Tin tức Defi sẽ giết chết những ngân hàng truyền thống?

Defi sẽ giết chết những ngân hàng truyền thống?

Cuộc chiến giành tiền gửi tiêu dùng toàn cầu sẽ là cuộc chiến của thế kỷ. Nhưng để đánh bại các ngân hàng kiểu cũ, lĩnh vực DeFi cần phải tăng cường cuộc chơi của mình.

Defi sẽ giết chết ngân hàng truyền thống ?
Defi sẽ giết chết ngân hàng truyền thống ?

Thế giới chạy theo chi tiêu và tiết kiệm của người tiêu dùng. Chính họ thực sự là những người nắm quyền lực các bộ phận quan trọng nhất của nền kinh tế và hệ thống tài chính toàn cầu.

Đối với người tiêu dùng, hệ thống này chạy qua ngân hàng bán lẻ của họ. Đó là nơi hầu hết mọi người tiết kiệm, chi tiêu và nộp thuế. Đây là chiến trường cho cuộc chiến sắp tới: cuộc chiến giành tiền gửi của người tiêu dùng toàn cầu.

Đừng nhầm, đây sẽ là trận chiến của thế kỷ. Nó sẽ thay đổi hình dạng của thế giới về cơ bản hơn so với Internet. Internet là về thông tin. DeFi là về vốn – và như chúng ta đều biết, tiền là sức mạnh.

Ngày nay, hầu hết mọi người hoặc ghét hoặc thờ ơ với ngân hàng của họ. Đó có thể là bởi vì họ phạt bạn vì những sai lầm nhỏ, giữ cho bạn nghe điện thoại trong nhiều giờ, cung cấp cho bạn mức lãi suất thấp nhất có thể tưởng tượng và cung cấp cho bạn trải nghiệm người dùng mà không bị thù địch.

Đó không phải lúc nào cũng là lỗi của ngân hàng. Các quy định và kiểm soát của người tiêu dùng đã tăng lên đến mức tuân thủ thường là một trong những trung tâm chi phí lớn nhất cho tất cả các ngân hàng bán lẻ. Những thể chế như vậy không thể đổi mới bởi vì chúng được xây dựng để chống lại sự thay đổi chứ không phải để đón nhận nó.

Một cơ hội không thể cưỡng lại

Tài chính phi tập trung đã lật tẩy mô hình này, mang đến một thế giới sản phẩm tài chính mới, được xây dựng bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh cho phép người tiêu dùng chuyển đổi giữa các nhà cung cấp chỉ trong vài giây, tất cả chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Nó không phải là mô hình DeFi tốt hơn – nó chỉ đơn giản là về cơ bản khác nhau. Trong thế giới ngân hàng bán lẻ cũ, chúng tôi phải tin tưởng vào những người điều hành ngân hàng. Sự tin tưởng này rất tốn kém. Trong thế giới tài chính phi tập trung mới, chúng tôi tin tưởng mã cung cấp các dịch vụ tài chính của chúng tôi.

Các giao thức như Aave, Uniswap và MakerDAO có khả năng kiểm soát trực tiếp các tài sản như USD Coin (USDC), Ether (ETH) và Wrapped Bitcoin (wBTC), cho phép sự gia tăng của các sản phẩm tài chính có thể hoạt động 24/7, 365 ngày một năm , với 100% thời gian hoạt động và không có nhân viên. Nó loại bỏ chi phí kiểm tra và số dư. Nó thực hiện các quy trình tài chính thủ công và biến chúng thành các chương trình tự động.

Tài chính phi tập trung mang đến cho các doanh nhân cơ hội không thể cưỡng lại để thực sự cạnh tranh trong thế giới tài chính toàn cầu – nơi từng là lĩnh vực độc quyền của các tập đoàn đa quốc gia với đội ngũ pháp lý 8 con số. Không chỉ vậy, DeFi còn giảm chi phí chuyển đổi của người tiêu dùng xuống gần như bằng 0: Tôi có thể chuyển vốn của mình từ Aave sang Compound sang Uniswap chỉ trong vài phút mà không cần thủ tục giấy tờ chính xác.

