Tin tức Đầu Tư - Đầu Cơ - Đánh Bạc

Đầu Tư – Đầu Cơ – Đánh Bạc

Tổng quan về thị trường

Dành cho các bạn mới tham gia vào thị trường tài chính (chứng khoán, hàng hoá, tiền điện tử). Điều đầu tiên các bạn cần phải xác định trước khi bỏ tiền của mình vào thị trường, đó là phải có một ‘tư duy đúng đắn’. Các bạn phải xác định rõ mình thuộc lớp người nào trong 3 nhóm. Điều này sẽ giúp bạn tồn tại và tránh các khoản tổn thất khổng lồ sau này.

Có rất nhiều các phương pháp, học thuyết về đầu tư/đầu cơ trên thế giới. Mình xác nhận rằng. Cả 3 nhóm trên đều có thể giúp bạn kiếm tiền hoặc thậm chí kiếm rất nhiều tiền trên thị trường. Tuy nhiên việc xác định mình rõ ràng ở nhóm nào sẽ giúp các bạn giữ được số tiền của mình về lâu dài.

Mình sẽ khái quát để mọi người hình dung dễ dàng hơn (áp dụng cho thị trường tài chính).

Đầu Tư

Đầu tư: Chúng ta tìm các tài sản (chứng khoán, trái phiếu, Doanh nghiệp) đang có giá hấp dẫn (giá trên thị trường thấp hơn định giá của chúng), và các tài sản đấy có 1 dư địa tăng trưởng bền vững theo thời gian. Mua và nắm giữ các tài sản này dài hạn, hưởng lợi nhuận từ việc chia cổ tức và sự tăng giá của tài sản so với lúc mua (Capital Gain). Do đã tìm hiểu kỹ càng về tình hình doanh nghiệp cũng như tiềm năng của thị trường, nhà đầu tư không cần quá quan tâm về những biến động ngắn của thị giá cổ phiếu nếu như những yếu tố cốt lõi của doanh nghiệp và thị trường thực tế vẫn chưa bị thay đổi. Thị giá chỉ phản ánh tâm lý đám đông trong ngắn hạn được tạo ra từ những tin đồn hay sự phân tích thiếu sâu sắc của một bộ phận nhà đầu tư. Trong thị trường chứng khoán, Học thuyết “Đầu tư giá trị” của Benjamin Graham cùng với phương pháp Phân tích cơ bản – Fundamental Analysis (FA) là những kiến thức mà một nhà đầu tư bắt buộc phải biết. Và sau này người học trò của ông là Warren Buffett đã chứng minh học thuyết này cực kì hiệu quả và lan toả học thuyết này đến đại công chúng trên toàn thế giới, minh chứng bằng hiệu suất đầu tư và giá trị tài sản của Berkshire Hathaway theo năm tháng.

Đầu Cơ

Đầu cơ: Chúng ta tìm kiếm lợi nhuận bằng sự chênh lệch giá của tài sản và hàng hoá (Capital Gain) trong ngắn hạn dựa vào sự biến động của thị trường. Việc đoc và dự đoán các xu hướng biến động trong ngắn hạn của thị trường hoặc cổ phiếu bắt buộc nhà đầu cơ phải trang bị cho mình những lớp kiến thức sâu rộng và các ‘vũ khí’ riêng biệt của mình. Một trong số các ‘vũ khí’ được ưu chuộng của giới đầu cơ đó chính là phương pháp Phân tích Kỹ Thuật – Technical Analysis (TA). Bằng việc phân tích các Biểu đồ(Chart), Chỉ số dự báo(Indicators) kèm theo các luận điểm phân tích về thị trường cũng như các kỹ năng về quản trị vốn (sử dụng margin, điểm chốt lời, điểm cắt lỗ), sử dụng các công cụ phái sinh (Future, Optionv..v). Từ đó nhà đầu cơ mở các vị thế đầu cơ và kiếm lời từ việc dự đoán đúng các xu hướng mà mình đã phân tích. Những cái tên đã làm nên tiếng vang và ghi dấu ấn cho sự thành công to lớn trong trường phái này phải kể đến bao gồm: George Soros, Jesse Livermore v.v.

Đánh Bạc

Đánh bạc: Mua/bán chủ yếu theo tin đồn phím hàng, không có một phương pháp và kiến thức đủ tốt để gạn lọc các thông tin. Nhóm này vẫn kiếm được tiền hoặc rất nhiều tiền trong lúc thị trường giá tăng (uptrend) bằng việc mua các cổ phiếu hoặc nhóm ngành “rác” được bơm thổi (Ros,Flc, v.v.v). Tuy nhiên sau đó cũng sẽ mất lại hết số tiền đã kiếm được hoặc âm luôn cả phần vốn vì không có kiến thức quản trị rủi ro, quản trị vốn. Nhóm này sau khi từ bỏ thị trường sẽ quay lại chửi thị trường là một sới bạc, và than vãn trách móc cuộc đời!!!

