáng lập DecenTrader. Tổng quan về giá Bitcoin có thể đạt 35.000 đô la vào cuối năm 2023, mặc dù giá sẽ đi xuống trong quá trình diễn ra.
- Advertisement -
- Advertisement -