Trên DeFi, vốn có thể chảy gần như ngay lập tức đến những cơ hội có giá trị tốt nhất và nó cung cấp thứ mà nền tài chính toàn cầu thực sự cần: cạnh tranh thực sự và đổi mới thực sự. Sự cạnh tranh này là lý do tại sao DeFi sẽ giết chết ngân hàng bán lẻ. Nếu tôi có thể nhận được 15% APR trong ứng dụng phân cấp tiết kiệm DeFi yêu thích của mình, tại sao tôi lại giữ tiền của mình trong ngân hàng?

Cơ hội đi kèm với rủi ro

Nhưng hiện tại, tất cả đều không ổn trong DeFi. Cho đến nay, DeFi trên Ethereum đã chứng kiến hơn 285 triệu đô la trong các vụ hack, phần thưởng được chia sẻ một cách không công bằng và Ethereum tiếp tục bị tắc nghẽn và sử dụng đắt tiền.

Đây có thể xem là một rủi ro của mô hình Defi: Một token defi chia 1 tỷ lần sau 1 ngày ? | Coinbiz.vn

Mô hình tin cậy của DeFi là mã, không phải con người. Cộng đồng là yếu tố cần thiết cho sự thành công của bất kỳ hệ sinh thái nào. Để giành chiến thắng, một nền tảng phải không bao giờ bị tắc nghẽn – cho dù có bao nhiêu người đang sử dụng nó.

Chúng tôi cần một mạng lưới phi tập trung, nơi các nhà phát triển có thể xây dựng nhanh chóng mà không có mối đe dọa thường xuyên về khai thác và hack, nơi mọi cải tiến sẽ được khen thưởng và nơi quy mô sẽ không bao giờ là điểm nghẽn. Bởi vì chỉ khi đó, các ngân hàng bán lẻ mới có thể bị tiêu diệt và chúng ta mới thấy được tài chính tiêu dùng thực sự tuyệt vời như thế nào.

Bài viết liên quan về Defi: “DeFi là một ‘ý tưởng tồi’ và có thể là bất hợp pháp” ông chủ CFTC | Coinbiz.vn

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và người đọc nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

- Advertisement -

Tin mới cập nhật

Dora Factory gọi vốn chiến lược từ dao5 và Whampoa Digital

Dora Factory, giao thức quản trị phi tập trung và gọi vốn đa chuỗi để xây dựng public good, cho biết đã nhận được tiền đầu tư chiến lược từ dao5, Whampoa Digital và một số tên tuổi khác. Vòng gọi vốn này sẽ giúp dự án tiếp tục kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng cho sản phẩm staking public good, nghiên cứu thêm các ứng dụng public good mới và hoàn thiện Dora Vota - appchain mới được ra mắt dành riêng cho quản trị phi tập trung và bỏ phiếu.

ChatGPT phân tích 9 yếu tố có thể kết thúc Bitcoin như chúng ta...

rong bối cảnh này, Finbold đã tìm hiểu thông tin từ nền tảng trí tuệ nhân tạo ChatGPT được phát triển bởi OpenAI để hiểu những yếu tố có thể khiến Bitcoin kết thúc như chúng ta biết hiện tại. Chúng tôi đã đặt câu hỏi "Có gì có thể chấm dứt Bitcoin như chúng ta biết?" cho phiên bản trí tuệ nhân tạo cao cấp nhất của ChatGPT-4. Qua phân tích này, trở nên rõ ràng rằng loại tiền điện tử tiên phong này đối mặt với một loạt thách thức, cả từ bên ngoài và bên trong, được đề cập dưới đây:

Bitcoin có thể đạt 46.000 đô la vào năm 2024 – Phỏng vấn với...

Bitcoin có khả năng lấy lại một số mức giá đã mất vào cuối năm, nhưng những người hodler nên chuẩn bị cho những mức giá thấp địa phương trước tiên, theo quan điểm của đồng sáng lập DecenTrader. Tổng quan về giá Bitcoin có thể đạt 35.000 đô la vào cuối năm 2023, mặc dù giá sẽ đi xuống trong quá trình diễn ra.
- Advertisement -
- Advertisement -