Kiến thức Bitcoin có thể tiếp tục tăng giá bởi sự khan hiếm nguồn...

Bitcoin có thể tiếp tục tăng giá bởi sự khan hiếm nguồn cung

Hãy nói về sự khan hiếm: nó là gì và nó liên quan như thế nào đến đồng đô la, vàng và bitcoin.

Bitcoin có thể tiếp tục tăng giá bởi sự khan hiếm nguồn cung
Bitcoin có thể tiếp tục tăng giá bởi sự khan hiếm nguồn cung

Trước tiên, hãy bắt đầu bằng cách xác định nó. Sự khan hiếm là khoảng cách giữa nguồn cung cấp có hạn của các nguồn lực khác nhau và sự mong muốn vô hạn của con người. Nguyên tắc khan hiếm là một khái niệm cốt lõi trong nghiên cứu kinh tế học. Thomas Sowell, một nhà kinh tế học tại Viện Hoover, định nghĩa kinh tế học như sau:

“Nghiên cứu về việc phân bổ các nguồn lực khan hiếm với các mục đích sử dụng thay thế.”

Có hai loại khan hiếm khác nhau: khan hiếm tương đối và khan hiếm tuyệt đối

Đầu tiên, chúng ta sẽ nói về sự khan hiếm tương đối và chúng ta sẽ sử dụng vàng, một loại hàng hóa tương đối khan hiếm, để minh họa điều đó. Nếu nhu cầu về vàng đột ngột tăng đột biến, giá vàng sẽ tăng lên, nhưng những người khai thác vàng, nhìn thấy giá cao hơn, sẽ làm việc ngoài giờ và nâng cấp tất cả các thiết bị của họ để sản xuất càng nhiều vàng càng tốt, vì tỷ suất lợi nhuận là cao hơn mức bình thường. Tuy nhiên, khi những người khai thác vàng khai thác nhiều vàng hơn, làm tăng nguồn cung, giá vàng sẽ giảm vì cung và cầu đang đạt trạng thái cân bằng ban đầu. Vì vậy, điều này nói chung có nghĩa là hàng hóa tương đối khan hiếm không có nguồn cung cố định, nên bất cứ khi nào nhu cầu tăng lên, cuối cùng cung cũng sẽ tăng để đáp ứng nhu cầu.

Được rồi, bây giờ hãy đi vào tình trạng khan hiếm tuyệt đối và chúng ta sẽ lấy Mona Lisa làm ví dụ. Nếu nhu cầu về Mona Lisa tăng đột biến, thì giá cũng sẽ tăng đột biến. Tuy nhiên, nguồn cung của nó sẽ không tăng vì không thể làm một bức Mona Lisa khác. Người sáng tạo ban đầu, Leonardo Da Vinci, đã chết, vì vậy ông không thể tạo ra một bản sao chính xác khác của bức tranh. Không ai có thể. Vì vậy, giá sẽ tiếp tục tăng cho đến khi nhu cầu về tranh giảm. Vì vậy, điều này có nghĩa là trong tình trạng khan hiếm tuyệt đối, có một nguồn cung cấp hàng hóa hữu hạn, cố định. Bất cứ khi nào nhu cầu về một mặt hàng tăng lên, không có phản ứng cung cấp bổ sung nào để đáp ứng nhu cầu gia tăng đó. Điều này có nghĩa là cung hoàn toàn không co giãn. Bạn không thể tạo thêm bất kể nhu cầu tăng lên. Sản lượng duy nhất có thể thay đổi là giá cả.

Đô la không khan hiếm vì có thể được in bởi các ngân hàng trung ương bất cứ lúc nào

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, khi mọi người không có nhiều tiền, nhu cầu đối với đồng đô la sẽ tăng lên. Vì vậy, các ngân hàng trung ương in tiền vào lưu thông để cung ứng tiền tệ đáp ứng nhu cầu tiền tệ mới tăng lên. Mặt khác, Bitcoin hoàn toàn khan hiếm. Số lượng bitcoin đang lưu hành sẽ không bao giờ vượt quá 21 triệu, theo giao thức của nó. Vì vậy, khi nhu cầu về bitcoin tăng lên, chỉ có một biến số có thể thay đổi để đảm bảo cung và cầu bitcoin ở trạng thái cân bằng và đó là giá. Mặc dù sự khan hiếm tuyệt đối là điều khiến bitcoin trở nên có giá trị như vậy… nó cũng là đặc tính có xu hướng làm cho giá của nó biến động.