Bạn thấy đó. Việc quyết định mình ở nhóm nào sẽ giúp các bạn nhìn được bức tranh toàn cảnh, biết phải học cái gì, xem tin tức ở đâu, rèn luyện những kĩ năng gì, và ra một chiến lược giao dịch phù hợp nhất. Mình đã thấy rất nhiều trường hợp các bạn “loạn chưởng” và nhảy giữa các nhóm liên tục. Khi mua thì xác định là Trading T+, tuy nhiên khi lỗ bạn lại không cutloss theo đúng các nguyên tắc trong Đầu cơ, mà lại “gồng lỗ” và mang trong mình một suy nghĩ rằng: Cứ ôm dài hạn rồi giá sẽ lại lên, mình là nhà đầu tư cơ mà!. Nhưng liệu mã cổ phiếu mà bạn tưởng rằng mình “ là đầu tư” ấy liệu có thoả mãn các điều kiện về phân tích cơ bản trong học thuyết đầu từ giá trị để đầu tư dài hạn hay không?

Khoảng cách giữa 3 nhóm này là cực kì mong manh, đôi lúc chúng ta sẽ vượt qua lằn ranh lúc nào không hay. Vì vậy hãy luôn nhắc nhở và xác định vị thế thật rõ ràng cho bản thân mình trước khi “enter” mua/bán các bạn nhé.

  • Đừng định hình mình là nhà đầu tư nhưng lại hành xử như một nhà đầu cơ.
  • Đừng định hình mình là nhà đầu cơ nhưng lại hành xử như một con bạc.

“Frankly, I don’t see markets. I see risks, rewards and money. “ – Lary Hite.

Oliver Pham

Coinbiz

- Advertisement -

Tin mới cập nhật

ChatGPT phân tích 9 yếu tố có thể kết thúc Bitcoin như chúng ta biết

rong bối cảnh này, Finbold đã tìm hiểu thông tin từ nền tảng trí tuệ nhân tạo ChatGPT được phát triển bởi OpenAI để hiểu những yếu tố có thể khiến Bitcoin kết thúc như chúng ta biết hiện tại. Chúng tôi đã đặt câu hỏi "Có gì có thể chấm dứt Bitcoin như chúng ta biết?" cho phiên bản trí tuệ nhân tạo cao cấp nhất của ChatGPT-4. Qua phân tích này, trở nên rõ ràng rằng loại tiền điện tử tiên phong này đối mặt với một loạt thách thức, cả từ bên ngoài và bên trong, được đề cập dưới đây:

Bitcoin có thể đạt 46.000 đô la vào năm 2024 – Phỏng vấn với...

Bitcoin có khả năng lấy lại một số mức giá đã mất vào cuối năm, nhưng những người hodler nên chuẩn bị cho những mức giá thấp địa phương trước tiên, theo quan điểm của đồng sáng lập DecenTrader. Tổng quan về giá Bitcoin có thể đạt 35.000 đô la vào cuối năm 2023, mặc dù giá sẽ đi xuống trong quá trình diễn ra.

Tóm tắt sự kiện BUIDL Station Hà Nội với chủ đề “Web3 Wonderland!!!”

DoraHacks, một trong những đơn vị tổ chức các sự kiện Hackathon hàng đầu trên thế giới đã tổ chức thành công sự kiện BUIDL Station Hanoi với chủ đề "Web3 Wonderland" tại Tân Hồng Hà Complex vào ngày 5 tháng 9 vừa qua.

Top 5 Dự đoán giá Bitcoin từ tháng 4 năm 2023 trở đi

Chân thành thừa nhận rằng mọi người đều thích những dự đoán giá Bitcoin tốt, và nhiều người quan tâm đến những gì các chuyên gia có để nói về chủ đề này. Suốt nhiều năm qua, nhiều nhà phân tích và nhân vật công khai đã đưa ra dự đoán của mình. Một số đã chính xác, trong khi một số khác lại sai một cách thảm hại. Thậm chí có những dự đoán đã đi vào lịch sử tiền điện tử, như dự đoán nổi tiếng của John McAfee trước khi ông qua đời.

Những Nhà Khai Thác Đang Bán Hơn 100% Lượng Tiền Đào Được

Một bài viết trên CryptoSlate cho biết một hiện tượng đáng chú ý đang diễn ra trong thị trường tiền điện tử. Theo đó, những nhà khai thác đang bán lượng tiền đào được vượt quá 100% so với số lượng đã được khai thác. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường và tạo ra nhiều câu hỏi về hoạt động của các nhà khai thác tiền điện tử.
- Advertisement -
- Advertisement -