Tin tức Tin HOT Bitcoin tệ hơn kế hoạch Ponzi và không bao giờ có thể...

Bitcoin tệ hơn kế hoạch Ponzi và không bao giờ có thể kết thúc

Robert McCauley, một thành viên liên kết của Khoa Lịch sử tại Đại học Oxford đã gợi ý rằng mặc dù Bitcoin được coi là tài sản hoạt động tốt nhất năm 2021, nhưng loại tiền điện tử được xếp hạng số một lại ‘tệ hơn’ so với kế hoạch Ponzi khét tiếng. 

Trong một bài báo được xuất bản bởi Financial Times, McCauley lưu ý rằng việc so sánh Bitcoin với kế hoạch Ponzi là một cách nói quá thấp vì cả hai không có cùng một kết thúc và tạo thành một ‘tổng tiêu cực sâu sắc’.

Học giả gợi ý rằng các nhà đầu tư chọn mua Bitcoin không được hướng dẫn bởi mục tiêu tạo ra thu nhập, nhưng nó là một phiếu giảm giá cho lợi nhuận dài hạn vì nó không hứa hẹn điều gì.  

Theo McCauley, Bitcoin không có nguyên tắc cơ bản nào để các nhà đầu tư kiếm tiền trừ khi họ bán cổ phần của mình cho một người khác. 

Hơn nữa, ông dự đoán rằng sự sụp đổ của Bitcoin sẽ thảm khốc hơn kế hoạch Ponzi và gây ra một số yếu tố. 

Stablecoin có thể kích hoạt sự sụp đổ của Bitcoin

Đáng chú ý, ông đã trích dẫn sự sụp đổ của các stablecoin được chốt trên đồng đô la là một điểm yếu quan trọng đối với Bitcoin. McCauley cho rằng sự sụp đổ của các stablecoin với quy mô thị trường đáng kể có thể dễ dàng phá vỡ toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử. Ông nói:

Những “quỹ thị trường tiền tệ không được kiểm soát” này đã được bán dưới dạng đồng đô la với tài sản an toàn phù hợp với các khoản nợ chưa thanh toán của họ. Do thiếu quy định và tiết lộ, không khó để tưởng tượng một stablecoin lớn phá vỡ đồng đô la

Ông nói thêm rằng dòng tiền của Bitcoin tương tự như một kế hoạch bơm và bán cổ phiếu penny được xây dựng trên sơ đồ Ponzi. Học giả nói bóng gió rằng các nhà đầu tư mua Bitcoin, thứ mà ông gọi là vô giá trị, và nó đánh vào mong muốn kiếm lợi nhuận.

Ở những nơi khác, McCauley tin rằng Bitcoin sẽ có một chu kỳ bơm và bán phá giá liên tục với nỗi sợ bị mất chất xúc tác. Do đó, anh ấy nghĩ rằng chu kỳ sẽ dẫn đến việc Bitcoin có một kết thúc khác, không giống như kế hoạch Ponzi. 

Ông cũng chỉ ra rằng Bitcoin là một tài sản sử dụng nhiều tài nguyên khác với sơ đồ Ponzi. McCauley lưu ý rằng mức tiêu thụ điện năng của Bitcoin thông qua khai thác là mối quan tâm khiến nó trở nên thảm hại hơn so với kế hoạch Ponzi. 

Chỉ những người khai thác mới được hưởng lợi

Giống như kế hoạch Ponzi, McCauley lưu ý rằng chỉ một số người trong hệ sinh thái Bitcoin được hưởng lợi. Ông chỉ ra rằng các thợ đào duy trì rằng họ được đảm bảo lợi nhuận miễn là mạng vẫn hoạt động. 

Với việc người tạo ra Bitcoin là Satoshi Nakamoto vẫn ẩn danh, McCauley tuyên bố trong trường hợp thua lỗ, các nhà đầu tư sẽ không có người trung tâm để theo đuổi số tiền đã mất của họ.

McCauley hiện đã bổ sung vào số lượng các học giả đã bác bỏ vị trí của Bitcoin trong hệ thống tài chính. Theo báo cáo gần đây của Finbold, giáo sư cấp cao về chính sách quốc tế Eswar Prasad của Đại học Cornell cho rằng sự tồn tại của tài sản có thể không kéo dài.

Theo Prasad, Bitcoin thiếu hiệu quả và không có khả năng tạo điều kiện thanh toán.

- Advertisement -

Tin mới cập nhật

ChatGPT phân tích 9 yếu tố có thể kết thúc Bitcoin như chúng ta...

rong bối cảnh này, Finbold đã tìm hiểu thông tin từ nền tảng trí tuệ nhân tạo ChatGPT được phát triển bởi OpenAI để hiểu những yếu tố có thể khiến Bitcoin kết thúc như chúng ta biết hiện tại. Chúng tôi đã đặt câu hỏi "Có gì có thể chấm dứt Bitcoin như chúng ta biết?" cho phiên bản trí tuệ nhân tạo cao cấp nhất của ChatGPT-4. Qua phân tích này, trở nên rõ ràng rằng loại tiền điện tử tiên phong này đối mặt với một loạt thách thức, cả từ bên ngoài và bên trong, được đề cập dưới đây:

Bitcoin có thể đạt 46.000 đô la vào năm 2024 – Phỏng vấn với...

Bitcoin có khả năng lấy lại một số mức giá đã mất vào cuối năm, nhưng những người hodler nên chuẩn bị cho những mức giá thấp địa phương trước tiên, theo quan điểm của đồng sáng lập DecenTrader. Tổng quan về giá Bitcoin có thể đạt 35.000 đô la vào cuối năm 2023, mặc dù giá sẽ đi xuống trong quá trình diễn ra.

Tóm tắt sự kiện BUIDL Station Hà Nội với chủ đề “Web3 Wonderland!!!”

DoraHacks, một trong những đơn vị tổ chức các sự kiện Hackathon hàng đầu trên thế giới đã tổ chức thành công sự kiện BUIDL Station Hanoi với chủ đề "Web3 Wonderland" tại Tân Hồng Hà Complex vào ngày 5 tháng 9 vừa qua.
- Advertisement -
- Advertisement -