Tóm lại:

  • Đồng đô la: Không khan hiếm, được tạo ra theo ý muốn – “Có một lượng tiền mặt vô hạn trong Cục Dự trữ Liên bang” – Neel Kashkari, Chủ tịch Fed Minneapolis
  • Vàng: Sự khan hiếm tương đối – Vàng chỉ khan hiếm so với lượng năng lượng được đưa vào khai thác nó. Nếu chúng tôi đưa cho mọi người một cái xẻng và bảo họ bắt đầu khai thác, chúng tôi sẽ có thêm rất nhiều vàng tràn ngập thị trường, khiến giá đi xuống.
  • Bitcoin: Sự khan hiếm tuyệt đối – Cho dù có bao nhiêu năng lượng được đổ vào khai thác Bitcoin, thì tỷ lệ phát hành và nguồn cung hạn chế của nó vẫn như nhau.

Câu hỏi lớn là Tại sao Nền kinh tế sử dụng loại tiền nào lại quan trọng?

Nói một cách đơn giản, tiền tệ càng khan hiếm thì càng có lợi cho tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng kinh tế là việc tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới trong nền kinh tế, và cách tốt nhất để khuyến khích điều này là thông qua tiết kiệm và đầu tư. Lạm phát, là những gì chúng ta nhận được dưới một loại tiền tệ không khan hiếm, làm giảm hiệu quả của các khoản tiết kiệm và đầu tư vì chúng ta đang mất sức mua.

Vì vậy, bất cứ khi nào bạn nhìn thấy các dự luật kích thích được chính phủ thông qua, hãy hiểu rằng họ đang in tiền để biến điều đó thành hiện thực.

Trên thực tế, 20% đô la Mỹ đã được in chỉ riêng vào năm 2020. Tất cả việc in tiền này gây ra lạm phát và kìm hãm tăng trưởng kinh tế. Bitcoin cung cấp cho chúng tôi tùy chọn để loại bỏ chính phủ khỏi phương trình và xây dựng một nền kinh tế lành mạnh hơn.

- Advertisement -

Tin mới cập nhật

ChatGPT phân tích 9 yếu tố có thể kết thúc Bitcoin như chúng ta...

rong bối cảnh này, Finbold đã tìm hiểu thông tin từ nền tảng trí tuệ nhân tạo ChatGPT được phát triển bởi OpenAI để hiểu những yếu tố có thể khiến Bitcoin kết thúc như chúng ta biết hiện tại. Chúng tôi đã đặt câu hỏi "Có gì có thể chấm dứt Bitcoin như chúng ta biết?" cho phiên bản trí tuệ nhân tạo cao cấp nhất của ChatGPT-4. Qua phân tích này, trở nên rõ ràng rằng loại tiền điện tử tiên phong này đối mặt với một loạt thách thức, cả từ bên ngoài và bên trong, được đề cập dưới đây:

Bitcoin có thể đạt 46.000 đô la vào năm 2024 – Phỏng vấn với...

Bitcoin có khả năng lấy lại một số mức giá đã mất vào cuối năm, nhưng những người hodler nên chuẩn bị cho những mức giá thấp địa phương trước tiên, theo quan điểm của đồng sáng lập DecenTrader. Tổng quan về giá Bitcoin có thể đạt 35.000 đô la vào cuối năm 2023, mặc dù giá sẽ đi xuống trong quá trình diễn ra.

Tóm tắt sự kiện BUIDL Station Hà Nội với chủ đề “Web3 Wonderland!!!”

DoraHacks, một trong những đơn vị tổ chức các sự kiện Hackathon hàng đầu trên thế giới đã tổ chức thành công sự kiện BUIDL Station Hanoi với chủ đề "Web3 Wonderland" tại Tân Hồng Hà Complex vào ngày 5 tháng 9 vừa qua.
- Advertisement -
- Advertisement -